Chuyện đời bác sĩ phần 2

Đức Khôi 21/02/2024
Chuyện đời bác sĩ phần 2

Chuyện đời bác sĩ phần 2 đã ra lò rồi đây các bạn. Chuyện đời của một Bác sĩ nào có vẻ vang như bạn nghĩ? Trong mấy năm gần đây các trường Y tư mọc lên nhiều, lượng sinh viên cũng vậy mà tăng vọt lên, thiết nghĩ mọi người theo y là vì gì? vì đam mê? vì nghĩ ngành y hái ra tiền? hay vì câu chuyện xưa nay cha truyền con nối? Còn với tôi thì…đời Bác sĩ thật không như mơ!

Năm 2011 tôi bắt đầu theo đuổi ngành y

Năm 2011 tôi đỗ vào trường Y Hà Nội với tổng điểm 29,25. Nói thực thì những năm đó với số điểm thê này tôi cũng thuộc dạng top những người điểm đầu vào cao rồi. Vào trường các Thầy Cô cũng quan tâm đáo để.  Rồi thì chuyện cũng theo như quy cũ, nhập học, nhận ký túc, làm quen với bạn bè trong phòng và rồi cùng nhau năm tháng mùi vày kinh sử trong trường y.

Tôi là người quê Nghệ An, gia đình thuộc dạng nghèo khó, nghèo đến nỗi để có tiền tôi nhập học Bố Mẹ tôi bán luôn con Trâu cùng gắn bó với gia đình tôi hơn 10 năm, lúc đấy tôi khóc sưng húp hết cả mắt. Thương con trâu, thương Bố Mẹ, lúc đó chỉ nghĩ trong đầu ra Hà Nội nhất quyết chịu khó phải học cho thành người để mà còn trả ơn Bố Mẹ.

Những năm tháng đi làm thêm để trang trải thêm cuộc sống nơi phố thị xa hoa

Năm thứ nhất chúng tôi có nhiều thời gian nên mỗi đứa tìm việc để làm thêm, tôi và mấy đứa nữa đi dạy gia sưa, lúc đó tôi dạy cho 1 bé được 40k/1 buổi, lúc đó với mức giá đấy thì cũng đủ để sinh hoạt rồi. Rồi thì tôi nhận thêm phát tờ rơi vào những ngày không học ở trường, nhận bưng bê ở quán ăn…tính ra thì cũng xông pha quá nhỉ 😀 tuổi trẻ mà, cứ phải thử đủ mùi vị đắng cay mặn ngọt của cuộc đời chứ. Chưa kể đến lúc tôi đi làm bị quỵt lương không giới 2-3 lần cơ.

Cuộc sống năm y 2

Vậy rồi cuộc sống của 1 đứa sinh viên y đã bước qua năm 2, nhanh quá, hết tuổi y muỗi rồi. Trường tôi mấy anh chị khóa trên hay gọi mấy bạn mới vào trường là y muỗi 😀 nghe cũng hài hước chứ bộ.

Y 2 chúng tôi đã không còn nhiều thời gian rảnh rỗi như y1, chúng tôi phải học những cuốn sách dày như kinh thánh, phải đam đầu triền miên vào những kì thi, thiết nghĩ có trường nào mà thi thố vượt quá trường y thì thiệt là quái đản đấy.

Tuy nhiên chúng tôi vẫn tranh thủ kiếm được việc làm thêm, tôi thì vẫn trung thành với việc dạy gia sư, tôi không còn đi nhận thê bưng bê hay phát tờ rơi nữa. Mấy thằng bạn cùng phòng với tôi cũng may mắm tìm được những công việc mà chúng nó có vẻ thích.

Cuộc sống y3 của chúng tôi

Y 3 là cái năm học mà chúng tôi khủng hoảng nhất trong cuộc đời sinh viên y, chúng tôi phải học với 1 lượng kiến thức quá kinh khủng, bên cạnh đó chúng tôi bắt đầu đi lâm sàng (đi học thực hành tại bệnh viện nếu ai không biết). Sáng đi học, chiều đi thi, tối đi lâm sàng đó là điều mà mỗi sinh viên y nào cũng phải khiếp sợ.

Rồi thì y4, y5 cũng đến

Y 4 và y 5 cũng rất là bận rộn tuy nhiên chúng tôi đã một phần nào được làm quen với cuộc sống bận rộn đó rồi, dù sao y3 giúp cho chúng tôi một tinh thần thép để bước tiếp đến y4 và y5 vững chãi. Thường thì y4 và y5 chúng tôi chỉ tập trung cho việc học và bớt đi những việc làm thêm ban ngoài. Các kì thi dồn dập hơn, lâm sàng phải đi nhiều hơn, các ca trực cũng dày lên. Nhiều lúc chúng tôi tưởng chừng như gục ngã.

Và thế là chúng tôi bước sang Y6

Nhắc đến y6 thì chẳng có gì khác ngoài học và thi, nhiều lúc chúng tôi nghĩ ooh hóa ra 1 tuần rồi chúng tôi chưa ra khỏi cổng trường 1 bước nào. Nghe thì có vẻ điêu nhưng đó là sự thật đấy các bạn. Cuộc sống của chúng tôi chỉ ở trường, về phòng, rồi thư viện vậy rồi thời gian nào cho chúng tôi ra ngoài. Và rồi kì thi tốt nghiệp cũng đến, ai nấy đều lo lắng đến tột độ, thức ngày, thức đêm, thức nguyên 1 ngày, 2 ngày rồi 3 ngày…chúng tôi cảm thấy cuộc sống bế tắc dần. Và rồi kì thi đến, ai nấy đều phải bước vào kì thi cuối đời của sinh viên y khoa. Rồi bao suy nghĩ trong đầu, trang mới mở ra tốt đẹp hay rồi lại xám xịt đây.

Và rồi kì thi tốt nghiệp đã đến

3 ngày rồi tôi chưa ngủ, nhìn đám bạn trong phòng nom thì cũng chẳng có đứa nào ngon giấc hơn đâu. 1 phần lo âu cho kì thi, 1 phần vì nghĩ đời sinh viên cũng gần hết rồi, rồi đây mỗi đứa mỗi phương, 6 năm trời ròng rã bên nhau cùng cố gắng liệu còn có thể bước tiếp cùng nhau 1 đoạn đường nào đó không 🙁 rồi thì chúng tôi bước vào kì thi với tâm thế chẳng còn gì để mất. Bao năm học hành, bao cố gắng đổ dồn hết vào 1 kì thi mang tên “kì thi tốt nghiệp y khoa niên khóa 2011 – 2016”.

Vậy là kết thúc đời sinh viên rồi đấy các Cậu nhỉ!

Chúng ta mỗi đứa mòn mỏi ngồi chờ kết quả, vừa buồn, vừa vui, vừa lo sợ. Cảm xúc lúc đó của các Cậu thế nào? Chẳng thể gọi thành tên được đúng không? Và rồi chúng tôi biết điểm sau hơn 2 tuần chờ đợi. TẤT CẢ CHÚNG TÔI ĐÃ XUẤT XẮC HOÀN THÀNH KÌ THI TỐT NGHIỆP Y KHOA. Thật sự lúc đó của chúng tôi là thứ cảm xúc gì, vỡ ờ..ừ đúng rồi, là vỡ òa…chúng ta chỉ chờ ngày đi nhận bằng nữa thôi nhỉ các Cậu. Ai về nhà nấy, chúng ta cho phép bản thân nghỉ ngơi 1 thời gian ngắn rồi bước vào kì thi Nội Trú thôi nào.

Hôm nay chúng tôi nhận bằng Tốt Nghiệp

Chúng ta lại nhìn thấy nhau thêm lần nữa rồi nhỉ. Lần nay trong các Cậu thật sang trọng, không còn các bạn sinh viên y với những chiếc áo blouse màu trắng khù khờ đi học, đi trực hay đi lâm sàng nữa rồi. Chúng ta khoác lên mình những bộ vest, những bộ áo dài thật đẹp. Và lần này chúng ta không cô đơn nữa rồi, xung quanh chúng ta là người thân xúng xính đi cùng. Chúng ta có Bố, có Mẹ, có anh chị em họ hàng đến chúc mừng. Thật may mắn cho chúng ta đúng không nào?

Cảm giác của bạn thế nào khi được xứng tên lên nhận bằng?

Vui..rất vui và có chút gì đó man mác buồn. Sau buổi này chúng ta mỗi người 1 hướng đi. Đứa chọ thi tiếp Nội Trú, đứa thì học luôn Thạc sĩ, đứa thì tất bật đi làm rồi thì thi chuyên khoa 1 sau. Ai cũng có cho mình 1 hướng đi có sẵn, chỉ tiếc mỗi hướng đi của chúng ta lại chẳng có ai trùng lặp.

Các Cậu. Chúc các Cậu thật may mắn và thành công trên đường đời. Tôi thật may mắm vì 1 phần thanh xuân của tôi có các Cậu. Chúc cho chúng ta có thêm thật nhiều kiến thức, có thêm thật nhiều trải nhiều và có thêm thật nhiều niềm vui.

Cuộc đời của sinh viên y đến đây gác lại thôi nhỉ?

Tạm biệt trường đại học Y Hà Nội, tạm biệt nơi đầu tiên đã giúp tôi 1 phần vững chãi bước vào đời. Cảm ơn các Thầy, Cô trong trường và các Anh, các Chị đã hỗ trợ tôi trên con đường theo đuổi ngành y. Cuộc đời tôi thật may mắm vì luôn luôn có các vị kề bên và sát cánh. sau này có thành công hay thất bại thì đương nhiên rồi, chúng tôi vẫn luôn luôn yêu thương và tự hào khi nhắc đến là cựu sinh viên đại học y Hà Nội. Chúc tất cả mọi người có những thứ tốt đẹp nhất.

Trên đây là bài viết của Đức Khôi nói về chuyện đời bác sĩ phần 2, các bạn tìm lại phần 1 để đọc thêm cuộc đời của chúng tôi để hiểu và cảm thông hơn nhé. Chúc các bạn đọc bài và online vui vẻ, và cũng chúc các bạn luôn mạnh khỏe và gặp được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống. Trân trọng!

Phần 3 tôi đang lên, hi vọng sẽ được các bạn đón nhận nhé!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận