Samsung dự báo lợi nhuận quý I giảm tới 96% vì chip RAM và NAND tồn kho quá nhiều

Đức Khôi 11/04/2023
Samsung

Nếu những dự báo của Samsung về kết quả kinh doanh quý I năm 2023 của họ là chính xác, thì quý này sẽ còn tệ hơn cả quý IV năm ngoái, với những con số từng được các nhà phân tích thị trường gọi là “thấp nhất trong vòng 8 năm trở lại đây.” Cụ thể hơn, Samsung vừa cảnh báo các nhà đầu tư rằng lợi nhuận kinh doanh của họ trong quý I năm nay có thể giảm tới 95.6% so với quý I năm 2022. Con số này đồng nghĩa với kết quả kinh doanh tồi tệ nhất của Samsung kể từ năm 2009, tức là trước cả khi Samsung bắt đầu sản xuất smartphone.

Giải thích cho dự báo này, Samsung cũng chỉ có thể đổ lỗi cho tình hình kinh tế toàn cầu đang suy yếu, và nhu cầu chip nhớ, bao gồm cả RAM lẫn NAND đều sụt giảm. Những kết quả tổng hợp kinh doanh sơ bộ đưa ra con số lợi nhuận quý I năm nay chỉ là 450 triệu USD. Con số này quý I năm ngoái là 10.7 tỷ USD.

Rất dễ đi đến kết luận rằng với doanh số bán ra thị trường tiêu dùng, smartphone và TV sẽ là hai mảng sản phẩm tạo ra doanh thu lớn nhất đối với Samsung. Điều này không đúng. Cỗ máy in tiền khủng khiếp nhất của Samsung lại là mảng linh kiện. Những chip RAM và NAND họ sản xuất không chỉ hiện diện trong các sản phẩm điện tử tiêu dùng đóng mác Samsung, mà còn hiện diện trên rất nhiều những sản phẩm khác, từ điện thoại, máy tính xách tay, máy tính để bàn cho tới TV của các hãng khác.

DigiTimes từng phân tích kết quả kinh doanh của Samsung năm 2022, riêng mảng chip nhớ đã chiếm 55% tổng doanh thu cả tập đoàn, điện thoại di động chỉ là 22%, và mảng màn hình là 11%. Nói cách khác, Samsung có lãi to hay thua lỗ, phụ thuộc gần như hoàn toàn vào mảng sản xuất chip nhớ.

Nhu cầu những sản phẩm này đã khiến kho hàng của Samsung ngập tràn hàng tồn, cùng lúc Bloomberg và vài trang tin tài chính khác vừa cho biết Samsung sẽ cắt giảm doanh số chip xuất xưởng để giải quyết nối lượng hàng tồn kho trước. Đây cũng là thực trạng không chỉ của riêng Samsung, mà Micron và SK Hynix cũng đang phải đối mặt, và họ cũng đã phải cắt giảm sản lượng.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận