Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2024 diễn ra vào thời gian nào?

Đức Khôi 19/12/2023
Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2024

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc đối với nam thanh niên từ đủ 17 tuổi trở lên. Để tham gia nghĩa vụ quân sự, phải thực hiện khám sức khỏe khi có lịch khám nghĩa vụ quân sự 2024. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong quân đội nhân dân và khi thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ không có sự phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp. Khi có lịch khám nghĩa vụ quân sự năm 2024, công dân đủ tuổi phải đi khám để xem xét có đủ điều kiện hay không?

Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2024 là ngày nào?

Căn cứ vào khoản 4, Điều 40, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định thời gian khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ như sau:

 • Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm.
 • Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ một lần vào tháng hai hoặc tháng ba.

Như vậy, vào thời điểm năm 2024, thời gian khám sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự của công dân là từ ngày 01/11/2024 đến hết ngày 31/12/2024. Trước khi tham gia khám nghĩa vụ quân sự, công dân sẽ nhận được thông báo khám sức khỏe trước 15 ngày.

Quy định về sơ tuyển và khám nghĩa vụ quân sự

Căn cứ vào Thông tư liên tịch số 16/2016//TTLT-BYT-BQP Quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm việc sơ tuyển sức khỏe, khám sức khỏe và phân loại sức khỏe đạt điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Như vậy, để được nhập ngũ, công dân phải đạt sức khỏe tại các vòng sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự và qua vòng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sư để được phân loại sức khỏe là đạt để tham gia. Khi đi khám nghĩa vụ quân sự thì phải đáp ứng yêu cầu:

– Xuất trình:

 • Lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện;
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy tờ pháp lý khác;
 • Các giấy tờ liên quan đến sức khỏe cá nhân (nếu có) để giao cho Hội đồng khám sức khỏe hoặc Tổ kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

– Không uống rượu, bia hoặc dùng chất kích thích.

– Chấp hành nội quy khu vực khám sức khỏe, kiểm tra sức khỏe.

– Không thực hiện, cấm các hành vi lợi dụng việc khám sức khỏe để trốn, tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân là một trong các bước thuộc kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ. Theo đó, được hiểu là việc thực hiện kiểm tra, đánh giá sơ bộ sức khỏe đối với công dân được gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự trước mỗi đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

 • Địa điểm sơ tuyển sức khỏe: là tại Trạm y tế xã tiến hành dưới sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Trung tâm y tế huyện.
 • Các nội dung khi sơ tuyển sức khỏe gồm:
  • Phát hiện các trường hợp công dân không đủ sức khỏe về thể lực, dị tật, dị dạng và những bệnh lý thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự
  • Tìm hiểu và khai thác tiền sử bệnh tật bản thân và gia đình

Các bước sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự:

 • Bước 1: Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương, lập danh sách các đối tượng là công dân thuộc diện gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự trên địa bàn được giao quản lý dựa vào kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ tại địa phương.
 • Bước 2: Tổ chức sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo các nội dung khi sơ tuyển sức khỏe.
 • Bước 3: Hoàn chỉnh và xác nhận tiền sử bệnh tật bản thân và thông tin của công dân được gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
 • Bước 4: Lập danh sách những công dân mắc các bệnh thuộc Danh mục bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự theo để báo cáo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã.
 • Bước 5: Tổng hợp, thống kê, báo cáo kết quả sơ tuyển sức khỏe.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm các bước sau

Sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân là một trong các bước thuộc kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự và thực hiện sau bước sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ. Theo đó, được hiểu là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đối với công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyển sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện.

Các bước khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bao gồm các bước:

 • Bước 1: Thành lập hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự
 • Bước 2: Lập danh sách các đối tượng là công dân thuộc diện được gọi nhập ngũ đã qua sơ tuyển sức khỏe trên địa bàn được giao quản lý.
 • Bước 3: Thông báo thời gian, địa điểm tổ chức khám sức khỏe
 • Do hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ thông báo và niêm yết thông tin
 • Bước 4: Tổ chức khám sức khỏe để xác định công dân đủ điều kiện

Khám về thể lực; khám lâm sàng các chuyên khoa theo các chỉ về chiều cao, cân nặng, thể lực, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, kết quả xét nghiệm

Trong quá trình khám, nếu công dân được khám có một trong các chuyên khoa xếp điểm 5 hoặc điểm 6 thì người khám chuyên khoa đó có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe xem xét, quyết định việc có tiếp tục khám các chuyên khoa khác hay không.

Trường hợp cần xét nghiệm cận lâm sàng phục vụ cho kết luận sức khỏe theo yêu cầu của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, bao gồm cả xét nghiệm phát hiện ma túy cho công dân

Phân loại sức khỏe căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự

 • Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;
 • Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;
 • Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;
 • Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;
 • Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;
 • Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.
 • Bước 6: Tổ chức tư vấn và xét nghiệm HIV theo quy định của Luật Phòng, chống HIV/AIDS đối với các trường hợp đạt tiêu chuẩn sức khỏe gọi nhập ngũ hằng năm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
 • Bước 7: Hoàn chỉnh phiếu sức khỏe

Phòng Y tế huyện phải hoàn thành việc lập danh sách những công dân đủ sức khỏe theo quy định, hoàn chỉnh phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự và bàn giao cho Ban Chỉ huy quân sự huyện trước khi Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện phát lệnh gọi công dân nhập ngũ.

Tổng hợp, báo cáo kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự với cấp có thẩm quyền

Công dân sau khi khám sức khỏe đáp ứng yêu cầu pháp luật đi nghĩa vụ quân sự ở tình trạng sức khỏe đạt loại 1,2,3 tương ứng với trạng rất tốt, tốt, khá thì tham gia nghĩa vụ quân sự.

Toàn bộ các thông tin trên đây của Đức Khôi là những cập nhật mới nhất của lịch khám nghĩa vụ quân sự 2024. Có thể nói, rất nhiều người quan tâm đến việc khám sức khỏe để tham gia phục vụ tại ngũ. Do vậy, khi muốn tìm hiểu các thông tin về những thông tin này, liên hệ với chúng tôi để được biết thêm chi tiết.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận