Chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài năm 2024

Đức Khôi 24/12/2023
Chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Hiện nay do nhu cầu mở rộng hợp tác với các nước trên toàn thế giới cũng như các chính sách ưu đãi mà nhà nước ban hành thì nhu cầu các nhà đầu tư đồ các khoản phí khổng lồ vào Việt Nam ngày càng nhiều, Tuy nhiên thì nhiều độc giả thắc mắc không biết chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hiện nay là bao nhiêu, cần chuẩn bị những hồ sơ thủ tục như thế nào. Bài viết dưới đây Đức Khôi sẽ giúp quý khách hàng giải đáp những thắc mắc trên.

Tại sao nên thành lập Công ty có vốn đầu tư nước ngoài ?

Trước khi đưa ra quyết định và chi các khoản chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, thì một trong những vấn đề loại hình này được nhiều người quan tâm vì:

Độ tin cậy

Khi tiến hành đăng ký một Công ty tại Việt Nam, các nhà đầu tư (hoặc trường hợp là chủ sở hữu công ty) và các bên thứ ba của Công ty đó phải thực hiện trình bày hình ảnh cũng như hiểu biết rõ ràng về doanh nghiệp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đăng ký hay xin giấy phép thành lập một công ty tại Việt Nam cho phép các bên thứ ba hay khách hàng có thể kiểm tra tình trạng của công ty liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như các vấn đề hồ sơ công ty, tình trạng tài chính, danh sách các cổ đông, giám đốc và còn nhiều vấn đề hơn thế nữa. Kết quả là, các bên như đối tác hợp tác của công ty, nhà đầu tư, ngân hàng hoặc cả những người cho vay tiền tư nhân thấy đầy đủ thông tin của công ty, chứng minh được công ty đáng tin cậy.

Bảo mật

Công ty là một pháp nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép và được thành lập trong một thời gian dài. Thông thường, công ty hoạt động cho đến khi các chủ sở hữu của công ty không thể hoạt động được nữa thì giải thể. Tất cả công việc trong vấn đề quản lý hàng ngày của công ty thường do Giám đốc hoặc đại diện theo pháp luật của công ty thực hiện, được các cổ đông phân công. Một số lợi thế của việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là bảo vệ thương hiệu / tên công ty của bạn, trách nhiệm cá nhân của bạn đối với các vấn đề liên quan đến tổn thất tài chính và cho phép bạn có được thị thực thích hợp để sinh sống tại Việt Nam.

Ưu và nhược khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại VIệt Nam

Bên cạnh chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì nhiều nhà đầu tư cũng quan tâm đến ưu và nhược điểm đối với loại hình này. Việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam ngày càng được các tổ chức, cá nhân nước ngoài đẩy mạnh bởi những ưu điểm nổi trội.

Theo quy định hiện hành, công ty có vốn đầu tư nước ngoài nó là doanh nghiệp được điều hành bởi nhà một hoặc các đầu tư nước ngoài, cũng chính vì vậy nên cách thức quản lý cũng sẽ khác các doanh nghiệp Việt Nam. Theo thống kê, đa phần các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài này thường đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngoài ra doanh nghiệp nước ngoài còn được nhà nước chú trọng và đầu tư tốt hơn cả về các yếu tố công nghệ, nhân lực và vốn.

Tuy nhiên bên cạnh việc được hưởng các chính sách ưu đãi khi quyết định thành lập công ty tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cần phải xác định được một trong những khó khăn sẽ phải đối mặt như sau:

 • Giữa doanh nghiệp do chủ sở hữu là cá nhân, tổ chức Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài sẽ có sự khác biệt về các vấn đề văn hóa trong kinh doanh. Điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng trong việc tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy dù lớn mạnh thế nào đi nữa, doanh nghiệp nước ngoài cũng cần tìm hiểu về văn hóa kinh doanh cũng như các yếu tố về con người, thị trường tại Việt Nam để sửa đổi, thân thiện với người tiêu dùng.
 • Tuy pháp luật Việt Nam không trực tiếp can thiệp vào cách thức quản lý, mở rộng cho các nhà đầu tư vào kinh doanh, song vẫn có những quy định để giữ một khuôn khổ nhất định để vừa giữ cho thị trường Việt Nam không bị xâm chiếm quá nhiều lại cũng như có thể vừa đảm bảo cho những lợi ích của các nhà đầu tư.

Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Trước khi đi tìm hiểu về chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài nhà đầu tư cần phải nắm được các đầu mục hồ sơ để mở được công ty, từ đó cũng sẽ nắm được sơ bộ các chi phí mình sẽ cần chi. Đối với nhà đầu tư là cá nhân và tổ chức sẽ cần cung cấp các loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân thì chỉ cần bản sao công chứng còn hiệu lực một trong các giấy tờ bao gồm: chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên góp vốn và chứng thư ngân hàng để chứng minh năng lực tài chính cũng như số tư tài khoản của cá nhân.

Đối với trường hợp là các nhà đầu tư là tổ chức cần phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Bản sao Giấy phép công ty: Đối với trường hợp là công ty trong nước thì sao y chứng thực còn với công ty nước ngoài thì phải hợp thức hóa lãnh sự.
 • Báo cáo tài chính (phải được hợp thức hóa lãnh sự)
 • Điều lệ của công ty chủ quản (phải được hợp thức hóa lãnh sự)
 • Bản sao có công chứng còn hiệu lực pháp luật chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện công ty.
 • Văn bản ủy quyền hợp pháp cho người đại diện (hợp thức hóa lãnh sự)
 • Văn bản chứng minh quyền sử dụng hợp pháp sử dụng trụ sở doanh nghiệp
 • Hồ sơ hợp lệ để chứng minh năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài phuộc vào ngành nghề mà công ty, cá nhân nhà đầu tư tiến hành đăng ký kinh doanh. Dưới đây là chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư 100% nước ngoài mà Đức Khôi đưa ra để quý khách tham khảo:

 • Ngành nghề kinh doanh liên quan đến lĩnh vực dịch vụ: 1.000 USD
 • Các ngành kinh doanh liên quan đến hoạt động thương mại – Xuất nhập khẩu: 1.700 USD
 • Ngành nghề kinh doanh liên quan đến lĩnh vực sản xuất: 2.500 USD
 • Ngành nghề sản xuất và kinh doanh có điều kiện: 3.000 USD
 • Dự án sản xuất kinh doanh có vốn trên 300 tỷ: Chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được nhà đầu tư tự thỏa thuận với bên cung ứng dịch vụ.

Bên cạnh chi phí trên, khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư còn mất các chi phí liên quan đến thuê mặt bằng, cơ sở vật chất, nhân sự, các giấy phép con để công ty có thể đi vào hoạt động hợp pháp.

Trên đây là mức chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài được Đức Khôi đưa ra để tham khảo, trên thực tế các chi phí chính xác phải dựa vào hồ sơ giấy tờ do các nhà đầu tư cung cấp đã đầy đủ chưa, ngành nghề cũng như quy mô kinh doanh thực tế.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận