Miễn giấy phép lao động năm 2024 những trường hợp nào?

Đức Khôi 03/02/2024
Miễn giấy phép lao động năm 2024

Bạn đang chuẩn bị đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nước ngoài hay muốn đưa người nước ngoài vào Việt Nam lao động và đang quan tâm đến giấy phép lao động của họ có được miễn hay không? Được rồi, vậy thì để Đức Khôi liệt kê cho bạn những trường hợp được miễn giấy phép lao động để các bạn có thêm thông tin ha!

Trước hết bạn phải hiểu được giấy phép lao động nó là gì đã ha

Giấy phép lao động là văn bản pháp lý cung cấp quyền lợi và bảo vệ cho người lao động trong quá trình làm việc. Đối với những người làm việc chính thức và hợp pháp, giấy phép lao động thường được cấp bởi cơ quan quản lý nhân sự hoặc cơ quan có thẩm quyền tương tự. Nó có thể chứa đựng thông tin như tên của người lao động, địa chỉ làm việc, vị trí công việc, thời gian làm việc, mức lương, quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động.

Giấy phép lao động đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Giấy phép lao động đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi và quyền tự do của người lao động, cũng như thiết lập các quy định và trách nhiệm giữa người lao động và nhà tuyển dụng. dưới đây là một số vai trò quan trọng của giấy phép lao động:

Bảo vệ quyền lợi của người lao động

Xác nhận các điều kiện làm việc, mức lương, và các quyền lợi khác của người lao động; Bảo vệ người lao động khỏi các hành vi pháp luật không công bằng từ phía nhà tuyển dụng.

Xác nhận thông tin và điều kiện làm việc

Chứng nhận vị trí công việc, thời gian làm việc, mức lương, và các điều kiện khác mà người lao động và nhà tuyển dụng đã thống nhất.

Quản lý mối quan hệ lao động

Thiết lập cơ sở pháp lý cho mối quan hệ giữa người lao động và nhà tuyển dụng. Định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của cả hai bên để tránh những hiểu lầm và tranh chấp.

An sinh xã hội và bảo hiểm

cung cấp cơ sở pháp lý để đảm bảo người lao động được tham gia các chương trình an sinh xã hội và bảo hiểm, giúp bảo vệ tài chính và sức khỏe của họ trong trường hợp không may xảy ra.

Bảo đảm an toàn lao động

liên quan đến các quy định an toàn lao động và điều kiện làm việc an toàn, giúp bảo vệ sức khỏe và an toàn của người lao động.

Giải quyết tranh chấp lao động

Cung cấp cơ sở pháp lý để giải quyết tranh chấp và xung đột giữa người lao động và nhà tuyển dụng, giúp duy trì một môi trường làm việc hòa bình và công bằng.

Như vậy, giấy phép lao động đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường làm việc công bằng, an toàn, và ổn định, đồng thời bảo vệ quyền lợi và tự do của người lao động.

Rồi..

Xem thêm: Hồ sơ, Thủ tục xin giấy phép xuất khẩu lao động năm 2024

Vậy thì bây giờ Khôi liệt kê các trường hợp được miễn giấy phép lao động cho bạn tham khảo ha

Theo quy định tại Điều 154 Bộ luật Lao động 2019 và Điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP hiện nay có 20 trường hợp NLĐ nước ngoài không thuộc diện phải đề nghị cấp giấy phép lao động, cụ thể:

(1) Là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty TNHH với vốn góp từ 3 tỷ đồng trở lên.

(2) Là Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT của công ty cổ phần với vốn góp từ 3 tỷ đồng trở lên.

(3) Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi các ngành: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải. Chỉ được áp dụng nếu thỏa mãn 04 điều kiện sau đây:

 • NLĐ là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật của doanh nghiệp nước ngoài.
 • Doanh nghiệp đó đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam và
 • NLĐ đã được doanh nghiệp tuyển dụng ít nhất 12 tháng liên tục.

(4) Cung cấp dịch vụ tư vấn về chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn ODA.

(5) Được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam.

(6) Được cử sang Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu tại trường quốc tế thuộc quản lý của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc Liên hợp quốc; các cơ sở, tổ chức được thành lập theo các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết, tham gia.

(7) Tình nguyện viên làm việc không hưởng lương để thực hiện điều ước quốc tế và có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc tổ chức quốc tế phái cử.

(8) Làm việc tại vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 03 lần trong 01 năm.

(9) Vào Việt Nam thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức ở Trung ương, cấp tỉnh ký kết.

(10) Học sinh, sinh viên đang học tập ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập tại Việt Nam; học viên thực tập, tập sự trên tàu biển Việt Nam.

(11) Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

(12) Có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

(13) Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.

(14) Được Bộ GD&ĐT xác nhận người lao động nước ngoài vào Việt Nam để giảng dạy, nghiên cứu.

(15) Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

(16) Vào Việt Nam dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

(17) Vào Việt Nam dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia hiện có ở Việt Nam không xử lý được.

(18) Là luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam.

(19) Trường hợp theo quy định của điều ước quốc tế mà nước CHXHVN là thành viên.

(20 Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

Xem thêm: Đơn phương chấm dứt hợp đồng kinh tế thế nào đúng luật?

Để được miễn giấy phép lao động các bạn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục như thế nào?

Trước hết là hồ sơ ha..

Vậy thì hồ sơ xác nhận được miễn giấy phép lao động bao gồm những gì?

Hồ sơ xin xác nhận được miễn giấy phép lao động cần chuẩn bị như sau:

 • Giấy đề nghị xác nhận NLĐ không thuộc diện cấp GPLĐ theo Mẫu số 09/PLI Phụ lục I Nghị định này.
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn thời hạn.
 • Giấy chứng nhận hoặc Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế của nước ngoài hoặc Việt Nam cấp trong vòng 12 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng NLĐ nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu này.
 • Các giấy tờ để chứng minh NLĐ không thuộc trường hợp phải cấp giấy phép.

Lưu ý: ba loại tài liệu cuối phải nộp bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu do nước ngoài cấp thì phải hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và có chứng thực

Xem thêm: Luật lao đông mới nhất 2024 có những thay đổi thế nào?

Tiếp đến là quy trình, thủ tục thủ tục xác nhận được miễn giấy phép lao động ha

Được miễn cấp GPLĐ không đồng nghĩa với việc không phải thông báo cơ quan quản lý lao động được biết. Do đó, NLĐ vẫn phải làm thủ tục đề nghị xác nhận theo quy định tại Điều 8 Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Quy trình diễn ra như sau:

 • Đơn vị tiếp nhận NLĐ nộp hồ sơ đề nghị xác nhận tại sở Lao động, Thương binh và Xã hội trước thời điểm dự kiến làm việc.
 • Trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận có văn bản xác nhận NLĐ không thuộc diện cấp GPLĐ (gọi tắt là Văn bản xác nhận).
 • Thời hạn của Văn bản xác nhận tối đa không quá 02 năm.

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về các trường hợp được miễn giấy phép lao động. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận