Luật hôn nhân nam nữ bao nhiêu tuổi mới nhất năm 2024

Đức Khôi 09/12/2023
Luật hôn nhân nam nữ bao nhiêu tuổi mới nhất 2024

Luật hôn nhân gia đình là một ngành luật cơ bản của Việt Nam, được tạo ra để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội về gia đình, cách cư xử, quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ, con cái và các mối quan hệ liên quan khác. Vậy, để trả lời cho câu hỏi theo luật hôn nhân nam nữ bao nhiêu tuổi thì đối với nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên thì đủ điều kiện về độ tuổi để kết hôn. Cùng với các điều kiện khác thì hai bên được đăng ký kết hôn trên tinh thần tự nguyện để xây dựng gia đình tiến bộ và phát triển, là nền tảng và cái nôi cho xã hội.

Luật hôn nhân nam nữ bao nhiêu tuổi thì đủ tuổi kết hôn?

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn, được xây dựng trên tinh thần tự nguyện, tiến bộ và bình đẳng lẫn nhau. Để được xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định về hôn nhân gia đình thì các bên phải kết hôn khi đủ điều kiện cũng như đăng ký kết hôn.

Điểm a, khoản 1, Điều 8, Luật hôn nhân quy định về độ tuổi kết hôn là Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

Đây là những độ tuổi được xác định là đã đủ sự chín chắn, đủ sự phát triển về cả thể chất và tinh thần để kết hôn và cùng nhau xây dựng gia đình. Nếu như không đủ độ tuổi thì chưa đủ điều kiện kết hôn. Việc kết hôn dưới độ tuổi cho phép có thể rơi vào tình trạng tảo hôn, tức là lấy vợ hoặc chồng khi chưa đủ độ tuổi kết hôn.

Nếu như vẫn cố tình kết hôn khi không đủ độ tuổi thì bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn
  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu như duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án
  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm nếu như đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn còn tái phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức tảo hôn. Theo đó, người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Như vậy, có thể nói quy định về độ tuổi kết hôn là một điều cần thiết bởi liên quan đến việc xây dựng gia đình, nền tảng cho xã hội về sau. Bởi vậy, cần phải tuyên truyền pháp luật về hôn nhân gia đình cho thế hệ trẻ được biết.

Luật hôn nhân nam nữ bao nhiêu tuổi mới nhất thì điều kiện khác để được kết hôn theo quy định là gì?

Nếu như độ tuổi là điều kiện đầu tiên thì bên cạnh đó còn có 03 điều kiện khác, bao gồm:

Thứ nhất, việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định

Tự nguyện là ý chí tự do của một người muốn làm một điều gì đó nhưng không bị ép buộc hoặc ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài. Trong các quan hệ pháp luật về dân sự, tính tự nguyện là một điều quan trọng, bởi căn cứ vào quyền của con người, là được phép làm những gì pháp luật không cấm, là tự do ý chí nhưng không trái quy định pháp luật. Bởi vậy, nam và nữ kết hôn phải trên tinh thần tự nguyện vì hai người quen biết là từ hai cá thể xa lạ, không cùng huyết thống và có mong muốn thực sự xây dựng gia đình.

Một mối quan hệ phải được xây dựng trên tinh thần tự nguyện thì mới có đủ khả năng để phát huy được những đặc tính vốn có là xây dựng được gia đình, xã hội tiến bộ. Do đó, nếu như các bên bị ép buộc, không có sự tự nguyện của cả hai là thuộc trường hợp bị cấm. Tức là kết hôn nhưng có mục đích không đúng với tinh thần của Luật hôn nhân và gia đình hiện hành.

Thứ hai, hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự

Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Hiện nay, năng lực hành vi dân sự của một người phụ thuộc vào lứa tuổi và khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của người đó. Cũng căn cứ vào nội dung này mà pháp luật chia năng lực hành vi dân sự thành:

  • Năng lực hành vi dân sự đầy đủ: Là năng lực của người đã thành niên, từ đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc trường hợp người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không làm chủ nhận thức, làm chủ được hành vi của mình
  • Năng lực hành vi dân sự một phần: Là năng lực của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi và chỉ có thể xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong một giới hạn nhất định do pháp luật dân sự quy định.

Như vậy, chỉ có người có đẩy đủ năng lực hành vi dân sự, là người từ đủ 18 tuổi trở lên, đủ nhận thức làm chủ và không bị tòa án tuyên bố là mất năng lực hành vi dân sự thì đủ điều kiện kết hôn theo quy định.

Thứ ba, không thuộc một trong những quy định về cấm kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình

Luật hôn nhân và gia đình quy định những trường hợp cấm kết hôn mà khi rơi vào các trường hợp này, nam nữ không được đăng ký kết hôn theo quy định. Đó là trường hợp:

  • Người lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
  • Có yêu sách của cải trong kết hôn;
  • Kết hôn để có hành vi việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Như vậy, nếu như khi xác định việc tiến tới hôn nhân là thuộc 06 trường hợp trên thì không được đăng ký kết hôn theo quy định. Bên cạnh đó, còn áp dụng chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với người vi phạm và nặng hơn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu tái phạm.

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về luật hôn nhân nam nữ bao nhiêu tuổi. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận