Vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày cập nhật mới nhất

Đức Khôi 17/01/2024
Vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày

Thông thường nếu nói về chế độ thai sản người ta thường nghĩ đến lao động nữ bởi lao động nữ là người trực tiếp mang thai và sinh con nên sẽ có những chính sách đối với đối tượng này. Tuy nhiên để đảm bảo sự công bằng bình đẳng nam nữ thì chế độ thai sản cũng áp dụng cả đối với lao động nam, cụ thể là với trường hợp lao động nam có vợ sinh con. Trong bài viết này, căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Đức Khôi sẽ giúp quý khách tìm hiểu vấn đề vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày theo luật mới nhất 2024.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho nam theo luật hiện hành 2024 như thế nào?

Trước khi tìm hiểu vấn đề vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày 2024 thì chúng ta cần xem xét điều kiện hưởng chế độ thai sản cho nam bao gồm những gì. Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, người lao động nam được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Lao động nữ đang trong thời gian mang thai
 • Lao động nữ sinh con.
 • Lao động nữ đang thực hiện mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ đó.
 • Người lao động thực hiện nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.
 • Lao động nữ thực hiện đặt vòng tránh thai, người lao động đang thực hiện biện pháp triệt sản.
 • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh trong thời gian sinh con.

Như vậy, khi vợ sinh con thì chỉ cần chồng đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) theo quy định thì lao động nam sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày 2024

Vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày 2024 đang là băn khoăn của nhiều người bởi việc khi người vợ sinh, chồng có trách nhiệm chăm sóc vợ và con. Kéo theo đó để đảm bảo quyền lợi của người vợ và trẻ nhỏ thì luật bảo hiểm xã hội cho phép người chồng nghỉ một số ngày nhất định khi đang được hưởng chế độ thai sản.

Về chế độ thai sản của lao động nam, Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định thì lao động nam được nghỉ như sau:

 • 05 ngày làm việc nếu không có trường hợp gì đặc biệt.
 • 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật như mổ đẻ, sinh con dưới 32 tuần tuổi hay chính là trường hợp sinh con thiếu ngày.
 • Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc do trường hợp này cần có thời gian và người chăm sóc các con hơn.
 • Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật hay chính là thực hiện sinh theo biện pháp mổ đẻ thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Đọc thêm: Thủ tục nhận con nuôi là trẻ sơ sinh mới nhất năm 2024

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Theo đó để trả lời cho vấn đề vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày 2024 thì phải căn cứ vào trường hợp vợ sinh đôi hay sinh ba, tùy theo đó mà số ngày nghỉ của chồng cũng được tăng lên theo.

Mức hưởng thai sản của chồng khi vợ đẻ mổ sinh đôi

Sau khi trả lời được câu hỏi vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày 2024 thì còn nhiều gia đình, lao động thắc mắc về mức hưởng thai sản đối với chồng. Đối với chế độ nghỉ hưởng thai sản của chồng khi vợ đẻ mổ sinh đôi được tính như sau:

 • Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi lao động nam hay chồng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
 • Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng mà người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội.
 •  Mức hưởng một ngày được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày, bình quân ngày này chính là sự công bằng đối với cả người lao động là nhà nước và người làm trong công ty.

Ví dụ: Anh A được nghỉ 16 ngày do vợ đẻ bằng hình thức sinh đẻ. Lương đóng bảo hiểm xã hội của anh A hàng tháng là 6.000.000 đồng.

 • Mức hưởng thai sản 1 tháng của anh A được tính là: 6.000.000 đồng.
 • Mức hưởng 1 ngày của anh A sẽ được là: 6.000.000/24= 250.000 đồng
 • Anh A được nghỉ 14 ngày vậy tiền nghỉ thai sản chăm vợ của anh là: 250.000×14=3.500.000 đồng.

Đọc thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2024 gồm những gì?

Như vậy, căn cứ vào tiền lương hàng tháng được tính đóng vào bảo hiểm và xem người vợ của lao động nam sinh mấy người con, theo đó tính theo số ngày được nghỉ của lao động nam có thể tính ra mức hưởng thai sản của lao động năm đó.

Trợ cấp một lần khi sinh con đối với chồng

Sau khi có thể biết được việc vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày 2024 và mức hưởng thai sản của chồng thì nhiều lao động nam còn thắc mắc nếu trường hợp không đủ điều kiện theo quy định về mức hưởng như trên thì có được hưởng trợ cấp một lần hay không. Theo khoản 2, điều 9 thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, nếu vợ sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi vợ sinh con. Trong trường hợp này, chồng được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Như vậy có thể thấy nếu đủ điều kiện sau thì người chồng sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con:

 • Có tham gia bảo hiểm xã hội.
 • Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội phải đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi người vợ sinh con.

Đây là điều hoàn toàn hợp lý, người chồng phải tham gia một thời gian nhất định thì mới đủ điều kiện hưởng các quyền lợi theo quy định, tạo sự cân bằng cho quỹ bảo hiểm của nhà nước.

Trợ cấp một lần = mức lương cơ sở x 2 x số con

Theo điểm 2c của Công văn số 3432 / LĐTBXH-BHXH, trường hợp người cha tham gia BHXH thì mức trợ cấp một lần cũng được áp dụng đối với người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nhưng người cha thuộc đối tượng được hưởng. Đây chính là điểm mới của luật bảo hiểm xã hội, tạo sự công bằng giữa cả lao động nam và lao động nữ, bởi người cha cũng tham gia bảo hiểm đóng góp vào quỹ bảo hiểm thai sản như người mẹ.

Trình tự thủ tục để hưởng chế độ thai sản

Sau khi nắm được việc vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày 2024 và các mức hưởng thai sản thì Đức Khôi hướng dẫn bạn trình tự thủ tục hưởng chế độ thai sản như sau:

Bước 1: Gửi các tài liệu cho người sử dụng lao động của bạn

Các giấy tờ mà người sử dụng lao động cần nộp là giấy khai sinh / bản sao giấy khai sinh / bản sao trích lục giấy khai sinh.

Nếu trong giấy chứng sinh không ghi mổ lấy thai thì bạn cũng cần xin giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bước 2: Nhà tuyển dụng chuẩn bị dữ liệu cá nhân

Theo hồ sơ người lao động cung cấp, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận của người lao động.

Sau khi lao động nam đi làm trở lại thì phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp đến hạn cho cơ quan BHXH trong thời hạn 55 ngày, quá thời hạn trên sẽ không được giải quyết.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Thời điểm tổ chức bảo hiểm giải quyết, chi trả chế độ thai sản:

 • Trường hợp người sử dụng lao động yêu cầu, tối đa không quá 06 ngày làm việc;
 • Nếu người lao động hoặc người thân của người lao động thanh toán, trong thời hạn 03 ngày làm việc

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận