Thành lập công ty tại Đà Nẵng năm 2024 cần những gì?

Đức Khôi 09/12/2023
Thành lập công ty tại Đà nẵng

Tôi là Kiên, Tôi đang sống ở Đà Nẵng và đang muốn mở công ty về mảng truyền thông, marketing. Đức Khôi cho tôi hỏi, nếu tôi thành lập công ty tại Đà Nẵng tôi có phải đễn tận nơi nộp hồ sơ không, hay tôi chỉ cần nộp online là được. Và nếu nộp online thì nộp ở trang nào và quy trình thực hiện thế nào?

Chào bạn! đầu tiên cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Đức Khôi. Về vấn đề thành lập công ty tại Đà Nẵng nói chung và thắc mắc của bạn nói riêng chúng tôi có bài viết chi tiết, cụ thể như sau:

Mục Lục

Trước khi thành lập công ty tại Đà Nẵng bạn nên tìm hiểu sơ qua về dịch vụ mình đang muốn kinh doanh, điểm mạnh, điểm yếu của dịch vụ so với thị trường ở khu vực đó.

Sau khi tìm hiểu qua 1 số vấn đề về tình hình kinh doanh, sản xuất. Những ưu, nhược điểm khi bạn mở công ty xong rồi bạn mới tìm hiểu đến những vấn đề sau:

Thứ nhất: Loại hình doanh nghiệp bạn chọn

Hiện nay có 4 loại hình doanh nghiệp đang rất thịnh hành: công ty tnhh 1 thành viên, công ty tnhh 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân.

Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp
Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp dựa vào số thành viên góp vốn sao cho phù hợp

Để lựa chọn được loại hình phù hợp bạn phải xác định chính xác thành viên góp vốn vào công ty, cụ thể như sau:

 • Nếu chỉ có 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức góp vốn: bạn chọn loại hình công ty TNHH 1 thành viên hoặc loại hình doanh nghiệp tư nhân (Đối với Đức Khôi chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại hình cty tnhh 1 thành viên về sau bạn sẽ có những ưu đãi và tối ưu về thuế hơn so với doanh nghiệp tư nhân).
 • Nếu có 2 thành viên góp vốn: bạn chọn loại hình công ty tnhh 2 thành viên trở lên (loại hình này về hình thức và đặc điểm thì giống loại hình tnhh 1 thành viên, chỉ khác số thành viên góp vốn vào công ty là 2 thành viên, và bạn phải chọn 1 người làm người đại diện pháp luật công ty)
 • Nếu có 2 thành viên trở lên, bạn có 2 sự lựa chọn:
  • 1 là chọn loại hình cty tnhh 2 thành viên trở lên với điều kiện thành viên góp vốn không quá 50 người
  • 2 là chọn loại hình công ty cổ phần, bạn sẽ không bị giới hạn về thành viên góp vốn.

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay TẠI ĐÂY

Mỗi loại hình có những đặc điểm nổi bật, những ưu, nhược điểm riêng. Cần tìm hiểu kỹ hơn bạn gọi đế hotline mình tư vấn cụ thể cho bạn dễ hiểu nhé!

Thứ 2: cách tên doanh nghiệp

Tên công ty bạn tự do đặt nhưng phải đáp ứng yêu cầu: không được trùng với tên công ty khác và theo nguyên tắc: Loại hình doanh nghiệp + Tên doanh nghiệp

Ví dụ: Bạn muốn thành lập công ty tại Đà Nẵng và Tên công ty bạn dự kiến đặt là “Đức Khôi” và loại hình doanh nghiệp bạn chọn là “công ty tnhh 1 thành viên”. Vậy tên công ty của bạn sẽ là: “công ty tnhh 1 thành viên Đức Khôi.

Hướng dẫn cách đặt tên công ty
Hướng dẫn cách đặt tên công ty chi tiết, đơn giản, dễ hiểu nhất

Note: Để có thể biết tên công ty của bạn có trùng với công ty khác không bạn làm theo hướng dẫn sau:

Nếu chưa có tên công ty nào hiện lên thì tên doanh nghiệp dự kiến đặt không bị trùng. Còn có kết quả hiển thị ra bạn vui lòng chọn tên doanh nghiệp khác và check lại theo hướng dẫn như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.

Thứ 3: địa chỉ trụ sở của công ty

Bạn có thể đặt lấy bất kì địa chỉ nào để đặt làm địa chỉ của công ty với điều kiện địa chỉ phải rõ số nhà, ngách, hẻm, ngõ, phố hoặc là thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tuy nhiên: Nếu địa chỉ công ty bạn là khu chung cư hay căn hộ thì bạn có giấy giấy tờ chứng minh chung cư/ căn hộ của bạn đủ điều kiện để mở công ty.

Thứ 4: ngành nghề bạn muốn kinh doanh

Theo luật doanh nghiệp 2020, khi bạn thành lập công ty tại Đà Nẵng có chia rõ ngành nghề có điều kiện và ngành nghề không có điều kiện. Bạn cần nắm rõ những mã ngành nghề bạn muốn kinh doanh để sau này không phải thực hiện thêm thủ tục thêm ngành nghề

Tư vấn ngành nghề bạn kinh doanh
Tư vấn ngành nghề bạn kinh doanh có điều kiện hay không có điều kiện

Xem danh sách các mã ngành nghề kinh doanh không có điều kiện trong năm 2024

Thứ 5: vốn điều lệ (vốn ban đầu)

Hiện nay chưa có quy định nào về mức vốn điều lệ tối thiểu trong việc thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, vốn điều lệ chính là cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp với khách hàng, đối tác.

Nếu bạn để mức vốn điều lệ càng cao thì càng chứng minh được năng lực tài chính doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ tạo được lòng tin với khách hàng tốt hơn.

Thứ 6: người đại diện pháp luật

Đây là người đại diện cho doanh nghiệp ký kết các giấy tờ, thủ tục cần thiết. Cũng là người điều hành, quản lý trực tiếp các hoạt động của công ty.

Tiếp theo mình nói qua hồ sơ, thủ tục cũng như quy trình để thành lập công ty tại Đà Nẵng.

Về mặt chuẩn bị hồ sơ, thủ tục bạn cần chuẩn bị những mục sau:

Hiện nay quá trình nộp hồ sơ thành lập công ty lên sở kế hoạch đầu tư không quá khó khăn, bạn có thể nộp trực tiếp hoặc có thể nộp online. Vậy, bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm những giấy tờ gì:

 1. Điều lệ công ty;
 2. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 3. Danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần);
 4. Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên);
 5. Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải đại diện pháp luật);
 6. Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ (không quá 06 tháng).

Xem đầy đủ bộ hồ sơ cần chuẩn bị của các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Vậy, quy trình thành lập công ty tại Đà Nẵng thực hiện ra sao?

Để có thể tiết kiệm thời gian và không phải đi lại bạn có thể sử dụng hình thức nộp hồ sơ online, đặc biệt một số tỉnh thành hiện tại chỉ nhận hồ sơ bằng hình thức online như: Hà Nội, HCM, Bình Dương…

Vậy, để nộp được hồ sơ online bạn cần phải làm gì:

 • Bước 1: truy cập vào trang web: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/ tạo tài khoản người dùng
 • Bước 2: sau khi đăng ký xong tài khoản bạn tạo luôn hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đúng như thông tin bạn đã soạn
 • Bước 3: nhập tất cả các thông tin còn lại và hệ thống theo yêu cầu
 • Bước 4: Scan và tải tài liệu đính kèm
 • Bước 5: ký xác thực và nộp hồ sơ

Note: Sau khi bạn thực hiện các bước nếu thông tin của bạn được chấp thuận Sở KH&ĐT sẽ gửi cho bạn giấy biên nhận, và bạn chỉ cần mang giấy đó đến Sở KH&ĐT để nhận kết quả.

Xem chi tiết hơn quy trình, thủ tục thành lập công ty trong năm 2024 như thế nào?

Nếu như không được chấp thuận do có sai sót thì Sở KH&ĐT sẽ ra thông báo lỗi và gửi chi tiết những điểm cần điều chỉnh, bổ sung (Thời gian này sẽ được thực hiện trong 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ).

Về vấn đề thời gian để có thể nhận được kết quả

Đối với các doanh nghiệp trong nước thời gian sẽ sẽ giao động từ 5 – 7 ngày làm việc. Còn đối với doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài bạn mất 18 – 30 ngày (trong đó bao gồm cả thời gian để xin giấy phép đăng ký đầu tư và thời gian để xin giấy phép đăng ký kinh doanh).

Vậy, khi thành lập công ty tại Đà Nẵng kết quả nhận được bao gồm những gì?

 1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Chứng nhận công ty bạn đã có tư cách pháp nhân)
 2. Giấy chứng nhận mã số thuế
 3. Giấy chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu
 4. Giấy chứng nhận về cơ quan thuế quản lý do sở kế hoạch đầu tư cấp
 5. Điều lệ, hồ sơ nội bộ công ty

Chi phí thành lập công ty tại Đà Nẵng trọn gói hết bao nhiêu tiền?

Về chi phí thành lập công ty tại Đà Nẵng, những ai tự làm toàn bộ hồ sơ thủ tục và tự nộp lên sở kế hoạch đầu tư bạn chỉ mất 750.000đ. Trong đó bao gồm:

 1. 200.000đ phí ủy quyền nộp hồ sơ lên phòng đkkd
 2. 450.00đ phí khắc con dấu
 3. 100.00đ phí đăng ký bố cáo thành lập lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Hiện nay chỉ cần bạn lên google search từ “thành lập công ty tại Đà Nẵng”; “thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵng”; “đăng ký thành lập công ty tại Đà Nẵng”; “mở công ty tại Đà Nẵng” hay “dịch vụ thành lập công ty tại Đà Nẵng”; “dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵng” bạn sẽ thấy những lời mời chào như: giá chỉ 399k, hay giá chỉ 680k, hay giá chỉ 599k…hoặc làm nhanh trong ngày, nhanh cấp tốc. Không có bạn nhé, hãy tìm hiểu thật kỹ tránh tiền mất tật mang.

Xem đầu mục các loại chi phí cần phải trả khi thành lập công ty chi tiết từ A – Z

Đặc biệt, sau khi bạn đăng ký thành lập công ty tại Đà Nẵng xong rồi bạn cần phải làm những gì?

Sau khi nhận được giấy chứng nhận doanh nghiệp. Để không phải bị phạt, bạn cần phải làm những công việc sau:

 • Soạn và nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu. Note: Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) cho các công ty thành lập từ 25/02/2020 từ thời điểm Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực.
 • Mở tài khoản ngân hàng
 • Mua chữ ký số.
 • Treo bảng tên công ty
 • Phát hành hóa đơn điện tử

Và điều quan trọng nhất là cần tuyển 1 kế toán để giải quyết một số việc như: xử lý chứng từ, hóa đơn, thu chi, báo cáo thuế hàng tháng, hoặc báo cáo tài chính cuối năm (bạn có thể thuê dịch vụ bên ngoài thực hiện những công việc này: nếu công ty mới mình góp ý các bạn nên thuê dịch vụ để giảm bớt chi phí phần nào, một gợi ý an toàn nhất vẫn là kế toán Đức Khôi nhé).

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

Video hướng dẫn đăng ký thành lập công ty tại Đà Nẵng qua mạng

Như những gì Đức Khôi đã viết trên nếu quý khách vẫn chưa hình dung được chi tiết thì chúng tôi có ngay bản video hướng dẫn các bạn đăng ký thành lập công ty tại Đà Nẵng đầy đủ, chi tiết từ A – Z luôn nhé:

Một số câu hỏi khác mà khách hàng tại Đà Nẵng đã gửi về cho Đức Khôi, Khôi sẽ trả lời chung trong bài viết này ha.

Đây là những câu hỏi được hỏi nhiều nhất mà mình tổng hợp lại trong suốt thời gian qua:

Đăng ký thành lập công ty tại Đà Nẵng ở đâu?

Trả lời: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵng bạn có thể nộp trực tiếp tại sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tỉnh Lâm Đồng có địa chỉ cụ thể: số 24 Trần Phú, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng 550000. Hoặc bạn có thể nộp qua cổng thông tin quốc gia như chúng tôi đã hướng dẫn ở phần hồ sơ phía trên nhé!

Mình là Giáo Viên dạy một trường cấp 3 ở Đà Nẵng, bạn cho mình hỏi giáo viên có quyền thành lập công ty không?

Trả lời: Tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

“2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

 1. a) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 2. b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức…”

Vậy, theo như phân tích ở trên thì giáo viên là đối tượng không được phép tham gia vào quá trình thành lập công ty.

Tôi muốn kinh doanh vật liệu xây dựng thì có cần đăng ký kinh doanh không? Làm 1 mình thì đăng ký loại hình nào để được tối ưu thuế sau này?

Trả lời: Kinh doanh mặt hàng gì cũng vậy, để nâng cao độ uy tín của mình thì việc lựa chọn đăng ký kinh doanh là giải pháp tốt nhất bạn nhé!

Cũng như ở phía trên chúng tôi có nói qua, để lựa chọn loại hình phù hợp với quán cà phê Anh/Chị trước hết phải xác định chính xác số thành viên tham gia.

 • Nếu chỉ 1 thành viên: bạn có 2 sự lựa chọn. Hoặc là công ty tnhh 1 thành viên hoặc là doanh nghiệp tư nhân.
 • Nếu 2 thành viên bạn lựa chọn loại hình công ty tnhh 2 thành viên là phù hợp nhất
 • Nếu 2 thành viên trở lên bạn có thể lựa chọn loại hình công ty tnhh 2 thành viên hoặc loại hình công ty cổ phần.

mỗi loại hình có đặc điểm riêng, có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu thuê mướn thường xuyên dưới 10 lao động thì có thể mở hộ kinh doanh cá thể.

Tôi chỉ có bằng cấp 3 thôi nhưng muốn mở công ty để kinh doanh. Đức Khôi cho tôi hỏi thành lập công ty tại Đà Nẵng có cần bằng cấp không?

Trả lời: Theo luật doanh nghiệp mới nhất 2020 thì đa số các ngành nghề không yêu cầu bằng cấp khi có ý định thành lập công ty.

Note: trừ 1 số trường hợp ngoại lệ như: giáo dục, bảo hiểm, bảo vệ hay đòi nợ

Sau khi mở công ty tại Đà Nẵng tôi phải đóng những loại thuế gì?

Trả lời: Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ của Đức Khôi quan tâm. Vậy, khi thành lập công ty tại Đà Nẵng bạn cần phải đóng những loại thuế gì?

 • Đầu tiên là thuế môn bài: mỗi năm bạn phải đóng từ 2.000.000 – 3.000.000 tiền thuế môn bài. Note: Từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 miễn phí thuế môn bài cho các công ty mới thành lập từ 25/02/2020 tính từ thời điểm Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực.
 • Thuế giá trị gia tăng (Thuế VAT): Hay còn gọi là thuế bán hàng, là sự chênh lệch giữa VAT vào và VAT bán ra.
 • Tiếp theo là thuế thu nhập doanh nghiệp: mỗi năm doanh nghiệp phải đóng 20% trên tổng lợi nhuận cuối năm.
 • Thuế thu nhập cá nhân: Đây là thuế mà doanh nghiệp phải đóng thay cho người lao động, thường sẽ là 10% của phần thu nhập trên 11.000.000/ tháng.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt: loại thuế này sẽ dùng cho những ngành nghề không được khuyến khích như: rượu, bia và chất cồn khác…
 • Thuế bảo vệ môi trường: đây là loại thuế thường áp dụng cho các ngành nghề như: kinh doanh xăng dầu, thanh, túi ni lông…
 • Thuế nhập khẩu: loại thuế này áp dụng cho ngành nghề có kinh doanh các loại hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài về.

Vốn điều lệ ảnh hưởng gì đến các thủ tục sau khi thành lập công ty?

Trả lời: Số góp vốn vào công ty quyết định mức đóng thuế môn bài mà công ty bạn phải nộp sau khi hoàn tất thủ tục thành lập và một số thủ tục liên quan đến dịch vụ kế toán.

Thành lập công ty tại Đà Nẵng có cần nhiều vốn và phải chứng minh vốn điều lệ không?

Trả lời: Yếu tố này còn phụ thuộc vào quy mô kinh doanh của công ty. Hiện nay 100% các doanh nghiệp ở Việt Nam không yêu cầu phải chứng minh có đủ vốn khi đăng ký thành lập công ty hay không.

Note: Tuy nhiên trong quá trình hoạt động nếu có vấn đề phát tác thì bạn phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn bạn đã góp vào công ty.

Địa chỉ chung cư có được dùng để làm trụ sở công ty?

Trả lời: Đối với trụ sở (địa chỉ) công ty bạn cần lưu ý cho Khôi 2 vấn đề sau:

 • Đối với trường hợp là nhà riêng: bạn có thể sử dụng để làm trụ sở công ty với điều kiện phải có số nhà rõ ràng.
 • Đối với trường hợp chung cư: Đa phần bạn không thể sử dụng để làm trụ sở công ty được. Trừ trường hợp bạn có quyết định của chủ đầu tư chứng minh địa chỉ muốn đăng ký kinh doanh.

Cơ quan thuế có xuống xác minh địa chỉ công ty không?

Trả lời: Tùy vào trường hợp mà chi cục thuế cử cán bộ xuống kiểm tra và xác minh lại sau khi bạn hoàn thành xong thủ tục thành lập công ty.

Note: Khi cán bộ chi cục thuế kiểm tra không thấy công ty bạn treo bảng hiệu sẽ tiến hành khóa mã số thuế

Trên đây là những thông tin cần thiết mà Đức Khôi chia sẻ về việc thành lập công ty tại Đà Nẵng, hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho quý bạn đọc. Mọi thông tin thắc mắc xin gửi về mail: info.duckhoi@gmail.com chúng tôi sẽ giải đáp lại bạn trong thời gian sớm nhất. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận