Hướng dẫn cách tính lương ca đêm 12 tiếng chi tiết

Đức Khôi 04/01/2024
cách tính lương ca đêm 12 tiếng

Tính lương cho ca đêm 12 tiếng là một quy trình quan trọng trong việc quản lý nhân sự, đặc biệt trong các ngành công nghiệp hoạt động liên quan đến làm việc ca đêm như ngành công nghiệp dịch vụ, bảo vệ, y tế, và sản xuất. Việc tính toán lương cho nhân viên làm ca đêm yêu cầu sự hiểu biết về các quy định pháp luật, chính sách của công ty, và các yếu tố đặc biệt có liên quan đến ca làm việc vào ban đêm. trong bài viết này cùng Khôi tìm hiểu cách tính lương ca đêm 12 tiếng nhé!

Lương ca đêm 12 tiếng là gì?

Ca 12 tiếng là mô hình làm việc liên tục trong 12 giờ, phổ biến trong các ngành công nghiệp đòi hỏi sự liên tục và ổn định như sản xuất, y tế. Do tính chất công việc, ngành nghề khác nhau nên một số doanh nghiệp áp dụng chế độ chia ca theo giờ làm việc để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra liên tục, đều đặn. Có thể chia thành ca 4 tiếng, 6 tiếng, 8 tiếng, 12 tiếng… Trong đó ca 12 tiếng là một khoảng thời gian tương đối dài.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính lương cho ca đêm 12 tiếng

  • Lương cơ bản: Số tiền cố định mà nhân viên sẽ nhận được cho mỗi ca làm việc.
  • Hệ số phụ cấp ca đêm: Phụ cấp ca đêm được xác định dựa trên chính sách của công ty hoặc theo quy định của pháp luật.
  • Thời gian làm việc: Số giờ thực tế nhân viên đã làm trong ca đêm, bao gồm cả thời gian làm thêm giờ nếu có.
  • Thuế và các khoản khấu trừ khác: Một phần lương có thể bị khấu trừ để đóng thuế hoặc các khoản đóng góp khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Đơn phương chấm dứt hợp đồng kinh tế thế nào đúng luật?

Cách tính lương cho ca đêm 12 tiếng

Ca đêm 12 tiếng là ca làm việc từ 18h tối hôm nay đến 6h sáng hôm sau. Do thời giờ làm việc dài nên người lao động được nghỉ bù, không được nghỉ bù đối với công việc bình thường là 8 tiếng. Do đó, cách tính như sau:

  • Tiền lương trong 4 tiếng từ 18h00 – 22h00 = 100% x tiền lương/1h x 4h
  • Tiền lương trong 4 tiếng từ 22h00 – 02h00 = 130% x tiền lương/1h x 4h
  • Tiền lương trong 4 tiếng từ 02h00 – 06h00 = 150% x tiền lương/1h x 4h + 30% x tiền lương/1h x 4h + 20% x tiền lương/1h x 4h = 200% x tiền lương/1h x 4h

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép xuất khẩu lao động năm 2024

Vậy, cách tính lương ca đêm trong những ngày nghỉ hàng tuần có gì khác không?

Khác với các ca làm việc vào ban đêm của những ngày thông thường thì khi người lao động làm việc vào ban đêm của ngày nghỉ như thứ 7, chủ nhật hàng tuần thì họ sẽ được nhận các khoản tiền lương bằng cách tính như sau:

200%  (tiền lương người lao động làm thêm vào giờ ngày nghỉ hàng tuần) + 30% (tiền lương người lao động làm thêm vào giờ ban đêm) + 20% x 200% (tiền được cộng thêm theo quy định tại khoản 3 điều 98 BLLĐ) = 270%.

Như bạn có thể hiểu đơn giản thì tiền lương làm việc vào giờ ban đêm của ngày nghỉ hằng tuần sẽ ít nhất bằng 270% như những ngày thường.

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về cách tính lương ca đêm 12 tiếng. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận