Thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên trong năm 2024

Đức Khôi 04/01/2024
Thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên

Trước điều kiện kinh doanh khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã rơi vào cảnh thua lỗ và bắt buộc phải giải thể doanh nghiệp. Dù đây là điều không ai mong muốn nhưng bắt buộc phải thực hiện khi công ty không thể tiếp tục hoạt động. Vậy thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên gồm những bước nào và được thực hiện ra sao? Trong bài viết dưới đây, Đức Khôi sẽ phân tích về các thủ tục, hồ sơ cũng như trình tự giải thể công ty TNHH 2 thành viên theo quy định của pháp luật. Hãy cùng theo dõi nhé!

Trường hợp nào công ty được thực hiện thủ tục giải thể?

 • Trước khi chuẩn bị hồ sơ hay thủ tục giải thể thì khách hàng cần quan tâm đến các trường hợp công ty thực hiện thủ tục giải thể theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Theo đó, các trường hợp công ty TNHH có thể tiến hành giải thể bao gồm:
 • Công ty không có quyết định về việc gia hạn trong khi đã kết thúc thời hạn được ghi trong điều lệ công ty
 • Công ty giải thể theo quyết định của chủ doanh nghiệp, chủ công ty với trường hợp doanh nghiệp tư nhân, của Đại hội đồng cổ đông đối với loại hình công ty cổ phần, của hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty với trường hợp là loại hình công ty TNHH.
 • Trong trường hợp công ty không đủ số lượng tham gia trong thời hạn 6 tháng mà chủ sở hữu công ty không làm thủ tục chuyển đổi loại hình kinh doanh
 • Trường hợp công ty bị thu hồi giấy chứng nhận về việc tiến hành kinh doanh
 • Công ty được giải thể trong trường hợp đã thanh toán hết nghĩa vụ tài sản theo quy định của pháp luật cũng như thanh toán hết các khoản nợ. Bên cạnh đó, công ty cũng không trong quá trình giải quyết tranh chấp hoặc liên đới đến các khoản nợ.

Hồ sơ giải thể công ty TNHH 2 thành viên gồm những giấy tờ gì?

Trong bộ hồ sơ giải thể công ty TNHH 2 thành viên gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo hoặc quyết định về việc giải thể doanh nghiệp
 • Danh sách các chủ nợ đã thanh toán, gồm cả những khoản nợ về thuế và nợ đóng tiền bảo hiểm, báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp
 • Quyết định và biên bản họp của hội đồng thành viên về việc giải thể công ty.

Lưu ý: Với các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép đầu tư hoặc giấy tờ pháp lý có giá trị tương đương thì cần nộp thêm các giấy tờ khác trong hồ sơ giải thể công ty TNHH 2 thành viên như: Giấy chứng nhận đầu tư, bản sao giấy phép đầu tư, Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký thuế, giấy đề nghị bổ sung.

Thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên gồm những bước nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký giải thể

Chủ doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thông báo về tình trạng giải thể của công ty với Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư.

Bước 2: Xác nhận không nợ thuế trong các hoạt động xuất, nhập khẩu của Tổng cục Hải quan

Cần có văn bản xác nhận với Tổng cục Hải quan về việc không nợ thuế trong các hoạt động xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp

Bước 3: Nộp hồ sơ giải thể tại Chi cục thuế

Sau khi công ty nộp hồ sơ, cơ quan thuế sẽ tiến hành làm việc liên quan đến chốt số liệu, tờ khai thuế, báo cáo hóa đơn cũng như tình hình thực hiện nghĩa vụ nhằm kiểm tra đầy đủ việc nộp báo cáo thuế của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 4: Thực hiện kiểm tra quyết toán thuế

Sau khi thực hiện xong bước 3, công ty cần liên hệ với cán bộ quản lý thuế để nhận các quyết định, thông báo về việc kiểm tra quyết toán thuế. Bên cạnh đó cũng cần cung cấp hồ sơ, giải trình các số liệu liên quan theo yêu cầu. Tiếp đến, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra các khoản tiền nộp thuế, tiền phạt nộp chậm và ra thông báo chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với doanh nghiệp yêu cầu giải thể.

Bước 5: Trả dấu tại phòng cảnh sát hành chính về trật tự xã hội

Theo quy định của pháp luật, công ty giải thể cần trả dấu tại phòng cảnh sát hành chính về trật tự xã hội.

Bước 6: Nộp hồ sơ đăng ký giải thể tại phòng kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư

Sau khi Chi cục thuế cấp thông báo về việc người nộp thuế chấm dứt hiệu quả mã số thuế thì doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đăng ký giải thể tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư.

Những lưu ý khi tiến hàng giải thể công ty TNHH 2 thành viên:

Trong trường hợp doanh nghiệp có nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán thì cần gửi kèm quyết định giải thể cũng như phương án giải quyết đến các chủ nợ và những người có trách nhiệm liên quan. Theo đó, trong thông báo cần có địa chỉ, tên, số nợ cũng như thời hạn và phương thức thách toán số nợ đó’.

Với doanh nghiệp dùng con dấu do cơ quan công an cấp thì cần trả lại con dấu sau khi làm thủ tục giải thể. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng cần nộp lại giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu cho cơ quan công an để được cấp lại giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu.

Xem thêm: Tư vấn phí giải thể công ty trọn gói hết bao nhiêu năm 2024

Những hoạt động bị cấm khi giải thể công ty TNHH 2 thành viên

Sau khi có quyết định giải thể công ty TNHH 2 thành viên, nghiêm cấm chủ sở hữu công ty hoặc công ty thực hiện các hoạt động sau đây:

 • Tẩu tán hoặc cất giấu tài sản của công ty
 • Giảm bớt quyền đòi nợ hoặc từ bỏ việc đòi nợ
 • Chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản công ty
 • Thực hiện việc ký kết hợp đồng mới với các đối tác mới (trừ việc ký hợp đồng thực hiện giải thể công ty
 • Thế chấp, cầm cố, tặng cho hoặc cho thuê tài sản
 • Chấm dứt những hợp đồng đã có hiệu lực
 • Dùng danh nghĩa của công ty đang bị giải thể để huy động vốn dưới mọi hình thức

Những hoạt động kể trên đều bị pháp luật cấm, tùy theo tính chất cũng như mức độ mà cá nhân hoặc tổ chức thực hiện có thể bị xử lý hình sự hoặc phạt hành chính. Trong trường hợp gây ra những hậu quả nghiêm trọng thì tổ chức hoặc cá nhân đó phải chịu trách nhiệm bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Dịch vụ giải thể công ty TNHH 2 thành viên của Đức Khôi gồm những gì?

Nội dung dịch vụ giải thể công ty TNHH 2 thành viên của Đức Khôi

 • Tư vấn và tiếp nhận thông tin giải thể của công ty TNHH 2 thành viên
 • Nghiên cứu hồ sơ giải thể của công ty TNHH 2 thành viên
 • Soạn thảo hồ sơ giải thể công ty TNHH 2 thành viên cho khách hàng
 • Nộp hồ sơ giải thể của công ty TNHH 2 thành viên cho cơ quan có thẩm quyền
 • Trực tiếp theo dõi hồ sơ để xử lý các yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền.

Những cam kết dịch vụ tại Đức Khôi

 • Cam kết hỗ trợ khách hàng chuẩn bị, cũng như hoàn thiện hồ sơ giải thể công ty trách nhiệm hữu hạn một cách nhanh chóng và chính xác;
 • Trong trường hợp khách hàng bận có thể trực tiếp đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan nhà nước như thực hiện thủ tục quyết toán thuế, xác nhận nghĩa vụ hải quan,  tiến hành đóng cửa mã số thuế để thực hiện thủ tục giải thể.
 • Nhân viên Đức Khôi cũng thay mặt khách hàng hoàn tất thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên.

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên trong năm 2024. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận