Tư vấn một người được đại diện pháp luật mấy công ty

Đức Khôi 31/12/2023
một người được đại diện pháp luật mấy công ty

Với sự phát triển của nền kinh tế nước ta hiện nay, có rất nhiều doanh nhân có mong muốn khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp. Một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra trước khi thành lập doanh nghiệp là một người được đại diện pháp luật mấy công ty, đối tượng nào được phép trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty? Đức Khôi sẽ tư vấn tới quý khách hàng về những câu hỏi này.

Khái niệm người đại diện theo pháp luật của công ty

Để trả lời cho câu hỏi một người được đại diện pháp luật mấy công ty, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm về người đại diện theo pháp luật của công ty.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020, có thể hiểu người đại diện theo pháp luật của công ty là cá nhân thay mặt cho công ty thực hiện những việc sau:

 • Thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của công ty.
 • Đại diện cho công ty với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người yêu cầu giải quyết việc dân sự trước Trọng tài, Tòa án.
 • Đại diện cho công ty thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo luật định.

Cũng theo điều luật này, cho phép công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có từ 1 hoặc 2 người đại diện theo pháp luật trở lên và điều lệ công ty quy định rõ quyền, nghĩa vụ của từng người. Doanh nghiệp phải có ít nhất 1 người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.

Một người được đại diện pháp luật mấy công ty?

Một người được đại diện pháp luật mấy công ty? Pháp luật hiện hành của nước ta hiện nay quy định khá linh hoạt và tạo điều kiện cho cá nhân làm đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp. Pháp luật nước ta không cấm một người được đại diện cho nhiều công ty chỉ cần cá nhân đó đủ điều kiện để làm người đại diện theo pháp luật.

Tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà số lượng người đại diện theo pháp luật bị giới hạn theo quy định của pháp luật. 

 • Công ty TNHH 1 thành viên: Được phép có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Trường hợp công ty TNHH 1 thành viên có chủ sở hữu là cá nhân thì người đại diện theo pháp luật có thể giữ chức danh Tổng giám đốc, Giám đốc, Chủ tịch công ty,… Trường hợp công ty TNHH 1 thành viên có chủ sở hữu là tổ chức thì người đại diện theo pháp luật của công ty có thể giữ chức danh Tổng giám đốc, Giám đốc, Chủ tịch công ty, chủ tịch Hội đồng thành viên.
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật và người này có thể giữ chức danh Giám đốc, Tổng giám đốc, Chủ tịch hội đồng thành viên,…
 • Công ty cổ phần: Có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật và người này có thể giữ chức danh là Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc,…
 • Công ty hợp danh: Số lượng người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh phụ thuộc vào số lượng thành viên hợp danh, giữ chức vụ hoặc đồng thời giữ chức vụ Giám đốc, Chủ tịch hội đồng thành viên,…
 • Doanh nghiệp tư nhân: Chỉ được phép có 1 người đại diện theo pháp luật và chính là chủ doanh nghiệp

Điều kiện để một người làm đại diện theo pháp luật của công ty

Như đã đề cập ở trên, pháp luật nước ta không cấm một cá nhân được đại diện cho nhiều công ty bởi vậy với thắc mắc một người được đại diện pháp luật mấy công ty thì câu trả lời là có thể được đại diện cho nhiều công ty khi đáp ứng đủ điều kiện. Điều kiện để một người làm đại diện theo pháp luật của công ty là:

 • Từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài nhưng doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất 1 người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.
 • Không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp.
 • Không bị treo mã số thuế trên dữ liệu quản lý thuế và quản lý doanh nghiệp.
 • Người đại diện theo pháp luật không nhất thiết phải là người góp vốn.

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật trong công ty

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của công ty được Luật doanh nghiệp quy định tại Điều 13. Cụ thể, người đại diện theo pháp luật của công ty có trách nhiệm sau:

 • Thực hiện quyền và nghĩa vụ mà công ty giao cho 1 cách trung thực, cẩn trọng nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của công ty.
 • Trung thành với lợi ích của công ty.
 • Không lạm dụng chức vụ, đại vị, bí quyết, cơ hội kinh doanh, thông tin, tài sản của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của cá nhân, tổ chức khác.
 • Thông báo đầy đủ, chính xác, kịp thời cho công ty về công ty mà mình, người có liên quan của mình làm chủ hoặc có phần vốn góp, cổ phần theo quy định của Luật doanh nghiệp.
 • Chịu trách nhiệm cá nhân về những thiệt hại gây ra cho công ty do vi phạm trách nhiệm.

Công ty có thể thay đổi người đại diện theo pháp luật không?

Bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào cũng có thể thay đổi người đại diện theo pháp luật và cần thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp. Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà bạn chuẩn bị hồ sơ gồm giấy tờ sau:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 • Bản sao công chứng, chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện mới.
 • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu nếu là công ty TNHH 1 thành viên.
 • Nghị quyết, quyết định, bản sao biên bản họp hội đồng thành viên nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Nghị quyết, quyết định, bản sao biên bản họp hội đồng quản trị hoặc biên bản họp đại hội đồng cổ đông nếu là công ty cổ phần.

Sau khi chuẩn bị đủ giấy tờ, bạn nộp hồ sơ và lệ phí tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp online qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn giải quyết là 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Nếu bạn sử dụng dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của Đức Khôi thì chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hồ sơ, cung cấp mẫu, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, thay mặt doanh nghiệp nộp hồ sơ, nhận và trả kết quả tận nơi cho khách hàng.

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về một người được đại diện pháp luật mấy công ty. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận