Tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an trong năm 2024?

Đức Khôi 21/12/2023
Tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an

Tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an được đánh giá dựa trên các tiêu chí tương tự tiêu chuẩn sức khỏe khi đi nghĩa vụ quân sự và được quy định tại Thông tư về nghĩa vụ quân sự. Hiện nay, bộ công an và bộ quốc đều có các kỳ nghĩa vụ và công dân trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự hay nghĩa vụ công an thì phải đạt các tiêu chuẩn sức khỏe theo thông tư hướng dẫn. Vậy tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an năm 2023 là gì? Tại bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật cho quý bạn đọc tại bài viết bên dưới.

Tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an có giống nghĩa vụ quân sự không?

Tiêu chuẩn về sức khỏe là một trong những tiêu chuẩn quan trọng khi tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân. Tiêu chuẩn về sức khỏe của công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân như sau:

  • Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:
  • Có lý lịch rõ ràng;
  • Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.
  • Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.
  • Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.
  • Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Như vậy, tiêu có thể nói, tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ công an nhân dân khắt khe hơn tiêu chuẩn nghĩa vụ quân sự và về tiêu chuẩn sức khỏe của công an nhân dân thì được đánh giá tương tự tiêu chuẩn về tham gia nghĩa vụ quân sự (Căn cứ vào Điều 4, thông tư 45/2019/TT-BCA quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân)

Tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an mới nhất

Tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an mới nhất là phải đáp ứng các điều kiện về thể lực và các tiêu chí về thể lực theo Thông tư 45/2019/TT-BCA quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân: (Lưu ý, công an nhân dân thường chỉ tuyển nam mà rất ít trường hợp tuyển nữ, cho nên các chỉ tiêu chúng tôi ghi dưới đây được đánh giá cho nam)

Tiêu chí về thể lực

Đạt sức khỏe loại 1, 2, 3, trong đó các chỉ tiêu về chiều cao, cân nặng, vòng ngực như sau:

  • Thể lực đạt loại 1: Chiều cao ≥ 163 cm, cân nặng ≥ 51 kg, vòng ngực ≥ 81 cm
  • Thể lực đạt loại 2: Chiều cao 160 – 162 cm, cân nặng 47 – 50 kg, vòng ngực 78 – 80 cm
  • Thể lực đạt loại 3: Chiều cao 157 – 159 cm, cân nặng 43 – 46 kg, vòng ngực 75 – 77 cm

Tiêu chí về đo mạch, huyết áp

Đạt sức khỏe tốt và không bị các bệnh lý về huyết áp như huyết áp không ổn định,…

Tiêu chí về thị lực, mắt

Khám các bệnh về thị lực, mắt để đánh giá tình trạng mắt và không được thuộc trường hợp bị các bệnh tật về mắt thuộc điểm 4, 5, 6.

Tiêu chí về thính lực, tai – mũi – họng

Khám các bệnh lý về tai, mũi, họng để kiểm tra tình trạng sức khỏe và đánh giá về sức nghe, tai ngoài, tai giữa, xương chũm, tai trong, mũi, họng, amidan, chảy máu cam, thanh quản, xoang mặt, liệt mặt không hồi phục do viêm tai xương chũm cùng các chỉ tiêu khác nhưng đảm bảo không được thuộc trường hợp bị các bệnh tật về thính lực, tai – mũi – họng thuộc điểm 4, 5, 6.

Tiêu chí về răng – hàm – mặt

Khám các bệnh về mắt để chẩn đoán các bệnh lý hay đã có tiền sử răng sâu, mất răng, viêm lợi, viêm quanh răng, viêm tủy, tủy hoại tử, viêm quanh cuống răng, biến chứng răng khôn, viêm loét niêm mạc ở miệng và lưỡi, viêm tuyến nước bọt, xương hàm gãy cùng các bệnh lý liên quan khác nhưng đảm bảo không được thuộc trường hợp bị các bệnh tật về răng – hàm – mặt thuộc điểm 4, 5, 6.

Ngoài ra, còn phải thực hiện việc: Khám cận lâm sàng, Xét nghiệm máu: Công thức máu; nhóm máu, đường máu, HIV, HBsAg, HCV; Xét nghiệm nước tiểu: Đường niệu, protein niệu, ma túy và tiền chất; Chụp X – quang ngực thẳng.

Ngoài ra, việc khám sức khỏe nghĩa vụ công an nhân dân còn được đánh giá dựa trên Phụ lục 1 – Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau khi khám đầy đủ, Hội đồng khám phúc tra sức khỏe nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân sẽ tổng kết loại sức khỏe và đánh giá có đủ tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia hay không. Thường thì việc đạt sức khỏe phải là có sức khỏe rất tốt, tốt, khá (loại 1, loại 2, loại 3) và không phải đạt loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); và không nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Có bắt buộc phải đi nghĩa vụ công an không?

Căn cứ vào khoản 1, Điều 8, Luật công an nhân dân năm 2018 quy định việc công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Hằng năm, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là 24 tháng.

Việc thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân là Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự hoặc là công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Như vậy, việc tham gia nghĩa vụ công an nhân dân là không bắt buộc và khi có nhu cầu, công dân tự nguyện, đủ điều kiện và công an nhân dân đăng tin tuyển quân thì xe được xem xét, tuyển chọn tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Từ các quy định pháp luật hiện hành có thể thấy rằng, tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an được xác định tương đương tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa quân sự. Cũng phải tham gia sơ tuyển và khám sức khỏe, đủ điều kiện thì mới tham gia. Đây không phải là một nghĩa vụ bắt buộc và công dân tự nguyện đủ điều kiện thì được còn đối với nghĩa vụ quân sự thì phải bắt buộc tham gia khi có lệnh nhập ngũ.

Hy vọng từ các nội dung ở bài viết trên của Đức Khôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về nội dung này. Khi có vướng mắt nào về nghĩa vụ công an hoặc nghĩa vụ quân sự, liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận