Tư vấn hộ kinh doanh có con dấu không chi tiết nhất 2024

Đức Khôi 01/01/2024
Hộ kinh doanh có con dấu không

Mô hình hộ kinh doanh đang khá phổ biến hiện nay. Hộ kinh doanh cũng là một loại hình kinh doanh nhưng không phải là doanh nghiệp. Vậy hộ kinh doanh có con dấu không? có quyền khắc con dấu riêng hay không? Nếu được thì mẫu con dấu hộ kinh doanh như thế nào? Hãy cùng Đức Khôi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Hộ kinh doanh là gì?

Để trả lời câu hỏi hộ kinh doanh có con dấu không thì chúng ta cần biết đây là mô hình kinh doanh như thế nào. Theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP định nghĩa về hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp mà do 1 cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình đăng ký thành lập. Đặc điểm của hộ kinh doanh:

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình đăng ký thành lập.
 • Quy mô kinh doanh vừa và nhỏ.
 • Các thành viên của hộ kinh doanh chịu trách nhiệm với hoạt động của hộ bằng toàn bộ tài sản của mình.
 • Các thành viên hộ kinh doanh ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Người đại diện hộ kinh doanh thường là chủ hộ kinh doanh.

Ưu điểm của hộ kinh doanh so với loại hình khác

Tuy rằng với thắc mắc hộ kinh doanh có con dấu không câu trả lời là không được sử dụng dấu tròn nhưng hiện nay thủ tục thành lập hộ kinh doanh khá dễ dàng. Dưới đây là những ưu điểm của hộ kinh doanh so với loại hình khác:

 • Hồ sơ chỉ cần có giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ sở hữu hộ kinh doanh, giấy ủy quyền trong trường hợp chủ sở hữu không tự mình tiến hành thủ tục đăng ký.
 • Thủ tục thành lập đơn giản, nơi nộp hồ sơ thuận tiện đó là tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuộc UBND cấp quận/huyện trong khi thành lập loại hình công ty khác phải nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư.
 • Bộ máy tổ chức của hộ kinh doanh đơn giản, dễ dàng quản lý. Mô hình hộ kinh doanh đặc biệt phù hợp với hộ gia đình, cá nhân có ít kinh nghiệm chuyên môn trong việc quản lý.
 • Hộ kinh doanh hiện nay được thuê trên 10 lao động, đây là điểm mới, số lượng người lao động nhiều hơn so với văn bản pháp luật cũ.
 • Ngoài ra, các thành viên trong hộ kinh doanh chịu trách nhiệm đối với toàn bộ hoạt động của hộ kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình nên có thể dễ dàng tạo niềm tin với đối tác, khách hàng.

Hộ kinh doanh có con dấu không?

Hộ kinh doanh tồn tại dựa trên tài sản của người đăng ký thành lập, không có tư cách pháp nhân vì không đáp ứng điều kiện tại Điều 74 BLDS 2015. Vì thế, với câu hỏi hộ kinh doanh có con dấu không thì câu trả lời là không có con dấu riêng vì hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân. Ngoài ra, Điều 5 Nghị định 99/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sử dụng con dấu như sau:

 • Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước được sử dụng con dấu khi có quy định về việc được phép sử dụng con dấu trong quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc trong văn bản quy phạm pháp luật và phải đăng ký mẫu con dấu trước khi sử dụng.
 • Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được sử dụng một con dấu theo mẫu quy định.

Dựa theo những quy định trên, hộ kinh doanh vừa không có tư cách pháp nhân, vừa không thuộc trường hợp đủ điều kiện sử dụng con dấu nên với câu hỏi hộ kinh doanh có con dấu không thì hộ kinh doanh không thể có con dấu pháp nhân hay không được phép đăng ký mẫu dấu phục vụ cho việc kinh doanh.

Tuy nhiên, hộ kinh doanh vẫn có thể sử dụng con dấu của hộ với mục đích cung cấp thông tin như địa chỉ, logo, chữ ký mà không thực hiện chức năng con dấu như của pháp nhân trong việc giao dịch, kinh doanh.

Hộ kinh doanh được sử dụng loại dấu nào?

Hiện nay có hai loại dấu là dấu tròn dành cho doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và dấu vuông (dấu mã số thuế) dùng cho mục đích sử dụng hóa đơn. Vì không được sử dụng con dấu như của pháp nhân trong việc giao dịch, kinh doanh nên hộ kinh doanh không được phép sử dụng dấu tròn. Nếu hộ kinh doanh tự khắc và sử dụng dấu tròn trong công tác nội bộ hoặc giao dịch thì đều là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính.

Nếu muốn khắc dấu hộ kinh doanh phục vụ cho mục đích cung cấp thông tin thay thế phần thông tin của hộ kinh doanh hoặc sử dụng hóa đơn thì hộ kinh doanh có thể dùng dấu vuông, dấu chữ ký, dấu logo. Trường hợp khắc và sử dụng dấu với những mục đích này thì hộ kinh doanh không cần trình báo và đăng ký sử dụng con dấu.

Mục đích sử dụng con dấu của hộ kinh doanh

Mẫu con dấu hộ kinh doanh gồm có 3 thông tin cơ bản là tên hộ kinh doanh, địa chỉ hộ kinh doanh và mã số thuế. Hộ kinh doanh dùng dấu vuông nhằm mục đích xuất hóa đơn bán hàng mua ở cơ quan thuế quản lý hoặc nhằm mục đích cung cấp thông tin về tên, địa chỉ, mã số thuế.

Khi sử dụng mẫu dấu vuông thì hộ kinh doanh có quyền tự thiết kế, khắc dấu nhưng cần đáp ứng 3 điều kiện sau:

 • Không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với con dấu của doanh nghiệp có tư cách pháp nhân đã được thông báo trên Cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp.
 • Nội dung con dấu gồm tên, địa chỉ, mã số thuế và không được vi phạm các điều khoản cấm theo luật định. Ví dụ như không được sử dụng hình ảnh, từ ngữ, ký hiệu Quốc kỳ, Quốc huy, cờ Đảng của nước Việt Nam; không sử dụng hình ảnh, biểu tượng có tên của đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước; từ ngữ, ký hiệu, hình ảnh không được vi phạm văn hóa, đạo đức, truyền thống lịch sử của Việt Nam).
 • Không vi phạm quy định về Luật sở hữu trí tuệ.

Chi phí thành lập hộ kinh doanh là bao nhiêu?

Giá dịch vụ thành lập hộ kinh doanh trọn gói từ A – Z là 1.200.000 đồng, trong đó chúng tôi sẽ thực hiện những công việc sau dành cho bạn:

 • Phí soạn thảo toàn bộ hồ sơ đăng ký.
 • Phí dịch vụ trình hồ sơ tận nơi cho khách hàng ký.
 • Phí dịch vụ thay mặt bạn nộp hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao giấy phép kinh doanh tận nơi.
 • Phí dịch vụ công chứng ủy quyền cho Đức Khôi thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước.

Như vậy, bài viết là những giải đáp cho câu hỏi hộ kinh doanh có con dấu không, được sử dụng loại dấu nào. Mặc dù không được quyền sử dụng dấu tròn nhưng hộ kinh doanh vẫn có thể dùng dấu vuông, dấu logo, dấu chữ ký để cung cấp thông tin hoặc sử dụng hóa đơn và với những ưu điểm vượt trội thì loại hình này hiện được khá nhiều người lựa chọn.

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về . Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận