Thủ tục thuế cho công ty mới thành lập 2018 như thế nào?

Đức Khôi 14/12/2023
Thủ tục thuế cho công ty mới thành lập 2018

Thủ tục thuế cho công ty mới thành lập 2018 sẽ như thế nào? Có phức tạp không? Có cần lên làm việc trực tiếp với cơ quan thuế không? Đọc ngay bài viết này của Đức Khôi nhé!

Trước hết chúng ta nên hiểu kê khai thuế ban đầu là gì?

Kê khai thuế ban đầu là thủ tục quan trọng doanh nghiệp cần sớm hoàn thành ngay sau khi thành lập. Đây được xem là bước đặt nền móng khi thiết lập các tiêu chuẩn, nguyên tắc cho hệ thống kế toán của doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động.

Hồ sơ, thủ tục kê khai thuế ban đầu bao gồm những gì?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 202, bộ hồ sơ khai thuế ban đầu của công ty mới gồm có:

 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc;
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng;
 • Mẫu đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định;
 • Tờ khai đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản photo);
 • CCCD/CMND/Hộ chiếu của người đại diện pháp luật công ty (bản photo);
 • Phiếu đăng ký trao đổi thông tin doanh nghiệp;
 • Giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền cho cá nhân nộp hồ sơ).

Khi có đầy đủ giấy tờ cần thiết phía trên, doanh nghiệp mang hồ sơ ra nộp tại Chi cục Thuế quận/huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do Cục Thuế quản lý thì nộp hồ sơ tại Cục Thuế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Vậy là chúng ta đã xong quá trình kê khai thuế ban đầu…

…Vậy

Thủ tục thuế cho công ty mới thành lập 2018 như thế nào?

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện thủ tục thuế cho công ty mới thành lập 2018, như sau:

Thứ nhất, kê khai và nộp lệ phí môn bài

Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp mới thành lập cần khai và nộp lệ phí môn bài:

 • Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;
 • Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.
 • Thời hạn nộp tiền lệ phí môn bài khi mới ra hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

Sau khi đi vào hoạt động, hàng năm doanh nghiệp thực hiện nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

Thức 2, xác định phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

Theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 93/2017/TT-BTC: Từ ngày 05/11/2017, việc xác định phương pháp tính thuế GTGT căn cứ theo Hồ sơ khai thuế GTGT do cơ sở kinh doanh gửi đến cơ quan thuế, cụ thể:

 • Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế.
 • Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng phương pháp trực tiếp thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 03/GTGT, 04/GTGT đến cơ quan thuế.

Thứ 3, thông báo về việc sử dụng dịch vụ đại lý thuế

Người nộp thuế sử dụng dịch vụ làm thủ tục về thuế thông qua Đại lý thuế thì thông báo cho Cơ quan thuế quản lý trực tiếp bằng văn bản kèm theo bản chụp hợp đồng dịch vụ có xác nhận của người nộp thuế chậm nhất 05 ngày làm việc trước khi Đại lý thuế thực hiện lần đầu các công việc thủ tục về thuế nêu trong hợp đồng.

Thứ 4, đăng ký mã số thuế cá nhân

Doanh nghiệp có nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khi chi trả thu nhập tiền lương, tiền công cho người lao động và thực hiện việc đăng ký mã số thuế cho người lao động (nếu người lao động chưa có mã số thuế).

Cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền qua đơn vị chi trả thu nhập thực hiện thủ tục đăng ký thuế, đăng ký người phụ thuộc với cơ quan thuế.

Thứ 5, thông báo áp dụng phương pháp khấu hao tài sản cố định

 • Doanh nghiệp thực hiện đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản với cơ quan thuế.
 • Theo khoản 3 Điều 13 Thông tư 45/2013/TT-BTC, doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao tài sản cố định theo quy định tại Thông tư này và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.
 • Theo quy định trên, doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan thuế trước khi thực hiện khấu hao tài sản.

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về thủ tục thuế cho công ty mới thành lập 2018. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận