Mẫu viết di chúc thừa kế đất đai mới nhất năm 2024

Đức Khôi 02/01/2024
Mẫu viết di chúc thừa kế đất đai

Như chúng ta đã biết, bản di chúc thừa kế đất đai không chỉ là văn bản pháp lý, mà còn là cơ sở để bạn thể quyết định của mình về việc chia sẻ tài sản cho người thừa kế sau khi bạn ra đi. Điều này là rất quan trọng, để đảm bảo rằng tài sản của bạn được chuyển giao một cách minh bạch, tránh xung đột và tranh chấp trong gia đình. Vậy, bạn đã biết mẫu viết di chúc thừa kế đất đai như thế nào chưa? Cùng Đức Khôi tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của bản di chúc thừa kế đất đai

Di chúc thừa kế đất đai là một văn bản pháp lý chứa đựng ý muốn của người viết di chúc về việc chuyển giao tài sản sau khi qua đời. Nó không chỉ xác định rõ ràng người thừa kế mà còn quy định cách thức chia sẻ tài sản, đất đai, và tài sản khác trong gia đình. Điều này giúp tránh xung đột, tranh chấp sau này giữa các thành viên gia đình, đồng thời tôn trọng ý nguyện của người viết di chúc.

Tầm quan trọng của bản di chúc thừa kế đất đai

Bản di chúc thừa kế đất đai có tầm quan trọng không thể phủ nhận trong việc quản lý và chuyển giao tài sản của người viết di chúc sau khi họ qua đời. Dưới đây là một số điểm quan trọng về tầm quan trọng của bản di chúc thừa kế đất đai:

Trước hết là nó xác định rõ ràng ý muốn của người viết di chúc:

Bản di chúc thừa kế đất đai là một văn bản chính thức ghi lại ý muốn cuối cùng của người viết di chúc về việc chuyển nhượng tài sản của mình sau khi qua đời. Nó xác định rõ ràng người thừa kế, phân phối tài sản, đất đai và tài sản khác theo ý muốn của người viết di chúc.

Tránh xung đột tranh chấp trong gia đình:

Di chúc giúp tránh được các tranh chấp và xung đột giữa các thành viên trong gia đình khi không có sự minh bạch và hướng dẫn rõ ràng về việc chia sẻ tài sản. Nếu không có di chúc hoặc nếu di chúc không rõ ràng, có thể dẫn đến những mâu thuẫn, pháp lý hóa và căng thẳng trong gia đình.

Bảo vệ tài sản và nguyện vọng của người viết di chúc:

bản di chúc bảo vệ tài sản của người viết di chúc bằng cách xác định rõ ràng người thừa kế và cách phân phối tài sản theo ý muốn của họ. Điều này đảm bảo rằng tài sản được chuyển giao cho những người mà người viết di chúc muốn, đồng thời tránh được việc tài sản rơi vào tay những người không mong muốn.

Minh bạch và công bằng:

một bản di chúc minh bạch giúp đảm bảo sự công bằng trong việc chia sẻ tài sản. Nó không chỉ quy định rõ ràng về việc chuyển giao tài sản mà còn giúp người thừa kế hiểu được lý do tại sao một người được chọn để nhận phần tài sản cụ thể.

Nhận được sự bảo hộ và can thiệp của Pháp luật một cách công bằng:

Nếu xảy ra tranh chấp hoặc khi có mâu thuẫn về di chúc, hệ thống pháp luật sẽ can thiệp để giải quyết vấn đề một cách công bằng và tuân theo quy định của pháp luật địa phương.

Quy trình lập di chúc thừa kế đất đai diễn ta thế nào?

Quy trình lập di chúc thừa kế đất đai là một quá trình cụ thể, tuân theo các bước và yêu cầu pháp lý để đảm bảo rằng ý muốn của người viết di chúc được thể hiện một cách rõ ràng và pháp luật. Dưới đây là quy trình chung khi lập di chúc thừa kế đất đai:

Tìm hiểu rõ pháp luật và quy định của địa phương về lập di chúc thừa kế đất đai:

Trước hết, người muốn lập di chúc cần tìm hiểu về quy định pháp luật về di chúc ở nơi cư trú. Mỗi quốc gia, khu vực có các quy định riêng về việc lập di chúc và thừa kế đất đai. Việc này sẽ giúp người lập di chúc hiểu rõ quy trình cần thiết và điều chỉnh di chúc phù hợp với pháp luật địa phương.

Xác định tài sản thùa kế và người được thừa kế:

Người lập di chúc cần xác định rõ tài sản mà họ muốn chuyển giao sau khi qua đời và quyết định người thừa kế sẽ nhận phần của mình. Đây là bước quan trọng để đảm bảo rằng tài sản được phân phối theo ý muốn của người viết di chúc.

Lập di chúc và định rõ ý muốn:

Sau khi xác định tài sản và người thừa kế, người lập di chúc cần viết di chúc một cách chi tiết và rõ ràng. Di chúc cần đề cập đến tất cả các tài sản, đất đai và người thừa kế theo ý muốn cụ thể của người viết di chúc.

Ký kết và chứng nhận di chúc:

Bước tiếp theo là ký kết di chúc với sự chứng nhận của nhân viên pháp luật có thẩm quyền. Việc này đảm bảo di chúc có giá trị pháp lý và được thực hiện đúng theo ý muốn của người viết di chúc.

Thực hiện và giám sát:

Sau khi người viết di chúc qua đời, di chúc sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật và theo ý muốn của người lập di chúc. Các nhân viên pháp luật hoặc người được uỷ quyền có thể giúp quản lý và giám sát quá trình thực hiện di chúc.

Vậy, mẫu viết di chúc thừa kế đất đai trong năm 2024 như thế nào?

Việc viết một di chúc thừa kế đất đai phải cẩn trọng và phải tuân theo quy định pháp luật. Dưới đây là 1 số mẫu viết di chúc thừa kế đất đai được cập nhập mới nhất trong năm 2024, cùng tham khảo nhé:

Mẫu viết di chúc thừa kế đất đai viết tay mới nhất 2024

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

DI CHÚC

Hôm nay, ngày 10 tháng 2 năm  2023 vào lúc 8h30 phút sáng, tại địa chỉ nhà riêng của tôi là số 560 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Họ và tên tôi là: Nguyễn Huy Hoàng, sinh ngày 4/7/1960

Căn cước công dân số:…..Cục cảnh cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp ngày 6/5/2021.

Địa chỉ thường trú:  560 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Căn cứ vào hồ sơ khám sức khỏe ngày 1/2/2023 tại Bệnh viện Bạch Mai xác định sức khỏe bình thường, không bị tâm thần.Nay trong tình trạng minh mẫn, sáng suốt, tôi tự nguyện lập di chúc này để định đoạt toàn bộ tài sản của mình, cụ thể như sau:

1. Một  mảnh đất diện tích 200 m2, loại đất ở đô thị, thửa đất 80, tờ bản đồ số 34, địa chỉ  560 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

2. Một mảnh đất diện tích 1000 m2, loại đất trồng cây lâu năm, thửa đất 90, tờ bản đồ số 56, địa chỉ thôn Tân Thành, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.

3. Một mảnh đất diện tích 3000 m2, loại đất trồng cây lâu năm, thửa đất 80, tờ bản đồ số 74, địa chỉ thôn B, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

4. Một xe ô tô mang biển số 30B-F1-78999.

5. Một xe máy mang biển số  30A-B1-87898.

6. Một sổ tiết kiệm trị giá 1.000.000.000 đồng mở tại Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam.

7. Một sổ tiết kiệm trị giá 2.000.000.000 đồng mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

8. 5 cây vàng SCJ được cất trong két sắt.

9. Một khoản tiền mặt là 100.000.000 đồng được cất trong két sắt.

10. Một sổ tiết kiệm trị giá 2.000.000.000 đồng mở tại Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam.

Nay tôi lập Di chúc để định đoạt tài sản của tôi nêu trên như sau:

Sau khi tôi chết đi thì toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tôi (di sản) tại di chúc này sẽ thuộc về những người có tên dưới đây:

1. Bà Lê Thu Thủy ( vợ hợp pháp ) , sinh ngày 8/8/1970, địa chỉ thường trú số 560 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội sẽ thừa hưởng những tài sản sau:

– Một mảnh đất diện tích 200 m2, loại đất ở đô thị, thửa đất 80, tờ bản đồ số 34, địa chỉ 560 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

– Một mảnh đất diện tích 1000 m2, loại đất trồng cây lâu năm, thửa đất 90, tờ bản đồ số 56, địa chỉ thôn Tân Thành, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.

– Một mảnh đất diện tích 3000 m2, loại đất trồng cây lâu năm, thửa đất 80, tờ bản đồ số 74, địa chỉ thôn B, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

– Một xe ô tô mang biển số 30B-F1-78999.

– Một xe máy mang biển số 30A-B1-87898.

2. Nguyễn Đức Chung ( con đẻ ), sinh ngày 1/2/1995, địa chỉ thường trú số 560 Đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội sẽ thừa hưởng một sổ tiết kiệm trị giá 2.000.000.000 đồng mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

3. Nguyễn Thu Hương ( con đẻ ) , sinh ngày 4/5/1998, địa chỉ thường trú số 560 Đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội sẽ thừa hưởng một sổ tiết kiệm trị giá 1.000.000.000 đồng mở tại Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam.

4. Nguyễn Đức Mạnh ( con đẻ ), sinh ngày 1/2/2000,  địa chỉ thường trú số 560 Đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội sẽ thừa hưởng một sổ tiết kiệm trị giá 2.000.000.000 đồng mở tại Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam.

5. Nguyễn Đức Mạnh ( cháu nội), sinh ngày 1/1/2022,  địa chỉ thường trú số 560 Đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội sẽ hưởng 5 cây vàng SCJ được cất trong két sắt và một khoản tiền mặt là 100.000.000 đồng được cất trong két sắt.

Di chúc đã được lập xong hồi 11 giờ ngày 10 tháng 2 năm 2023 .Đã thể hiện đúng theo ý chí, nguyện vọng của tôi, tôi không sửa đổi hoặc thêm bớt điều gì.

Di chúc được lập thành 2 bản, mỗi bản 3 trang.

Người lập Di chúc

(Ký và ghi rõ họ và tên)

Mẫu viết di chúc thừa kế đất đai viết tay không cần công chứng mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

DI CHÚC

Hôm nay, ngày … tháng ….. năm …., tại ………………………………………………

Tôi là: ……………………………………………………………………………………

Ngày sinh: ………………………………………………………………………………

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: ………………. cấp ngày …/…/… tại …………….. ……

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………

Nay trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị bất kỳ một sự lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép nào, tôi lập di chúc này để định đoạt tài sản của tôi sau khi chết đi như sau:

Tài sản

Tài sản của tôi được định đoạt trong di chúc này bao gồm:

1/ ……………………………………………………………………………………….;

2/ ……………………………………………………………………………………….;

3/ ……………………………………………………………………………………….;

Định đoạt tài sản

Sau khi tôi chết, toàn bộ tài sản nêu trên của tôi được để lại cho:

1/ ……………………………………………………………………………………….;

2/ ……………………………………………………………………………………….;

3/ ……………………………………………………………………………………….;

Ngoài ông/bà ………………, tôi không để lại tài sản nêu trên của mình cho bất cứ ai khác.

Sau khi tôi qua đời, ………………………  được toàn quyền làm các thủ tục theo quy định của pháp luật để được đứng tên số tài sản nói trên theo bản di chúc này.

Di chúc này được tự tay tôi viết, thể hiện đầy đủ, dứt khoát ý chí của tôi, được lập thành  …. (…) bản, mỗi bản gồm … (…) trang…. (…) tờ.

NGƯỜI LẬP DI CHÚC

(Ký tên và điểm chỉ)

Mẫu viết di chúc thừa kế đất đai cho con mới nhất 2024? Con là người thừa kế theo di chúc có được công chứng di chúc cho cha mẹ không?

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

DI CHÚC ĐỂ LẠI ĐẤT CHO CON

Hôm nay, ngày ….tháng … năm …. tại địa chỉ ……………………………………

Tôi là: ……………………………………………………………………………….

Ngày sinh:…………………………………………………………………………………

CMND/CCCD/Hộ chiếu số:…………………do……………..cấp ngày……………………

Hộ khẩu thường trú:………………………………………………………………………………

Hiện nay, tôi đang có trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị bất kỳ sự đe dọa, lừa dối hoặc cưỡng ép nào. Tôi lập di chúc này để định đoạt phần tài sản của mình như sau:

Tài sản của tôi bao gồm:

Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu và quyền sử dụng của tôi theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….. Số phát hành …. số vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:…….. do ………… cấp ngày……..

Thông tin được thể hiện cụ thể như sau:

Quyền sử dụng đất:

+ Diện tích đất: …..m2 (Bằng chữ: ……..)

+ Địa chỉ mảnh đất: …………………………………………………..

+ Thửa đất:…… Tờ bản đồ:….

+ Mục đích sử dụng:…………………….

+ Thời hạn sử dụng:……………..

+ Nguồn gốc sử dụng:……………

Sau khi tôi mất, di sản nêu trên của tôi sẽ được để lại cho:

  1. Ông:…………….

Sinh ngày:……..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số:………….do………….cấp ngày………

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………..

  1. Ông:…….

Sinh ngày:……..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số:………….do………….cấp ngày………

Hộ khẩu thường trú:

  1. Bà:…………….

Sinh ngày:……..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số:………….do………….cấp ngày………

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………..

  1. Bà:…………….

Sinh ngày:……..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số:………….do………….cấp ngày………

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………..

Ngoài ra, tôi sẽ không để lại tài sản nêu trên của tôi cho bất kỳ ai khác.

Ý nguyện của tôi: Diện tích đất trên được chia đều cho bốn con mỗi người….m2.

Sau khi tôi qua đời, các con của tôi sẽ được toàn quyền đứng tên số tài sản theo bản di chúc bằng việc làm các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Di chúc này do tự tay tôi viết, thể hiện đầy đủ và dứt khoát ý chí của tôi. Di chúc được lập thành 02 bản, mỗi bản gồm…. trang.

Người lập di chúc

(Ký và ghi rõ họ tên)

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về mẫu viết di chúc thừa kế đất đai. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận