Thành lập công ty tư nhân nhận tư vấn miễn phí 24/24

Đức Khôi 03/01/2024
Thành lập công ty tư nhân

Thành lập công ty tư nhân là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi có dự định kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về điều kiện, hồ sơ cũng như thủ tục các bước thành lập công ty tư nhân. Dưới bài viết này, Đức Khôi giới thiệu đến bạn chi tiết những vấn đề liên quan đến thành lập doanh nghiệp tư nhân, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty tư nhân

Công ty tư nhân (hay doanh nghiệp tư nhân) là công ty do 1 cá nhân làm chủ và phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của công ty bằng toàn bộ tài sản của mình. Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty tư nhân:

 • Ưu điểm: Thủ tục đơn giản, dễ bổ sung hoặc thay đổi nội dung trong GCN đăng ký doanh nghiệp. Vì chỉ có 1 chủ sở hữu nên chủ sở hữu có quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty, đồng thời với đó là chế độ trách nhiệm vô hạn nên công ty tư nhân dễ tạo dựng sự tin tưởng từ đối tác, dễ huy động vốn và hợp tác kinh doanh.
 • Nhược điểm: Tính rủi ro cao vì chỉ có 1 chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Công ty tư nhân không được phát hành chứng khoán, cổ phiếu và trái phiếu và không được góp vốn cũng như mua cổ phần hoặc phần vốn góp của doanh nghiệp khác.

Điều kiện thành lập công ty tư nhân

Công ty tư nhân là loại hình công ty hoạt động khá đơn giản theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, không loại trừ các vấn đề pháp lý liên quan và để thành lập công ty tư nhân thì cần có những điều kiện sau:

Điều kiện chung khi thành lập công ty

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư hiện hành, để thành lập công ty nói chung và công ty tư nhân nói riêng thì cần đáp ứng điều kiện sau:

 • Tên công ty: Không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác trên lãnh thổ Việt Nam đã đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia. Tên công ty phải gồm tiền tố thể hiện loại hình doanh nghiệp, ví dụ doanh nghiệp tư nhân…, công ty tư nhân…,
 • Trụ sở công ty: Là nơi liên lạc, giao dịch của công ty. Trụ sở công ty phải có địa chỉ gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, quận,huyện,  thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Ngành nghề kinh doanh: Phải có trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân và không bị cấm đầu tư kinh doanh.
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp: Cá nhân, tổ chức Việt Nam, cá nhân, tổ chức nước ngoài đều có thể thành lập công ty tư nhân, trừ quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp hiện hành.
 • Vốn đầu tư: Một số ngành nghề kinh doanh như ngân hàng, bất động sản, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, sản xuất phim,…. có yêu cầu về vốn pháp định. Khi thành lập công ty tư nhân hoạt động trong các ngành nghề này thì cần đảm bảo vốn pháp định theo quy định của pháp luật.

Điều kiện riêng

Bên cạnh những điều kiện chung kể trên thì khi thành lập công ty tư nhân, bạn cần lưu ý đến những điều kiện riêng như sau:

 • Mỗi cá nhân chỉ được thành lập 1 công ty tư nhân và chủ công ty tư nhân được đồng thời là thành viên công việc hợp danh hoặc chủ hộ kinh doanh.
 • Công ty tư nhân không được phát hành chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu.
 • Công ty tư nhân không có tư cách pháp nhân.
 • Công ty tư nhân không được góp vốn để mua cổ phần, phần vốn góp trong các loại hình công ty khác.
 • Chủ công ty là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Giấy tờ cần có khi thành lập công ty tư nhân

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân.
 • Bản sao có chứng thực CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của chủ công ty tư nhân.
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân/tổ chức thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp.

So với các loại hình công ty khác như công ty cổ phần, công ty hợp danh,… thì hồ sơ thành lập công ty tư nhân khá đơn giản, không mất nhiều thời gian để chuẩn bị.

Quy trình 4 bước thành lập công ty tư nhân

Thủ tục, quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản, dễ dàng hơn so với các mô hình doanh nghiệp khác. Cụ thể, dưới đây là 5 bước thành lập công ty tư nhân:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

Bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư nhân gồm những giấy tờ đã được Đức Khôi đề cập ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đủ giấy tờ, chủ công ty tư nhân hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ theo 2 cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở công ty.
 • Nộp online qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau khi nộp online thì bạn vẫn cần trực tiếp tới Bộ phận 1 cửa để nộp bản cứng đã scan khi nộp online.

Bước 3: Nhận kết quả

Phòng đăng ký kinh doanh có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ và trả kết quả cho công ty. Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh phải cấp GCN đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ cần bổ sung, sửa đổi thì phòng kinh doanh thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp, đồng thời hướng dẫn sửa đổi, bổ sung để hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Công bố thông tin

Sau khi nhận được GCN đăng ký doanh nghiệp thì trong thời gian 30 ngày doanh nghiệp phải công bố công khai về việc thành lập lên Cổng thông tin quốc gia. Nội dung công bố được ghi trên GCN đăng ký doanh nghiệp.

Các thủ tục cần thiết sau khi nhận GCN đăng ký doanh nghiệp

Ngoài các bước thành lập công ty tư nhân đã phân tích ở trên thì doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện các thủ tục khác để bắt đầu hoạt động trên thực tế. Những thủ tục đó bao gồm kê khai thuế ban đầu, mở tài khoản ngân hàng, khắc con dấu, phát hành hóa đơn. Cụ thể:

 • Khắc dấu công ty: Tuy rằng công ty tư nhân không có tư cách pháp nhân nhưng vẫn có con dấu công ty và được phát hành hóa đơn. Chủ công ty có quyền tự quyết định số lượng con dấu, loại dấu, hình thức và nội dung con dấu.
 • Kê khai thuế ban đầu: Để tránh rắc rối về nghĩa vụ thuế thì chủ công ty cần kê khai thuế trong thời hạn 30 ngày kể từ khi có GCN đăng ký doanh nghiệp.
 • Mở tài khoản ngân hàng: Tài khoản ngân hàng giúp công ty giao dịch. Sau khi mở tài khoản 10 ngày thì chủ công ty phải thông báo cho Sở kế hoạch và đầu tư.
 • Phát hành hóa đơn: Công ty tư nhân có quyền in và phát hành hóa đơn cũng như có quyền lựa chọn hình thức hóa đơn. Chủ công ty tư nhân phải báo cáo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Dịch vụ thành lập công ty tư nhân trọn gói, chuyên nghiệp tại Đức Khôi

Đức Khôi là đơn vị tư vấn các thủ tục pháp lý, cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ luật sư, kế toán viên, kiểm toán viên có bằng cấp, chứng chỉ, dày dặn chuyên môn và kinh nghiệm, Đức Khôi luôn luôn hoạt động với tôn chỉ  ĐÚNG LUẬT – BẢO MẬT – TỐI ƯU, hứa hẹn mang tới chất lượng dịch vụ tối ưu nhất cho Quý khách hàng.

Ưu điểm khi lựa chọn thành lập công ty tư nhân của Đức Khôi

Đức Khôi sở hữu đội ngũ nhân sự có năng lực chuyên môn tốt, tận tâm trong công việc và với khách hàng. Những lý do bạn nên chọn chúng tôi:

 • Dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp, là đối tác của hơn 10.000+ doanh nghiệp lớn nhỏ.
 • Chi phí từ A – Z chỉ từ 680.000 đồng, không phát sinh chi phí.
 • Thời gian thực hiện nhanh trong khoảng 3 – 5 ngày.
 • Hỗ trợ kê khai thuế, tư vấn bảo hộ thương hiệu.
 • Hỗ trợ trọn đời khi khách hàng có nhu cầu.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý, thuế liên quan.

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về thành lập công ty tư nhân. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận