Mỹ: Đột nhập tiệm bán máy pha cà phê, đục tường chui sang Apple Store ăn trộm 436 chiếc iPhone

Đức Khôi 11/04/2023
Apple

Sự việc như phim hành động này vừa xảy ra ở trung tâm thương mại Alderwood, thành phố Lynnwood, bang Washington, Mỹ. Hai tên trộm đã đột nhập vào một chi nhánh của Seattle Coffee Gear, chuỗi cửa hàng bán máy pha cà phê, rồi đục tường nhà vệ sinh vì ngay phía sau bức tường là Apple Store ở Alderwood Mall, cửa hàng bán những món đồ công nghệ của Apple.

Cảnh sát và báo chí ở đây cho biết, những tên trộm đã cuỗm đi 436 chiếc iPhone, trị giá khoảng nửa triệu USD.

CEO của Seattle Coffee Gear, Mike Atkinson đăng tấm hình chụp phòng vệ sinh với một cái lỗ gọn gàng nhìn ngay sang mặt bằng của Apple Store kế bên. Những chi tiết của vụ việc này đều cho thấy hai tên trộm có rất nhiều thông tin về mặt bằng của cả tiệm bán máy pha cà phê, lẫn Apple Store. Trên bản đồ, đúng là hai cửa tiệm này ở ngay cạnh nhau, nhưng biết khoan đục chỗ nào trên tường để chui thẳng sang cửa hàng bên cạnh là thứ cần rất nhiều thông tin.

Về phần Seattle Coffee Gear, giám đốc quản lý chi nhánh Eric Marks cho biết thiệt hại chỉ ở mức 1.500 USD. Cảnh sát Seattle đã có dữ liệu camera an ninh, nhưng chưa công bố rộng rãi vì đang trong quá trình điều tra. Và hơn 400 chiếc iPhone bị đánh cắp ấy giờ này có lẽ cũng đã thành cục gạch đùng nghĩa, vì Apple hoàn toàn có thể theo dõi và vô hiệu hóa mọi chiếc iPhone đã bị kẻ gian ăn trộm từ cửa hàng này, giống như mọi sự cố khác xảy ra trước đó.

Gần đây trên báo chí nước ngoài và các kênh truyền hình, có vẻ xảy ra hơi nhiều vụ trộm cướp ở Apple Store, vì giá trị của những sản phẩm trưng bày ở đây rất lớn. Hồi tháng 2 vừa rồi ở Amsterdam, Apple Store cũng bị cướp có vũ trang, khi một người đàn ông vào lấy sản phẩm Apple trưng bày và giữ con tin, nhưng bị cảnh sát chặn đứng. Còn cuối năm ngoái, một băng nhóm 7 thành viên đã chạy vào Apple Store ở Palo Alto, California, lấy đi số thiết bị Apple ước tính trị giá 35.000 USD.

Một cựu nhân viên từng làm việc ở Apple Store chia sẻ trên mạng xã hội, rằng quy định của những cửa hàng bán đồ Apple là không để nhân viên cố gắng ngăn chặn những vụ cướp, vì có nhân viên an ninh đứng bảo vệ. Còn trong trường hợp kẻ xấu cướp đồ rồi bỏ chạy, thì mọi thiết bị đều có thể được Apple vô hiệu hóa và bật chế độ Lost Mode đúng thời điểm những chiếc iPhone hay iPad, MacBook bị ngắt khỏi kết nối WiFi của cửa hàng. Ngược lại, Apple luôn muốn đảm bảo trải nghiệm của khách hàng ở các Apple Store là thoải mái nhất, giống như lúc họ đang cầm lên món đồ của chính mình vậy, cầm chiếc máy đi vòng quanh cửa hàng thoải mái, miễn là không mang nó ra khỏi cửa hàng. Chính vì vậy trong Apple Store kể từ năm 2016, không còn thiết bị nào gắn cáp chống trộm cả.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận