Trang phục thời lý của Nam và Nữ trông như thế nào?

Đức Khôi 17/01/2024
Trang phục thời lý

Việt Nam 1000 năm văn hiến, các bạn đã biết từ xưa đến nay Việt nay đã trải qua bao nhiêu triều đại chưa? Bạn ấn tượng nhất ở triều đại nào? Với mình triều đại thời Lý là một triều đại khá ấn tượng, nó mang một chút ấm hưởng cổ đại và một chút mới mẻ giống Trung quốc nhỉ? Vậy, bạn có tò mò trang phục thời lý như thế nào không? Cùng Khôi khám phá trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc của trang phục thời lý bắt nguồn từ đâu?

Trang phục thời Lý chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, nhưng cũng có những nét đặc trưng riêng của Việt Nam.

Chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc ở những điểm nào?

Từ thế kỷ thứ 10, Việt Nam bắt đầu bước vào thời kỳ Bắc thuộc lần thứ hai. Trong suốt thời kỳ này, văn hóa Trung Quốc đã có ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Việt Nam, trong đó có trang phục.

Trang phục thời Lý có nhiều điểm tương đồng với trang phục thời Đường của Trung Quốc. Ví dụ, áo dài nam thời Lý có kiểu dáng giống như áo viên lĩnh của Trung Quốc. Áo dài nữ thời Lý có kiểu dáng giống như áo giao lĩnh của Trung Quốc.

Vẫn mang đậm bản chất của Việt Nam ở những điểm nào?

Bên cạnh những ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, trang phục thời Lý cũng có những nét đặc trưng riêng của Việt Nam, cụ thể như:

 • Chất liệu: Trang phục thời Lý được làm từ các chất liệu cao cấp như vải lụa, vải gấm,… Đây là những chất liệu truyền thống của Việt Nam, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
 • Hoa văn: Trang phục thời Lý được trang trí bằng các họa tiết hoa văn tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ví dụ, áo dài nam thời Lý thường được trang trí bằng họa tiết rồng, phượng, hoa sen,… Áo dài nữ thời Lý thường được trang trí bằng họa tiết hoa lá, chim muông,…

Giờ thì cùng Khôi đi tìm hiểu kỹ hơn về trang phục thời lý như thế nào ha!

Như Khôi đã nói ở trên, trang phục thời Lý có nhiều điểm khác biệt so với trang phục thời trước và sau đó. Nó chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, nhưng cũng có những nét đặc trưng riêng của Việt Nam.

Về trang phục nam thời lý trông như thế nào?

Trang phục nam thời lý là một biểu tượng của sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, mang trong mình một hình ảnh vừa đẹp, vừa tinh tế. Dưới đây là một mô tả chi tiết về trang phục nam thời lý ha:

Trang phục nam thời Lý
Trang phục nam thời Lý được làm từ các chất liệu cao cấp như vải lụa, vải gấm,… Đây là những chất liệu truyền thống của Việt Nam, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
 • Nam giới mặc áo dài, có thể là áo viên lĩnh hoặc áo tràng vạt. Áo viên lĩnh có cổ tròn, thân áo ôm sát, tay áo dài quá cổ tay. Áo tràng vạt có thân áo rộng, tay áo dài quá cổ tay, vạt áo dài đến đầu gối.
 • Quần nam giới thời Lý thường là quần ống hẹp, dài đến mắt cá chân.
 • Nam giới cũng thường đội mũ, có thể là mũ cánh chuồn, mũ cánh sen, hoặc mũ chỏm

Còn trang phục Nữ thời Lý trông như thế nào?

Trang phục nữ thời Lý có nhiều kiểu dáng khác nhau, tùy theo tầng lớp xã hội và địa vị của người mặc. Tuy nhiên, nhìn chung, trang phục nữ thời Lý có những đặc điểm chung sau:

Trang phục nữ thời Lý
Trang phục nữ thời Lý không chỉ có áo dài, mà còn có thể có áo cánh, váy, hoặc quần áo kết hợp giữa áo và váy.
 • Chất liệu: Trang phục nữ thời Lý được làm từ các chất liệu cao cấp như vải lụa, vải gấm,… Đây là những chất liệu truyền thống của Việt Nam, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
 • Kiểu dáng: Trang phục nữ thời Lý thường là áo dài, có thể là áo tứ thân, áo ngũ thân, hoặc áo giao lĩnh.
 • Hoa văn: Trang phục nữ thời Lý được trang trí bằng các họa tiết hoa văn tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ví dụ, áo tứ thân thường được trang trí bằng họa tiết hoa lá, chim muông,… Áo ngũ thân thường được trang trí bằng họa tiết rồng, phượng, hoa sen,…

Áo tứ thân là loại áo dài phổ biến nhất của phụ nữ thời Lý. Áo tứ thân có bốn vạt, được buộc lại ở phía sau lưng. Vạt áo được may bằng vải lụa, vải gấm, có thể là cùng màu hoặc khác màu. Áo tứ thân thường được trang trí bằng các họa tiết hoa lá, chim muông,…

Áo ngũ thân là loại áo dài cao cấp hơn áo tứ thân. Áo ngũ thân có năm vạt, được buộc lại ở phía trước ngực. Vạt áo được may bằng vải lụa, vải gấm, thường là cùng màu. Áo ngũ thân thường được trang trí bằng các họa tiết rồng, phượng, hoa sen,…

Còn về kiểu tóc thì sao?

Tóc thời Lý thường được để theo kiểu dáng truyền thống và tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt là người phụ nữ. Dưới đây là mô tả về kiểu tóc thời Lý:

Tóc Nam thời Lý:

Kiểu tóc nam thời Lý có nhiều kiểu dáng khác nhau, tùy theo tầng lớp xã hội và địa vị của người mặc. Nhìn chung thì kiểu tóc của nam giới thời Lý có những đặc điểm chung sau:

Tóc Nam thời Lý
Người Việt thời Lý thường bỏ tóc dài và đội khăn quấn. Người trung niên và có tuổi búi tóc ở phía sau gọi là búi tóc củ hành, sau đó quấn khăn bao quanh ra ngoài nhiều vòng
 • Tóc dài: Nam giới thời Lý thường để tóc dài, búi cao trên đỉnh đầu hoặc buộc đuôi ngựa.
 • Trang trí tóc: Kiểu tóc của nam giới thời Lý thường được trang trí bằng các loại mũ, khăn,…

Kiểu tóc búi cao là kiểu tóc phổ biến nhất của nam giới thời Lý. Kiểu tóc này thể hiện sự thanh lịch và quý phái của người đàn ông. Tóc được búi cao trên đỉnh đầu, thường được trang trí bằng các loại mũ, khăn,…

Tóc Nữ thời Lý

Kiểu tóc của phụ nữ thời Lý cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau, tùy theo tầng lớp xã hội và địa vị của người mặc. Tuy nhiên, nhìn chung thì kiểu tóc của phụ nữ thời Lý có những đặc điểm chung sau:

Tóc nữ thời Lý
Kiểu tóc có phần tóc mái trước trán được vuốt lên trên (sử dụng nhiều tóc hơn), không rẽ ngôi
 • Tóc dài: Phụ nữ thời Lý thường để tóc dài, búi cao trên đỉnh đầu hoặc tết thành nhiều bím.
 • Trang trí tóc: Kiểu tóc của phụ nữ thời Lý thường được trang trí bằng các loại trâm cài, kẹp tóc,…

Kiểu tóc tết bím là kiểu tóc phổ biến thứ hai của phụ nữ thời Lý. Kiểu tóc này thể hiện sự trẻ trung và năng động của người phụ nữ. Tóc được tết thành nhiều bím, thường được trang trí bằng các loại hoa tươi, lá cây,…

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về trang phục thời lý. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận