Luật mới về độ tuổi kết hôn 2024 mới nhất quy định thế nào?

Đức Khôi 07/12/2023
Luật mới về độ tuổi kết hôn 2024

Luật mới về độ tuổi kết hôn 2024 quy định nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên và đáp ứng các điều kiện khác thì được phép kết hôn. Độ tuổi là một trong những điều kiện được quy định đầu tiên khi kết hôn tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Để cập nhật thêm cho quý bạn đọc các quy định về kết hôn nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống nhân dân thì tại bài viết bên dưới, là những cập nhật của chúng tôi liên quan đến luật mới về độ tuổi kết hôn 20231.

Luật mới về độ tuổi kết hôn 2024 cập nhật mới nhất

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình hiện thành về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Theo luật mới về độ tuổi kết hôn 2024, khi nam nữ kết hôn phải đảm bảo được 02 vấn đề về việc thể hiện ý chí tự nguyện, mong muốn được kết hôn với nhau và phải tuân theo những điều kiện, thủ tục do pháp luật quy định để được thừa nhận là quan hệ hôn nhân. Để hướng tới xây dựng hôn nhân, gia đình ấm no, hạnh phúc, tự nguyện, tiến bộ thì các bên phải đảm bảo độ tuổi kết hôn bao gồm:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên
  • Nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

Việc pháp luật quy định độ tuổi kết hôn chính là dựa trên căn cứ khoa học về sự phát triển tâm sinh lý của con người, bảo đảm sự phát triển giống nòi, bảo đảm cho các bên nam, nữ có đủ điều kiện về sức khỏe và khả năng tình thần để chăm lo cho cuộc sống gia đình.

Hơn thế nữa, việc quy định về độ tuổi còn là sự khẳng định chính sách của nhà nước không phân biệt vùng miền, dân tộc, đảm bảo sự trưởng thành về thể chất và trí tuệ cho nam, nữ để họ thực hiện tốt chức năngcủa mình đối với gia đình và xã hội. Để xác định độ tuổi khi kết hôn thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào Giấy khai sinh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về hộ tịch cấp.

Mức phạt khi kết hôn nhưng không đủ tuổi kết hôn

Luật mới về độ tuổi kết hôn 2024, căn cứ vào Điều 58, Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì khi không đủ tuổi kết hôn sẽ bị xử phạt tiền. Cụ thể như sau:

  • Nếu tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
  • Nếu như duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Nếu như đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn còn tái phạm thì sẽ bị truy cứ trách nhiệm hình sự về tội tổ chức tảo hôn. Theo đó, người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm. 

Như vậy, cần phải đảm bảo độ tuổi khi kết hôn để tránh trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính cũng như truy cứu trách nhiệm hình sự hay vi phạm các quy định không mong muốn xảy ra.

Hướng dẫn đăng ký kết hôn khi đủ tuổi kết hôn

Luật mới về độ tuổi kết hôn 2024, khi đủ tuổi kết hôn và các bên đáp ứng được điều kiện tự nguyện cũng như không bị mất năng lực hành vi dân sự, không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn thì được đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, thủ tục thực hiện như sau:

Bước 1: Xin xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu có)

Trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì phải xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp. Theo đó chỉ cần lên ủy ban nhân dân và họ sẽ đưa mẫu tờ khai để khai và xác nhận thông tin

Áp dụng với trường hợp: Người yêu cầu đăng ký kết hôn không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn làm thủ tục đăng ký kết hôn

Bước 2: Đăng ký kết hôn

Thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp lên Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền, gồm:

  • (1) Hộ chiếu hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh. 
  • (2) Giấy tờ chứng minh nơi cư trú như Thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Giấy xác nhận thông tin về cư trú, Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
  • (3) Trích lục ghi chú ly hôn đối với trường hợp công dân Việt Nam đăng ký thường trú tại địa bàn xã làm thủ tục đăng ký kết hôn, đã được giải quyết việc ly hôn, hủy việc kết hôn trước đó tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.
  • (4) Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, có đủ thông tin của hai bên nam, nữ

Thứ hai, Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác, đầy đủ, thống nhất, hợp lệ của hồ sơ trong ngày tiếp nhận.

Trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Nếu như cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Căn cứ vào giấy hẹn hoặc xác nhận về tình trạng hồ sơ, người có yêu cầu đăng ký kết hôn (hai bên nam, nữ phải có mặt, xuất trình giấy tờ tuỳ thân để đối chiếu) kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn, trong Sổ đăng ký kết hôn, khẳng định sự tự nguyện kết hôn và ký tên vào Sổ đăng ký kết hôn, ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn, mỗi bên nam, nữ nhận 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Luật mới về độ tuổi kết hôn 2024 thì có được kết hôn đồng tính khi đủ tuổi không?

Hôn nhân đồng giới giữa nam với nam hoặc nữ với nữ là một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi tại Việt Nam gần đây, đặc biệt là vấn đề hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì một trong những điều pháp luật về hôn nhân và gia đình Việt Nam không thừa nhận là kết hôn giữa những người cùng giới tính. Do đó, kể cả như đã đủ tuổi kết hôn rồi thì các bên cũng không được pháp thực hiện thủ tục kết hôn với nhau.

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về luật mới về độ tuổi kết hôn 2024. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận