Hướng dẫn thay đổi người đại diện pháp luật chi tiết 2024

Đức Khôi 03/01/2024
Hướng dẫn thay đổi người đại diện pháp luật

Khi thay đổi người đại diện pháp luật, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh và cấp lại GCN đăng ký kinh doanh mới. Doanh nghiệp muốn thay đổi người đại diện thì cần chuẩn bị giấy tờ gì, thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật gồm những bước nào? Đức Khôi sẽ giải đáp chi tiết những câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật

Dựa vào từng loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật có một số sự khác biệt. Dưới đây là chi tiết giấy tờ cần thiết khi thay đổi người đại diện đối với từng loại hình doanh nghiệp:

Công ty TNHH, công ty cổ phần

Đối với công ty cổ phần và công ty TNHH, khi thay đổi người đại diện pháp luật cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

 • Thông báo về việc thay đổi.
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của người đại diện mới.
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 thành viên.
 • Quyết định, bản sao biên bản họp Đại hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Quyết định, bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.

Công ty hợp danh

Thành viên hợp danh là người đại diện theo pháp luật của loại hình công ty này. Vì thế, việc thay đổi người đại diện pháp luật của công ty hợp danh là thành đổi thành viên hợp danh. Hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật của công ty hợp danh gồm:

 • Thông báo thay đổi.
 • Danh sách thành viên hợp danh.
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của người đại diện mới.

Doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật. Hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp tư nhân gồm:

 • Thông báo về việc thay đổi.
 • Quyết định của chủ sở hữu.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ trong trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp nộp.
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của người đại diện mới.

Quy trình, thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật

Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật đối với bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào cũng gồm 3 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà bạn chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những giấy tờ như đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí công bố

Sau khi hoàn tất hồ sơ, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp, qua đường bưu điện cho Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. Doanh nghiệp cũng có thể nộp online qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần nộp lệ phí công bố thay đổi đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi thẩm định, xác minh tính hợp lệ của hồ sơ, trong thời gian 3 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh trả kết quả là GCN đăng ký doanh nghiệp mới với nội dung người đại diện theo pháp luật mới cho doanh nghiệp.

Lưu ý khi thay đổi người đại diện pháp luật

Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

 • Điều kiện để trở thành người đại diện mới gồm đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không bị treo mã số thuế.
 • Người đại diện không nhất thiết là người góp vốn.
 • Doanh nghiệp có thế 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật nhưng luôn phải đảm bảo có ít nhất một người thường trú tại Việt Nam. Khi xuất cảnh khỏi Việt NAm thì người đại diện theo pháp luật của công ty phải ủy quyền cho người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.
 • Công ty có thể lựa chọn chức danh cho người đại diện theo pháp luật như giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng thành viên,…
 • Với loại hình công ty cổ phần và công ty TNHH thì công ty có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.
 • Người ký thông báo thay đổi người đại diện pháp luật phải là Chủ tịch công ty, chủ tịch Hội đồng quản trị, chủ tịch Hội đồng thành viên của loại hình công ty tương ứng.

Các công việc cần thực hiện sau khi thay đổi người đại diện pháp luật

Sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp cần thực hiện những công việc sau:

 • Thông báo với khách hàng, đối tác, ngân hàng, cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm,… về sự thay đổi đó.
 • Đăng ký lại thông tin chủ tài khoản ngân hàng của người đại diện mới.
 • Thay đổi chữ ký số điện tử.
 • Nếu người đại diện pháp luật cũ là trưởng văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, chi nhánh thì doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi.
 • Trường hợp gắn liền với chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật mới thì cần thực hiện thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng.
 • Doanh nghiệp có giấy phép con sau thành lập như phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, giấy vệ sinh an toàn thực phẩm,… thì phải thay đổi vì trên giấy phép có thông tin của người đại diện cũ.

Chi phí thay đổi người đại diện pháp luật

Chi phí thay đổi người đại diện pháp luật gồm lệ phí nhà nước và phí dịch vụ cần trả cho đơn vị cung cấp dịch vụ. Tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật mà chi phí khác nhau. Tại Đức Khôi, chi phí thay đổi người đại diện theo pháp luật trọn gói là 1.500.000 đồng, trong đó lệ phí nhà nước là 110.000 đồng.

Đức Khôi cung cấp dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật

Đức Khôi tự hào là hệ sinh thái Luật, kế toán hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm, đội ngũ chuyên viên pháp lý, kế toán viên cao cấp, tận tâm với khách hàng, đã và đang thực hiện đăng ký thay đổi người đại diện pháp luật cho nhiều doanh nghiệp trên khắp toàn quốc.

Thay đổi người đại diện pháp luật là một trong nhiều dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh của chúng tôi. Đức Khôi đảm bảo khách hàng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi sử dụng dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật nói riêng và các dịch vụ khác nói chung. Vì sao bạn nên chọn dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật của Đức Khôi:

 • Kiểm trang thông tin doanh nghiệp cung cấp để thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật, đảm bảo các giấy tờ hợp lệ.
 • Thay mặt công ty soạn thảo bộ hồ sơ đầy đủ, nộp hồ sơ, nhận kết quả từ Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT và trả kết quả  tận nơi cho doanh nghiệp là GCN đăng ký doanh nghiệp đã thay đổi nội dung hoặc thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
 • Tư vấn pháp lý, thuế và các vấn đề sau khi thay đổi người đại diện pháp luật.
 • Chi phí trọn gói, không phát sinh.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp, đúng luật, bảo mật và tối ưu thời gian cũng như chi phí cho doanh nghiệp.

Như vậy, chúng tôi đã thông tin chi tiết đến bạn thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật và một số lưu ý quan trọng. Việc thay đổi người đại diện pháp luật không hề khó khăn, bạn có thể tự thực hiện nhưng sẽ mất nhiều thời gian, công sức, thậm chí tốn kém nhiều chi phí. Sử dụng dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí một cách tốt nhất.

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về hướng dẫn thay đổi người đại diện pháp luật thủ tục nhanh chóng và đơn giản. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận