Mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30 có bị giữ bằng không?

Đức Khôi 21/12/2023
Mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30

Các phương tiện khi tham gia giao thông phải đảm bảo khối lượng theo quy định. Nếu xe bị quá tải thì mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30 thì bị tiền ít nhất từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Một trong những yêu cầu, điều kiện khi tham gia giao thông đường bộ thì phải đảm bảo đúng trọng lượng theo quy định và không được chở hàng đến mức trọng lượng quá tải. Bởi vậy, khi tham gia giao thông, các xe bị quá tải từ 10 đến 30% sẽ bị phạt tiền và mức phạt này được cụ thể hóa tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30 % là bao nhiêu tiền?

Căn cứ vào Điều 28, Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì một trong những quy định về tải trọng và khổ giới hạn của đường bộ thì người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không được để quá tải trọng của xe trong quá trình tham gia giao thông đường bộ.

 • Đối với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% (trừ xe xi téc chở chất lỏng), trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng
 • Đối với hành vi điều khiển xe kéo theo rơ moóc, sơ mi rơ moóc mà khối lượng toàn bộ (bao gồm khối lượng bản thân rơ moóc, sơ mi rơ moóc và khối lượng hàng chuyên chở) của rơ moóc, sơ mi rơ moóc vượt khối lượng cho phép kéo theo được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Như vậy, mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30 % đối với xe ô tô tải, máy kéo (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thông thường, về nguyên tắc khi phạt vi phạm hành chính thì số tiền mà người vi phạm phải nộp là mức trung bình chung của khung hình phạt, do đó, trong trường hợp quá tải trên 10% đến 30% thì số tiền người vi phạm phải nộp là 900.000 đồng.

Xem thêm: Lỗi không gương có bị giữ xe không? Mức phạt thế nào?

Mức phạt xe quá tải trên 30 % là bao nhiêu tiền?

Đối với hành vi này thì mức phạt tiền sẽ cao hơn, cụ thể:

 • Với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50% thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng
 • Với hành vi điều khiển xe kéo theo rơ moóc, sơ mi rơ moóc mà khối lượng toàn bộ (bao gồm khối lượng bản thân rơ moóc, sơ mi rơ moóc và khối lượng hàng chuyên chở) của rơ moóc, sơ mi rơ moóc vượt khối lượng cho phép kéo theo được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50% thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Thông thường, về nguyên tắc khi phạt vi phạm hành chính thì số tiền mà người vi phạm phải nộp là mức trung bình chung của khung hình phạt, do đó, trong trường hợp quá tải trên 30% đến 50% thì số tiền người vi phạm phải nộp là 4.000.000 đồng.

Xem thêmMức phạt nồng độ cồn xe máy mới nhất trong năm 2024

Mức phạt tiền khác đối với xe bị quá tải

Bên cạnh mức quá tải trên 30% đến 50% thì còn trường hợp phạt tiền với hành vi trên 50% đến 100%. Theo đó:

 • Nếu điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 50% đến 100% thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng
 • Nếu điều khiển xe kéo theo rơ moóc, sơ mi rơ moóc mà khối lượng toàn bộ (bao gồm khối lượng bản thân rơ moóc, sơ mi rơ moóc và khối lượng hàng chuyên chở) của rơ moóc, sơ mi rơ moóc vượt khối lượng cho phép kéo theo được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 50% đến 100% thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Thông thường, về nguyên tắc khi phạt vi phạm hành chính thì số tiền mà người vi phạm phải nộp là mức trung bình chung của khung hình phạt, do đó, trong trường hợp quá tải trên 50% đến 100% thì số tiền người vi phạm phải nộp là 6.000.000 đồng.

Có bị phạt tiền với xe quá tải từ 10% trở xuống không?

Hiện nay, căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì chỉ quy định mức xử phạt hành chính với trường hợp xe bị quá tải từ 10% trở lên. Do đó, đối với các trường hợp mà xe bị quá tải từ 10% trở xuống thì chưa có chế tài xử phạt và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ sẽ không bị xử phạt tiền đối với hành vi này.

Xem thêm: Luật giao thông đường bộ mới nhất năm 2024 thế nào?

Những lưu ý khi nộp tiền với mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30 %

Khi nộp tiền với xe quá tải từ 10 đến 30 % thì cần lưu ý những nội dung sau:

 • Thứ nhất, việc nộp tiền quá tải được nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt. Do đó, người vi phạm phải sắp xếp thời gian để nộp phạt
 • Thứ hai, ở các tỉnh thành lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận thì có thể được nộp thông qua hệ thống dịch vụ công quốc gia. Với trường hợp này, thì người vi phạm được phép nộp online tại nhà mà không cần trực tiếp qua kho bạc nhà nước để nộp phạt
 • Thứ ba, thông thường số tiền phạt phải nộp khi không có tình tiết tăng nặng hoặc tình tiết giảm nhẹ thì là mức trung bình chung của khung hình phạt. Do đó, cần có những hành động nhẹ nhàng khi vi phạm để tránh trường hợp kịch khung, rơi vào vi phạm chống đối người thi hành công vụ khi tham gia giao thông
 • Thứ tư, phải nộp phạt số tiền trong thời hạn cho phép bởi nếu quá hạn theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi xe quá tải từ 10 đến 30 % thì người vi phạm sẽ phải nộp thêm 0,05% tính trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
 • Thứ năm, chỉ xử phạt vi phạm hành chính với các trường hợp quá tải từ 10% trở lên. Đối với các trường hợp quá tải từ 10% trở xuống thì người tham gia giao thông sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính mà chỉ bị nhắc nhở, khắc phục lại tải trọng của xe.

Lỗi quá tải là một lỗi phổ biến khi tham gia giao thông và gặp nhiều ở các trường hợp xe chở hàng hóa và bởi vậy, người điều khiển phương tiện cần có những lưu ý để tránh các trường hợp bị phạt tiền không mong muốn. Toàn bộ các thông tin trên đây do Đức Khôi biên soạn là những cập nhật của chúng tôi về mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30 %. Khi có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn các nội dung liên quan về vấn đề này hay lĩnh vực giao thông đường bộ, liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận