Thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài 2024

Đức Khôi 27/12/2023
Thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài

Thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài là một trong những hình thức đầu tư của thương nhân nước ngoài vào Việt Nam. Mô hình công ty của doanh nghiệp nước ngoài tạo cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời phát triển kinh tế nước nhà. Hoạt động thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài được Luật đầu tư 2020 quy định. Để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này, Đức Khôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

Định nghĩa công ty con của doanh nghiệp nước ngoài

Doanh nghiệp nước ngoài là tổ chức kinh tế có thành viên hoặc cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài nhưng được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam được coi là một hình thức đầu tư của chủ đầu tư người nước ngoài vào Việt Nam.

Công ty con của doanh nghiệp nước ngoài hoạt động như một công ty riêng biệt, có tư cách pháp nhân riêng biệt và tự nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật. Công ty con tách biệt với công ty mẹ, công ty mẹ có lợi ích kinh tế nhất định với công ty con. Tùy thuộc vào từng loại hình công ty mà công ty mẹ có những quyền và nghĩa vụ riêng đối với công ty con với tư cách là thành viên, chủ sở hữu hoặc cổ đông.

Điều kiện thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài

Thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài là hình thức đầu tư được quy định theo Luật đầu tư 2020. Để thành lập công ty con thì doanh nghiệp nước ngoài cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tại Việt Nam hiện có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến gồm công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Thương nhân nước ngoài lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu tổ chức, hoạt động, điều kiện kinh tế của mình.
 • Được cấp GCN đăng ký đầu tư.
 • Có tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ không hạn chế trong công ty (trừ công ty đại chúng,  tổ chức kinh doanh chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán, công ty niêm yết) hoặc trường hợp khác theo quy định tại Luật đầu tư 2020.

Giấy tờ cần có để thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài

Để thành lập công ty con của doanh nghiệp FDI thì nhà đầu tư nước ngoài cần thực hiện 2 thủ tục, đó là thủ tục cấp GCN đăng ký đầu tư và thủ tục cấp GCN đăng ký doanh nghiệp. Với mỗi thủ tục sẽ cần có những loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau. Dưới đây là chi tiết các loại giấy tờ cần có để doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam:

Hồ sơ xin cấp GCN đăng ký đầu tư

Công ty mẹ (doanh nghiệp nước ngoài) muốn thành lập công ty con cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án.
 • Đề xuất dự án đầu tư.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính kèm xác nhận số dư tài khoản ngân hàng tiền đầu tư theo vốn điều lệ kê khai hoặc báo cáo tài chính.
 • Giải trình đáp ứng điều kiện.
 • Quyết định thành lập.
 • GCN quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà.
 • Bản sao đăng ký kinh doanh công ty nước ngoài.
 • Điều lệ công ty nước ngoài.
 • Hộ chiếu đại diện của nhà đầu tư.

Hồ sơ xin cấp GCN đăng ký doanh nghiệp

Công ty mẹ chuẩn bị hồ sơ xin cấp GCN đăng ký doanh nghiệp gồm giấy tờ dưới đây:

 • Quyết định, biên bản, giấy đề nghị đăng ký thành lập, thông báo thành lập công ty con.
 • Dự thảo Điều lệ công ty.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp đối với trường hợp công ty lựa chọn ngành, nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định theo quy định của pháp luật.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên trong công ty mẹ.
 • Chứng chỉ hành nghề của thành viên công ty và cá nhân khác (nếu có yêu cầu).

Thủ tục thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập công ty con của doanh nghiệp FDI là Sở kế hoạch và đầu tư. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở kế hoạch và đầu tư cấp GCN đăng ký đầu tư và trong vòng 10 ngày làm việc sẽ cấp GCN đăng ký doanh nghiệp cho công ty con.

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung thì cơ quan có thẩm quyền gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp để sửa đổi, bổ sung đến khi hồ sơ hợp lệ và thực hiện thủ tục như ban đầu.

Sau khi có GCN đăng ký doanh nghiệp và GCN đăng ký đầu tư, công ty con mới được thành lập cần thực hiện những công việc cần thiết để công ty có thể hoạt động trên thực tế như khắc con dấu, làm biển mica, mở tài khoản ngân hàng,…

Dịch vụ thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài của Đức Khôi

Thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài là việc không hề dễ dàng về giấy tờ và thủ tục pháp lý, đòi hỏi bạn phải có kiến thức về pháp luật Việt Nam, hiểu rõ về thủ tục thành lập. Bởi vậy, nếu bạn là nhà đầu tư nước ngoài thì nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty con của Đức Khôi để đảm bảo đúng luật, an toàn, bảo mật, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

Với lịch sử hoạt động trên 10 năm trong các dịch vụ về doanh nghiệp, thuế, kế toán, đội ngũ chuyên viên, luật sư chuyên môn cao, tâm huyết và tận tâm, Đức Khôi hứa hẹn là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty con, thành lập doanh nghiệp với chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Một ưu điểm vượt trội của chúng tôi là báo giá trọn gói, không phát sinh chi phí.

Chúng tôi sẽ đồng hành cùng khách hàng trong các vấn đề như:

 • Tư vấn chính sách, pháp luật của Việt Nam liên quan đến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
 • Tư vấn lựa chọn loại hình công ty phù hợp với mô hình kinh doanh, điều kiện tài chính của nhà đầu tư.
 • Hỗ trợ các vấn đề khác như lựa chọn địa điểm đặt trụ sở công ty con, chế độ kế toán, thủ tục đăng ký tạm trú, kê khai thuế,…
 • Tư vấn thủ tục, cung cấp mẫu giấy tờ, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thông tin cần cần thiết.
 • Thay mặt doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, thực hiện các thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền, nhận và trả kết quả tận nơi cho khách hàng.
 • Thực hiện thủ tục khắc con dấu, làm biển mica, mở tài khoản ngân hàng, hỗ trợ trọn đời nếu khách hàng có nhu cầu.

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận