Thành lập chi nhánh công ty năm 2024 cần những gì?

Đức Khôi 26/12/2023
Thành lập chi nhánh công ty

Chi nhánh công ty là một trong những loại hình giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Với nhiều ưu điểm nổi bật, đây là loại hình được nhiều chủ sở hữu doanh nghiệp lựa chọn. Dưới đây là một số vấn đề cơ bản về thành lập chi nhánh công ty Đức Khôi gửi đến quý độc giả.

Chi nhánh công ty được hiểu là gì?

Trước khi đi vào các vấn đề thành lập chi nhánh công ty, thì chúng ta cần phải hiểu được chi nhánh công ty là gì. Theo đó Căn cứ vào Khoản 1 Điều 44 của luật doanh nghiệp 2020 thì: Chi nhánh công ty được hiểu là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ tiến hành thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp mẹ kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề sản xuất kinh doanh của chi nhánh phải đúng với các ngành, nghề sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mẹ.

Trên thực tế chi nhánh của công ty là để chỉ các doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô, thành lập thêm một đơn vị phụ thuộc của mình tại một địa điểm kinh doanh mới nhất định ngoài trụ sở chính, để có thể thay mặt công ty mẹ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của doanh nghiệp tùy theo sự ủy quyền.

Ưu điểm khi thành lập chi nhánh công ty

Việc thành lập chi nhánh công ty mang lại cho doanh nghiệp những ưu điểm sau:

 • Chủ động hơn trong việc tổ chức cũng như hoạt động kinh doanh và các vấn đề khác trong nội bộ chi nhánh của công ty.
 • Việc thành lập chi nhánh công ty tại những tỉnh, thành phố (khu vực tạo ra doanh thu lãi suất cao cho doanh nghiệp) sẽ tiết kiệm được cho doanh nghiệp tối đa chi phí về vận chuyển. Đồng thời mang đến về cả niềm tin cũng như sự thuận lợi về dịch vụ chăm sóc cho khách hàng.
 • Chi nhánh công ty được hoạt động sản xuất và kinh doanh như doanh nghiệp;
 • Được quyền tiến hành đăng ký con dấu riêng, thay công ty mẹ tham gia giao dịch ký kết hợp đồng kinh tế (trong phạm vi ủy quyền của công ty).
 • Có thể tiến hành kê khai nộp thuế riêng như 1 đơn vị độc lập riêng nếu đăng ký là chi nhánh độc lập.
 • Doanh nghiệp có thể lựa chọn phương pháp tiến hành kê khai thuế độc lập hoặc phụ thuộc, được phép thực hiện mở hệ thống sổ sách kế toán để hạch toán riêng.
 • Chi nhánh có quyền tiến hành thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh của mình.

Như vậy có thể thấy, chi nhánh có rất nhiều ưu điểm, có thể giúp doanh nghiệp mẹ trực tiếp trao đổi các vấn đề trong sản xuất kinh doanh. Do có thể hoạt động một cách độc lập, có thể giúp công ty mẹ mở rộng quy mô, mở rộng phạm vi tiếp cận với khách hàng, tiếp cận được với thị trường tiêu thụ tốt hơn.

Xem thêm: Show chi phí thành lập chi nhánh công ty chi tiết, đầy đủ trong năm 2024

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Theo quy định hiện hành, hồ sơ thành lập chi nhánh công ty bao gồm: 

 • Thông báo thành lập chi nhánh công ty (do người đại diện theo pháp luật của công ty ký)
 • Quyết định bằng văn bản của công ty về việc thành lập chi nhánh công ty (của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên, của Hội đồng thành viên đối với trường hợp là công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với trường hợp là công ty cổ phần, của các thành viên công ty hợp doanh)
 • Biên bản họp về việc đăng ký thành lập chi nhánh công ty (đối với trường hợp là doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên thì không cần có loại biên bản này)
 • Quyết định của công ty về việc bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh
 • Giấy tờ cá nhân có hiệu lực pháp lý chứng thực của người đứng đầu chi nhánh:
 • Cá nhân có quốc tịch Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc có thể sử dụng hộ chiếu;
 • Cá nhân có quốc tịch nước ngoài: Giấy tiến hành đăng ký tạm trú do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, Giấy phép lao động và Hộ chiếu;
 • Đối với một số ngành nghề kinh doanh do pháp luật quy định, bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu thành lập chi nhánh công ty (hoặc của cá nhân khác trực thuộc chi nhánh).
 • Giấy tờ ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty (do pháp luật quy định hiện hành người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tiến hành thủ tục này).

Tuy nhiên cũng cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty, chủ sở hữu cũng cần phải chú ý đến việc lựa chọn tên chi nhánh, các ngành nghề mà chi nhánh đó hoạt động sản xuất kinh doanh, địa điểm lựa chọn đặt chi nhánh công ty đó.

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty

Doanh nghiệp có thể lựa chọn thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty bằng hình thức trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc online qua website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp công ty lựa chọn thành lập chi nhánh công ty thì thủ tục thành lập bao gồm các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập chi nhánh công ty theo như Luật Việt Mỹ hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Người đại diện theo pháp luật của công ty tiến hành đến nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố nơi muốn thành lập chi nhánh

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ thành lập chi nhánh công ty của doanh nghiệp.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh đưa ra kết quả thủ tục:

 • Thông báo về việc tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ chưa hợp lệ;
 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh nếu hồ sơ hợp lệ.
 • Lệ phí: 100.000/ lần

Trường hợp nếu doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty bằng hình thức online thì tham khảo hướng dẫn tại website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Khi đặt trụ sở chi nhánh ở tỉnh/thành phố khác nơi công ty đặt trụ sở chính, cần tiến hành nghiên cứu những quy định pháp luật có liên quan về ngành, nghề được phép sản xuất và kinh doanh tại nơi đặt trụ sở chi nhánh do không phải tất cả các ngành nghề doanh nghiệp đăng ký đều cho phép thực hiện.

Ngoài ra trường hợp đối với thương nhân nước ngoài: Thủ tục thành lập chi nhánh công ty được thực hiện thông qua Sở Công Thương tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp muốn đặt chi nhánh.

Như vậy có thể thấy chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, không có tài sản độc lập nên không có tư cách pháp nhân. Mặc dù có thể thay mặt công ty thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh và giao kết hợp đồng với các bên đối tác, nhưng chỉ được giao dịch thoả thuận trong phạm vi uỷ quyền của công ty mẹ. Tuy nhiên có thể thấy chi nhánh công ty có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp công ty mở rộng được quy mô sản xuất kinh doanh một cách triệt để, có con dấu riêng nên tạo được niềm tin với khách hàng và đối tác.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản về việc thành lập chi nhánh công ty. Chi nhánh công ty là một loại hình được nhiều người lựa chọn do nhiều ưu điểm của nó. Tuy nhiên thì việc chuẩn bị hồ sơ tài liệu để thành lập chi nhánh công ty là một vấn đề tương đối khó với những doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm. Do vậy Đức Khôi khuyên bạn nên lựa chọn những công ty cung cấp dịch vụ uy tín để được tư vấn và hướng dẫn một cách chi tiết, cụ thể hơn.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận