Thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên trong năm 2024

Đức Khôi 29/12/2023
Thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên được quy định chung và ở thực hiện như nhau tại mỗi tỉnh. Với 03 cách thức tiến hành, hiện nay, việc thủ tục qua dịch vụ trực tuyến được nhiều người chọn lựa nhất nhưng cũng là bất lợi nếu người nộp hồ sơ không nắm rõ quy trình.

Quy trình thực hiện tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Soạn thảo, in ký hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên bản giấy

Cơ quan nhà nước chỉ chấp thuận đối với hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên khi nộp lên nhà nước là chữ ký tươi. Bởi vậy, để thực hiện được điều này, người đứng ra thực hiện phải soạn thảo hồ sơ chuẩn và scan lại để đẩy lên hệ thống (với hình thức nộp online) hoặc nộp tại một cửa của cơ quan tiếp nhân.

Một bộ hồ sơ đầy đủ cho loại hình này bao gồm:

STT Tên giấy tờ Tình trạng Mẫu (Nếu có)
Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp Bản chính Phụ lục I-3 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
Điều lệ công ty Bản chính
Danh sách thành viên Bản chính Phụ lục I-6 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp Bản sao
Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự Bản sao Phụ lục I-10 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành Bản sao

Các giấy tờ phải được soạn thảo cẩn thận và đúng mẫu để tránh trường hợp bị ra thông báo sửa đổi, bổ sung trong trường hợp không đáng có.

Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư

Đến nộp hồ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính

 • Người nộp hồ sơ đăng ký công ty tnhh 2 thành viên trở lên theo quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi lại Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.
 • Đối với hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc.
 • Đối với hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Thực hiện nộp hồ sơ bằng việc sử dụng chữ ký số công cộng (Áp dụng với những người đã mua chữ ký số)

 • Người nộp hồ sơ kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).
 • Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, người nộp hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
 • Đối với hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc.
 • Đối với hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Thực hiện nộp hồ sơ bằng việc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh (Cách làm phổ biến nhất hiện nay, nên áp dụng thực hiện)

 • Người nộp hồ sơ sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) . Trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh, văn bản ủy quyền phải có thông tin liên hệ của người ủy quyền để xác thực việc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
 • Đối với hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc.
 • Đối với hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Chi phí thực hiện thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Chi phí này được quy định tại Thông tư số 47/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính về Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp

Khi nộp hồ sơ sẽ nộp luôn mức phí này. Hình thức nộp có thể bằng tiền mặt, chuyển khoản vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử trực tuyến.

Lưu ý để thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên đơn giản hơn

Chi phí mua biển hiệu giá dao động từ 250.000 – 400.000 đồng.

Việc treo biển hiệu tại trụ sở là nghĩa vụ doanh nghiệp và cũng là bước để hậu kiểm về sau. Tùy thuộc vào nhu cầu doanh nghiệp sẽ sử dụng chất liệu biển và kích thước như thế nào nhưng phải có nội dung:

 • Lưu ý rằng, nội dung của biển hiệu phải có:
 • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);
 • Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Địa chỉ, điện thoại.

Chi phí khắc dấu tròn và dấu chức danh từ 480.000 – 550.000 VNĐ

Dấu tròn công ty và dấu chức danh này sẽ do các đơn vị khắc dấu tư nhân đáp ứng đủ điều kiện cung cấp. Thường tùy các bên mà giá của từng loại sẽ là:

 • Giá dấu tròn doanh nghiệp: 400.000 – 450.000 VNĐ
 • Giá dấu chức danh: 80.000 – 100.000 VNĐ

Chi phí mua chữ ký số phục vụ giao dịch điện tử 1.500.000 – 1.800.000/năm

Chữ ký số sẽ do bên cung cấp dịch vụ viễn thông cung cấp. Hiện nay, một vài bên cung cấp chữ ký số uy tín có thể kể đến như Viettel, FPT, Misa, Vinaphone và giá giao động 1.500.000 – 1.800.000/năm

Chi phí mở tài khoản ngân hàng công ty

Đối với những giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên doanh nghiệp bắt buộc phải thanh toán qua tài khoản của mình thì mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và đưa vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bởi vậy mà doanh nghiệp cần phải mở tài khoản công ty. Chi phí này thường sẽ được hỗ trợ nhưng nộp phí duy trì tài khoản là 1.000.000 VNĐ trở lên.

Lệ phí môn bài

Vốn điều lệ càng cao thì lệ phí môn bài càng cao và ngược lại bởi tính phụ thuộc vào mức vốn đã đăng ký. Nếu:

Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Chi phí mua hóa đơn điện tử VAT 1.000.000 VNĐ/300 hóa đơn

Hóa đơn điện tử là hóa đơn có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập bằng phương tiện điện tử để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán và giá của hóa đơn sẽ tùy vào số lượng hóa đơn mua. Thường thì với công ty mới thành lập thì do chưa biết có phát sinh nhiều giao dịch hay không nên chủ yếu sẽ lựa chọn gói 300.000 – 500.000 hóa đơn. Giá bán thường 350.000 – 500.000 đồng, chi phí khởi tạo là 500.000 đồng, tổng là từ 850.000 – 1.000.000 VNĐ

Thông qua nội dung ở bài viết trên của Đức Khôi, hy vọng quý bạn đọc sẽ nắm rõ quy trình thực hiện thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên. Việc tiến hành thủ tục sẽ giống nhau ở mỗi tỉnh nhưng cần lưu ý về hồ sơ bởi đây là căn cứ để chuyên viên ra quyết định chấp thuận giấy nhận hay không. Nếu không chắc chắn, hãy nhờ sự trợ giúp của các đơn vị tư vấn đề được hỗ trợ.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận