Bảng tri thức Google (Google Knowledge Graph) là gì?

Đức Khôi 02/03/2024
Bảng tri thức Google (Google Knowledge Graph)

Có bao giờ bạn tìm kiếm tên ai đó có thấy nó xuất hiện hộp phía bên phải google không? Từ trước tới giờ Khôi cũng không để ý đến nó là gì cho đến khi nghe tới định nghĩa bảng tri thức Google. Vậy thì bảng đồ tri thức là gì và làm sao để tạo bảng tri thức Google như vậy? Đọc ngay bài viết này của Đức Khôi nhé!

Vậy thì bảng tri thức Google là gì?

Bảng tri ​​thức là hộp thông tin xuất hiện đầu tiên trên Google khi người dùng tìm kiếm những thực thể (như con người, địa điểm hay tổ chức, sự vật). Với điều kiện những vật thể đó có nằm trong Sơ đồ tri thức của Google. Hộp thông tin này mục đích là giúp người dùng có được thông tin nhanh về chủ đề tìm kiếm dựa vào hiểu biết của Google về nội dung đã có sẵn trên web.

Bảng tri thức Google có phải là hồ sơ doanh nghiệp không?

Trước khi nghe tới khái niêm bảng tri thức google Khôi cũng nghĩ đó là hồ sơ doanh nghiệp, tuy nhiên không phải nhé các bạn. Hồ sơ doanh nghiệp cũng có giao diện như bảng tri thức, nhưng nó dành riêng cho những doanh nghiệp phục vụ khách hàng tại địa điểm cụ thể hay trong một khu vực dịch vụ được chỉ định. Bạn có thể sử dụng Google My Business để có thể xác minh quyền sở hữu hay tạo Hồ sơ doanh nghiệp. Hồ sơ này cũng sẽ xuất hiện đầu tiên trên Google khi người dùng tìm kiếm doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Cách chạy quảng cáo bằng tệp số điện thoại hiệu quả 2024

Cách thức để google tạo bảng tri thức là như thế nào?

Bảng tri ​​thức google (Google Knowledge Graph) được tạo tự động. Thông tin xuất hiện trong bảng đến từ nhiều nguồn khác nhau trên các website. Trong một số trường hợp, Google sẽ làm việc với một số đối tác cung cấp thông tin tin cậy, sau đó tổng hợp với thông tin trên phim ảnh, âm nhạc, báo chí,… để có thể xác minh một đối tượng nào đó.

Messi
Bạn thử lên google gõ tìm kiếm từ khóa Messi xem nó hiện lên thế nào nhé

Google biết rằng thực thể có thông tin trong bảng tri ​​thức (như một cá nhân nổi bật hay nhà sáng tạo chương trình) là nguồn thông tin đáng tin cậy. Vậy nên Google sẽ cung cấp thông tin chi tiết để các cá nhân này có thể chủ động thay đổi thông tin theo đúng chuẩn. Bởi vậy, những cá nhân nằm trong bảng tri thức Google  hoàn toàn có thể đề xuất thay đổi thông tin đúng nhất.

Hình ảnh được xuất hiện trong bảng tri ​​thức đến từ một số nguồn. Một trong số đó là từ cá nhân đã xác nhận bảng tri ​​thức và tự chọn một hình ảnh nổi bật từ những hình ảnh có sẵn trên website. Nếu không, những hình ảnh đó sẽ là là bản xem trước những kết quả của Google Images về thực thể và nó được tự động lấy bất kỳ trên một website.

Có thể bạn quan tâm: Lựa chọn nào cho Starup chọn Seo Agency

Tiếp theo Khôi hướng dẫn các bạn tạo bảng tri thức Google ha

Sau một thời gian tìm hiểu nó là gì và cách thức hoạt động của google để tạo ra nó thì Khôi cũng đã có cho mình công tác để tạo ra nó rồi đây. Các bạn đọc từng bước Khôi hướng dẫn ha:

Bước 1: Xác minh danh tính

Tạo tài khoản Google => tìm bảng tri thức tương ứng với thực thể đó => Ở dưới cùng, hãy chọn vào Xác nhận bảng tri thức này => người dùng có thể tìm thấy tuỳ chọn trong phần Giới thiệu => Sau đó hãy xem lại thông tin.

Đăng nhập vào một trong những website hoặc hồ sơ chính thức liệt kê cho đối tượng dưới đây:

 • Search Console
 • Facebook
 • YouTube
 • Twitter

Nếu Google không thể xác định được website nào liên kết với đối tượng, thì Google khi đó sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin giúp Google xác minh đối tượng.

Bước 2: Add thêm người dùng

Sau khi đã xác minh cho một đối tượng, bạn có thể thêm những người dùng làm người đại diện được uỷ quyền:

 1. Truy cập link: https://www.google.com/search/contributions/manage.
 2. Trong mục “Thêm người dùng vào tài khoản này”, nhấp chọn Bắt đầu ngay.
 3. Nhấp chọn Thêm người dùng mới.
 4. Nhập Gmail của người dùng này
 5. Chọn xem người dùng được cấp quyền quản lý hay không. Để cấp quyền của quản lý, chỉ cần di chuyển nút bật/tắt sang phải.
 6. Nhấp vào Mời.

Bạn có thể đặt những quyền khác nhau cho người dùng:

 • Người quản lý: Có thể đề xuất thay đổi cho bảng tri thức, thêm hay xóa người dùng.
 • Chủ sở hữu: Có quyền tương tự như quản lý.
 • Người đóng góp: Có quyền đề xuất thay đổi chi tiết bảng tri thức.

Bước 3: Xác minh bên thứ ba

Google tự động lưu trữ sự liên kết giữa các tài khoản của bạn. Để xóa những liên kết này:

 1. Truy cập Trung tâm quản trị viên web.
 2. Trong danh sách các thuộc tính bạn sở hữu, nhấp chọn tài khoản Twitter hay Facebook muốn xóa.
 3. Trong cột “Hành động”, nhấp chọn phần Hủy xác minh.

Bước 5: Khắc phục vấn đề

Nếu gặp rắc rối về bảng tri thức như sau thì hãy liên hệ với Google để được giải quyết:

 • Nội dung bảng tri thức lẫn với nội dung một bên khác có trùng tên hay tên tương tự
 • Bảng tri thức hiển thị sai tên trang web hay hồ sơ
 • Bạn nhận thông báo lỗi cho biết bảng đã được người khác quản trị.

Bước 6: Lỗi tài khoản liên kết

Nếu người dùng thấy báo lỗi rằng không đăng nhập được vào tài khoản được liên kết, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng đúng Tài khoản Google được liên kết với trang web hay hồ sơ của bạn. Bạn cũng có thể thử các cách dưới đây:

 1. Thêm chủ sở hữu vào website: Nếu chưa thêm chủ sở hữu, hãy thêm web chính thức của chủ đề vào công cụ Search Console. Sau đó, chỉ cần thêm chủ sở hữu trang web vào website chính thức.
 2. Chuyển quyền sở hữu kênh YouTube: Mỗi kênh YouTube có thể có 1 chủ sở hữu. Chỉ chủ sở hữu hiện tại mới có thể chuyển được quyền sở hữu cho chủ sở hữu mới.

Vậy là bạn đã đăng ký xong bảng tri thức google rồi đó ạ!

À…

Còn một số vấn đề về bảng tri thức google nữa Khôi cập nhật luôn trong bài viết này cho bạn nắm rõ ha.

Cập nhật bảng tri thức Google (Google Knowledge Graph) như thế nào?

Bảng tri ​​thức sẽ được cập nhật tự động khi mà thông tin thay đổi trên website, song Google sẽ xem xét các thay đổi theo 2 cách chính: Trực tiếp hoặc gián tiếp.

Các bước đề xuất thay đổi

 1. Vào Google Tìm kiếm
 2. Đăng nhập vào tài khoản có thực thể trên Google Knowledge Graph
 3. Kiểm tra để đảm bảo đã bật tính năng Hoạt động trên web và ứng dụng.
 4. Tìm đối tượng của bạn và bảng tri thức tương ứng.
 5. Ở tiêu đề của đối tượng, nhấp vào Đề xuất chỉnh sửa.
 6. Chọn vào thông tin mà bạn muốn thay đổi. Nếu muốn đề xuất nhiều nội dung, hãy gửi đề xuất riêng từng mục
 7. Trong hộp ý kiến phản hồi mở ra, hãy nhập nội dung mô tả ngắn bao gồm: Nội dung thay đổi bạn đề xuất. Giải thích lý do bạn tin rằng nội dung bạn đề xuất nên thay thế nội dung hiện có. Hãy cung cấp tất cả URL có thể truy cập công khai giúp xác nhận những thay đổi mà bạn đề xuất.
 8. Chọn vào Gửi.

Và cuối cùng Khôi nói qua cách Google đánh giá đề xuất thay đổi

Google sẽ đánh giá qua thông tin dữ kiện bạn cung cấp cụ thể và đặc biệt là qua những URL đích danh bạn cung cấp. Sau khi đánh giá, Google sẽ thông báo cho qua email nếu Google dự định xuất bản những sự thay đổi mà bạn đã đề xuất. Và nếu bạn nhận được mail này, nghĩa là bạn đã chỉnh sửa thông tin trên Google Knowleadge Graph thành công!

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về bảng tri thức Google (Google Knowledge Graph) là gì?. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận