Thành lập công ty cổ phần trong năm 2024 cần những gì?

Đức Khôi 03/01/2024
Thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần cần những giấy tờ gì, thủ tục và chi phí ra sao? Hiện nay, công ty cổ phần là một loại hình công ty được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhờ nhiều ưu điểm và là loại hình duy nhất được phát hành cổ phiếu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hồ sơ, thủ tục và chi phí thành lập công ty cổ phần. Hãy cùng Đức Khôi theo dõi nhé!

Đặc điểm công ty cổ phần

Trước khi tìm hiểu chi tiết các nội dung liên quan đến việc thành lập công ty cổ phần (CTCP) thì hãy cùng tìm hiểu xem công ty cổ phần có đặc điểm như thế nào nhé. Công ty cổ phần là loại hình công ty có ít nhất 3 người sáng lập là cá nhân hoặc tổ chức và không giới hạn số lượng thành viên. Dưới đây là đặc điểm của CTCP:

 • Có tư cách pháp nhân.
 • Các thành viên sáng lập được gọi là cổ đông. Cổ đông có thể là cá nhân, tổ chức.
 • Cổ đông chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản với số vốn đã góp vào công ty và có quyền tự do nhượng cổ phần cho người khác trừ trường hợp pháp luật cấm chuyển nhượng..
 • Không giới hạn số lượng cổ đông.
 • Có quyền phát hành chứng khoán.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Để thành lập công ty cổ phần thì cần đáp ứng các điều kiện giống với thành lập công ty thông thường, gồm điều kiện về thành viên, tên, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ/vốn pháp định, người đại diện theo pháp luật. Cụ thể:

Điều kiện thành viên

Khi thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 thành viên sáng lập là cổ đông, có thể là cá nhân và tổ chức. Trong suốt quá trình hoạt động công ty phải luôn có ít nhất 3 cổ đông. Ngoài ra, công ty cổ phần cần đáp ứng về thành viên hội đồng quản trị (HĐQT). Theo đó, thành viên HĐQT công ty cổ phần có thể đồng thời là thành viên HĐQT của công ty khác.

Tên công ty

Điều kiện về tên công ty cổ phần cũng tương tự với công ty thông thường, không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác đã đăng ký trên hệ thống của Cơ sở dữ liệu quốc gia. Công ty khác dấu hiệu loại hình doanh nghiệp nhưng cùng tên thì vẫn bị coi là trùng. Ví dụ Công ty cổ phần Việt Mỹ và Công ty TNHH Việt Mỹ bị coi là trùng lặp.

Ngoài ra, tên công ty phải được viết bằng tiếng Việt, có thể kèm ký hiệu hoặc số, phải phát âm được, đồng thời không được vi phạm thuần phong mỹ tục, văn hóa, đạo đức, truyền thống lịch sử, không mượn tên đơn vị tổ chức nhà nước.

Trụ sở công ty

Trụ sở công ty cổ phần là địa chỉ liên lạc công ty trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ trụ sở công ty gồm số nhà, tên đường, tên phường, quận, thành phố, tỉnh,…

Ngành nghề kinh doanh

Thành lập công ty cổ phần cần đảm bảo ngành nghề kinh doanh không vi phạm pháp luật và sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành kinh tế quốc dân. Đối với ngành có điều kiện thì phải thỏa mãn điều kiện về vốn đăng ký, chứng chỉ hành nghề,… Ví dụ, một số ngành như bưu chính, chứng khoán, bảo hiểm, công ty cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định.

Vốn điều lệ/vốn pháp định

Vốn điều lệ trong công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần được đăng ký mua hoặc đã bán khi thành lập công ty cổ phần. Vốn pháp định là số vốn tối thiểu công ty phải có để thành lập. Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về 2 loại vốn này khi thành lập công ty cổ phần.

Tuy nhiên, các cổ đông phải góp đủ số vốn đăng ký trong vòng 90 ngày kể từ khi nhận được GCN đăng ký doanh nghiệp. Với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện như  ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì cần đáp ứng mức vốn pháp định tối thiểu theo quy định tại Nghị định 10/2011/NĐ-CP.

Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần do các cổ đông thỏa thuận lựa chọn và có thể là người đại diện theo pháp luật của các công ty khác. Tuy nhiên, người đại diện đang bị treo mã số thuế sẽ không tiếp tục được là người đại diện theo pháp luật của CTCP.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm giấy tờ gì?

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần cần đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Danh sách cổ đông sáng lập
 • CMND/CCCD/hộ chiếu của các cổ đông góp vốn.
 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần.
 • Điều lệ công ty.
 • GCN đăng ký kinh doanh đối với cổ đông là tổ chức, giấy chứng thực cá nhân, quyết định ủy quyền của người đại diện theo ủy quyền.
 • Quyết định góp vốn của cổ đông là tổ chức.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần trong năm 2024 như thế nào?

Thủ tục thành lập công ty cổ phần gồm 4 bước chính sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm những giấy tờ đã đề cập ở trên và có thể bao gồm những giấy tờ cần thiết khác tùy từng trường hợp.

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần và lệ phí sẽ được nộp sau khi các cổ đông ký theo quy định. Hồ sơ được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Ví dụ, công ty của bạn đặt trụ sở tại Hà Nội thì bạn cần nộp hồ sơ thành lập tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội.

Bước 3: Chờ cơ quan có thẩm quyền cấp GCN đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 3 ngày làm việc sau khi nhận đầy đủ bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần, hồ sơ sẽ được thẩm định và cấp GCN đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Đăng bố cáo và khắc dấu công ty

Sau khi nhận GCN đăng ký doanh nghiệp, bạn cần công bố công khai thông tin thành lập công ty lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký công ty. Trường hợp bạn đã nộp lệ phí khi nộp cùng bộ hồ sơ thì phòng Đăng ký kinh doanh sẽ đăng bố cáo giúp bạn.

Chi phí thành lập công ty cổ phần năm 2024

Chi phí thành lập công ty cổ phần năm 2023 còn tùy thuộc vào các thủ tục thực hiện. Ví dụ nếu bạn tự mình thực hiện các thủ tục, hồ sơ thành lập,… thì chi phí sẽ bao gồm phí đề nghị cấp GCN đăng ký kinh doanh, lệ phí đăng bố cáo, làm biển hiệu Mica, mua và phát hành hóa đơn điện tử, mua chữ ký số, mở tài khoản ngân hàng khắc dấu tròn,…

Trường hợp bạn sử dụng dịch vụ thành lập công ty cổ phần từ các đơn vị cung cấp thì thường sẽ tối ưu chi phí cũng như thời gian và công sức hơn. Các đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty sẽ giúp bạn thực hiện toàn bộ thủ tục và trao trả kết quả gồm GCN đăng ký doanh nghiệp, mở tài khoản ngân hàng,… Một số đơn vị như Đức Khôi còn tặng kèm biển mica, dấu tròn, hóa đơn điện tử, chữ ký số,…

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói, giá rẻ tại Đức Khôi

Đức Khôi là hệ sinh thái luật và kế toán được thành lập từ năm 2012. Với hơn 10 năm hoạt động và phát triển, hiện Việt Mỹ đã có mặt tại 54+ tỉnh thành như Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, Điện Biên, An Giang, Gia Lai,… Chúng tôi cung cấp các dịch vụ về thuế, kế toán, thành lập công ty với tôn chỉ hoạt động  ĐÚNG LUẬT – BẢO MẬT – TỐI ƯU, hứa hẹn mang tới chất lượng dịch vụ tối ưu nhất cho quý khách hàng.

Vì sao nên chọn thành lập công ty cổ phần của Đức Khôi?

Đức Khôi sở hữu đội ngũ chuyên gia, kế toán, kiểm toán viên với năng lực chuyên môn tốt, tận tâm trong công việc và với khách hàng. Những lý do bạn nên chọn chúng tôi:

 • Dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp, là đối tác của hơn 10.000+ doanh nghiệp lớn nhỏ.
 • Chi phí từ A – Z chỉ từ 680.000 đồng, không phát sinh chi phí.
 • Thời gian thực hiện nhanh trong khoảng 3 – 5 ngày.
 • Hỗ trợ kê khai thuế, tư vấn bảo hộ thương hiệu.

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về thành lập công ty cổ phần. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận