17 tuổi làm thẻ atm được không? Điều kiện như thế nào?

Đức Khôi 28/12/2023
17 tuổi làm thẻ ATM được không

Liệu 17 tuổi làm thẻ atm được không? Trong thời đại 4.0 hiện nay, phương thức thanh toán bằng thẻ ngày càng trở nên phổ biến. Là một công cụ hữu ích, an toàn và tiện lợi nhất trong các giao dịch đời thường, thẻ ATM còn nhận được sự quan tâm lớn đến từ phía các bạn trẻ. Vậy thì liệu “17 tuổi có thể làm thẻ ATM được không?” hay “Bao nhiêu tuổi thì có thể làm thẻ ATM?” hay “Ngân hàng nào làm thẻ ATM dưới 18 tuổi?” đều là các câu hỏi khiến các bạn trẻ băn khoăn. Trong bài viết dưới đây, Đức Khôi xin giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên. 

Thẻ ATM là gì?

ATM (Automated Teller Machine) có nghĩa là máy giao dịch tự động – thiết bị được sử dụng để thực hiện các giao dịch như: gửi, nạp, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ, vấn tin tài khoản, đổi PIN, tra cứu thông tin thẻ hoặc các giao dịch khác. Thẻ ATM ra đời là để giúp người dùng giao dịch thuận lợi trên máy ATM.

Các loại thẻ ngân hàng thông dụng hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, có một số loại thẻ ATM phổ biến mà người dùng thường gặp. Hãy cùng khám phá những loại thẻ ATM đa dạng này và hiểu rõ hơn về tính năng và ưu điểm mà từng loại thẻ mang lại nha:

Thẻ ghi nợ (debit card)

Thẻ ghi nợ là thẻ cho phép chủ thẻ giao dịch theo thỏa thuận giữa chủ thẻ và ngân hàng trong phạm vi số tiền và hạn mức thấu chi (nếu có) trên tài khoản. Đây là loại thẻ phổ biến nhất.

Thẻ tín dụng (credit card)

Thẻ tín dụng là thẻ cho phép chủ thẻ chi tiêu trước, hoàn trả tiền sau trong hạn mức được ngân hàng cho phép. Thẻ tín dụng được dùng để thanh toán tiền hàng hóa/ dịch vụ; nạp, rút tiền mặt. Bạn sẽ phải hoàn trả số tiền trong thời gian quy định, nếu không sẽ bị tính lãi suất cao.

Thẻ trả trước (prepaid card)

Thẻ trả trước cho phép chủ thẻ giao dịch trong phạm vi số tiền được nạp vào thẻ.

Thẻ trả trước vô danh

Thẻ trả trước vô danh được sử dụng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ hợp pháp tại thiết bị chấp nhận thẻ ở điểm bán nào đó ở Việt Nam. Chủ thẻ không được sử dụng thẻ trả trước vô danh để thực hiện giao dịch thẻ trên môi trường Internet, chương trình ứng dụng trên thiết bị di động và cũng không được rút tiền mặt.

Thẻ trả trước định danh

Thẻ được sử dụng để thực hiện giao dịch theo thỏa thuận của chủ thẻ và ngân hàng.

Bao nhiêu tuổi thì được làm thẻ ATM? 17 tuổi làm thẻ atm được không?

Trước đây, theo Thông tư 19/2016/TT-NHNN, cá nhân chỉ có thể làm thẻ ATM khi từ đủ 18 trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, còn những người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có tài sản riêng thì chỉ được sử dụng thẻ ghi nợ (không được thấu chi) và thẻ trả trước.

Hiện nay, theo Thông tư 28/2019/TT-NHNN, cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được sử dụng cả thẻ ghi nợ, tín dụng và thẻ trả trước.

Ngoài ra, người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự cũng được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước với điều kiện được người đại diện theo pháp luật của người đó (cha, mẹ) đồng ý bằng văn bản.  Do đó, người 17 tuổi hoàn toàn được quyền làm thẻ ATM.

Thủ tục làm thẻ ATM cho người 17 tuổi

Thủ tục làm thẻ ATM cho người 17 tuổi có thể khác nhau tùy theo quy định cụ thể của từng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Tuy nhiên, dưới đây là các bước thông thường mà người 17 tuổi có thể thực hiện để làm thẻ ATM:

Bước 1: Xác định loại thẻ định làm

Các loại thẻ ATM có đặc điểm khác nhau về phạm vi được sử dụng để giao dịch. Nếu bạn là những thanh thiếu niên tuổi 17, bạn nên chọn cho mình loại thẻ phù hợp nhất với độ tuổi của mình và mục đích sử dụng của mình.

Bước 2: Xác định ngân hàng/ tổ chức phát hành thẻ

Sau khi lựa chọn loại thẻ, bạn cần lựa chọn một ngân hàng sẽ phát hành thẻ cho bạn. Mỗi ngân hàng có chính sách và quy định sử dụng thẻ khác nhau. Nhìn chung, bạn có thể dựa vào các tiêu chí như uy tín ngân hàng, chính sách chăm sóc khách hàng, phí giao dịch, phí rút tiền và một số các yếu tố chủ quan khác để lựa chọn ngân hàng. Bạn có thể liên hệ với một số các ngân hàng mà bạn định làm thẻ và so sánh, tham khảo chính sách, quy định về thẻ ATM của các ngân hàng này để chọn cho mình ngân hàng đáng tin cậy nhất.

Bước 3: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để làm thẻ

Mỗi ngân hàng có thể yêu cầu khác nhau về các loại giấy tờ để làm thẻ nhưng nhìn chung thì đều có giấy tờ cá nhân (chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân).

Ngoài ra, tùy từng loại thẻ thì bạn có thể phải chứng minh tài chính bằng cách cung cấp sao kê bảng lương hoặc chứng minh thu nhập khác.

Có thể làm thẻ ATM tại nhà không, hay phải đến ngân hàng?

Hiện nay, việc làm thẻ ATM thường yêu cầu bạn phải đến ngân hàng hoặc tổ chức tài chính tương ứng để thực hiện các thủ tục cần thiết. Điều này thường liên quan đến việc điền đơn đăng ký, cung cấp thông tin cá nhân và chứng minh nhân dân (hoặc các tài liệu nhận diện khác), ký kết hợp đồng và đặt mật khẩu/mã PIN. Hiện chưa có cách nào để tự làm thẻ ATM tại nhà mà vẫn đảm bảo tính bảo mật và hợp pháp của thẻ. Do đó, bạn cần phải đến ngân hàng hoặc điểm giao dịch của tổ chức tài chính để làm thẻ ATM và hoàn thành các thủ tục cần thiết theo quy định của họ.

Chi phí làm thẻ ATM là bao nhiêu?

Chi phí làm thẻ ATM có thể khác nhau tùy thuộc vào ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cung cấp thẻ, cũng như loại thẻ mà bạn chọn. Thông thường, một số ngân hàng có thể miễn phí phát hành thẻ ATM cho khách hàng khi mở tài khoản ngân hàng hoặc có thể áp dụng một khoản phí ban đầu.

Thời gian mở thẻ ATM trong bao lâu?

10 ngày sau khi thực hiện thủ tục mở thẻ ATM, bạn sẽ nhận được thẻ và thực hiện kích hoạt tài khoản.  Tuy nhiên, có thể có một số ngân hàng có thời gian mở thẻ lâu hơn. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu và cân nhắc về thời gian mở thẻ ATM trước khi bắt đầu làm thẻ.

Tiếp theo là series câu hỏi về vấn đề mở tài khoản ngân hàng

Từ từ thôi nào, Khôi sẽ trả lời hết tất cả các bạn nhé. Ở đây Khôi nhận được rất nhiều câu hỏi về độ tuổi dưới 18 có mở được thẻ ngân hàng không? Thường thì độ tuổi dưới 18 cấc ngân hàng đều có chế dộ như nhau, vì vậy Khôi sẽ gộp lại để trả lời trong 1 câu hỏi về độ tuổi luôn ha.

Mở pass là câu hỏi: 14, 15 tuổi làm thẻ ngân hàng được chưa?

Thông thường, độ tuổi để mở một tài khoản ngân hàng và có thẻ ngân hàng có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng cho phép người dưới 18 tuổi mở tài khoản và có thể có thẻ ngân hàng nếu có sự đồng ý của phụ huynh hoặc người bảo trợ.

Việc mở tài khoản và cấp thẻ ngân hàng cho người dưới 18 tuổi thường đi kèm với một số hạn chế nhất định, ví dụ như giới hạn số tiền có thể chi tiêu hàng ngày hoặc yêu cầu sự giám sát của phụ huynh. Để biết thông tin chi tiết, bạn nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng mà bạn quan tâm để được tư vấn cụ thể về quy trình và yêu cầu khi mở tài khoản ngân hàng ở độ tuổi 14, 15 ha.

Tiếp theo là câu hỏi: 14, 15 tuổi mở tài khoản ngân hàng nào?

Tại Việt Nam, rất nhiều ngân hàng đang hỗ trợ mở tài khoản cho người 14, 15 tuổi hay nói gọn lại là dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp về mặt giấy tờ và khả năng công nghệ, không nhiều ngân hàng hỗ trợ đăng ký trực tuyến. Sau đây là một số đơn vị hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng dưới 18 tuổi online được đánh giá tốt nhất hiện nay:

  • Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank
  • Vietinbank
  • MBBank
  • TPBank
  • MSB

Và đây là những ngân hàng cho mở tài khoản dưới 18 tuổi tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, Những ngân hàng này có đăng ký online dưới 18 tuổi nhé các bạn.

Và sau đây Khôi sẽ hướng dẫn mọi người cách tạo tài khoản ngân hàng dưới 18 tuổi online nhé

Sau đây là Đức Khôi sẽ hướng dẫn cách tạo tài khoản ngân hàng dưới 18 tuổi cho học sinh thông qua ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO:

  • Bước 1: Truy cập website mở tài khoản ngân hàng online VPBank hoặc ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO và chọn Đăng ký ngay. Điền thông tin cơ bản: Số điện thoại (10 số), Số CCCD/ CMND, chọn Tiếp tục.
  • Bước 2: Chọn số tài khoản theo số điện thoại, đuôi số tài khoản mong muốn. Bạn có thể chọn số tài khoản đẹp theo mong muốn của mình.
  • Bước 3: Chụp CMND/ CCCD và quay video.
  • Bước 4: Xác nhận thông tin dịch vụ.
  • Bước 5: Đến chi nhánh xác nhận để hoàn thành đăng ký.

Các ngân hàng khác các bạn cũng thực hiện tương tự là được nhé. Chúc các bạn thành công!

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về 17 tuổi làm thẻ atm được không. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận