Lỗi không gương có bị giữ xe không? Mức phạt thế nào?

Đức Khôi 21/12/2023
Lỗi không gương có bị giữ xe không

Người tham gia giao thông có lỗi không gương có bị giữ xe không đang là câu hỏi được quan tâm. Và câu trả lời là có vì điều kiện để tham gia giao thông là phải có đủ gương chiếu hậu và các trang thiết bị khác. Khi tham gia giao thông, đặc biệt ở các thành phố lớn rất có nhiều trường hợp bị cảnh sát giao thông giữ lại vì lỗi không gương. Tuy nhiên, vì không hiểu biết các quy định pháp luật về vấn đề này dẫn đến các thắc mắc như lỗi không gương có bị giữ xe không. Để trả lời câu hỏi của quý bạn đọc, tại bài viết bên dưới chúng tôi sẽ chi tiết về vấn đề này.

Lỗi không gương có bị giữ xe không?

Căn cứ vào điểm e, Khoản 1, Điều 53, Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới là phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển.

Như vậy, gương xe là một trong những nội dung người tham gia, điều khiển giao thông phải tuân thủ.

Căn cứ vào Điểm b Khoản 32 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng quy định Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định về xử phạt vi phạm hành chính.

Như vậy, vì Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định về mức xử phạt tiền với lỗi không gương khi tham gia giao thông nên khi lỗi không gương có thể bị giữ xe nếu cảnh sát giao thông cho rằng đây là điều cần thiết để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt.

Xem thêm: Mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30 có bị giữ bằng không?

Lỗi không gương bị phạt bao nhiêu tiền?

Đối với phương tiện là xe ô tô

Căn cứ vào điểm a, khoản 2, Điều 16, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định nếu điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó) thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Đối với phương tiện là xe máy

Căn cứ vào điểm a, khoản 1, Điều 17, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định nếu điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thường thì mức phạt tiền là mức trung bình chung của khung hình phạt, theo đó mức phạt lỗi không gương của ô tô là 350.000 đồng và của xe máy là 150.000 đồng.

Ngoài ra, còn phải buộc phải lắp đầy đủ gương có đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để tiếp tục tham gia giao thông đường bộ.

Xem thêm: Lỗi không gương có bị giữ xe không? Mức phạt thế nào?

Cảnh sát giao thông có được dừng xe để kiểm tra gương không?

Căn cứ vào Điều 16, Thông tư số 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông thì cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Khi vậy, khi làm việc, nếu cảnh sát giao thông phát hiện người tham gia giao thông không có gương thì được quyền dừng xe lại kiểm tra. Khi bị kiểm tra, sẽ yêu cầu xuất trình: Giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe.

Khi bị phạt tiền về vi phạm lỗi không gương thì nộp tiền ở đâu?

Cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông về lỗi không gương mà có biên bản phạt tiền thì thực hiện việc nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau:

 • Nộp tiền mặt theo hình thức nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản được ghi trong quyết định xử phạt gồm tên và địa chỉ. Thời gian làm việc trong giờ hành chính.
 • Nộp tiền online theo hình thức chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;
 • Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu rơi vào các trường hợp vi phạm không được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ.
 • Với các hình thức trên, quý khách hàng nên thực hiện online vì hiện nay, trên Cổng dịch vụ công quốc gia đã tích hợp dịch vụ nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với người có vi phạm.

Người vi phạm cần phải tải File mềm quyết định xử phạt nộp lên hệ thống và điền các thông tin từ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đưa lên Cổng dịch vụ công quốc gia bao gồm: 

 • Số quyết định xử phạt vi phạm hành chính;
 • Tên cơ quan ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính;
 • Thông tin của người vi phạm (họ và tên, số giấy phép lái xe, số điện thoại do người vi phạm cung cấp, số tiền nộp phạt);
 • Kho bạc (ngân hàng) thu tiền xử phạt;
 • Hành vi vi phạm;
 • Thời gian vi phạm;
 • Địa điểm vi phạm;
 • Hình thức xử phạt bổ sung (thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

Xem thêm: Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu ở kho bạc hay ngân hàng?

Sau khi nhận đầy đủ thông tin kho bạc nhà nước (Ngân hàng) sẽ kết nối với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để tiến hành thủ tục nộp phạt cho người vi phạm, đồng thời phản hồi lại thông tin đã hoàn thành việc nộp phạt về Cổng Dịch vụ công Quốc gia và người nộp có thể tra cứu kết quả là đã hoàn thành hay chưa.

Đối với trường hợp người vi phạm bị giữ giấy tờ thì Cục Cảnh sát giao thông phản hồi lại thông tin người vi phạm đã hoàn thành việc nộp tiền phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ do Cơ quan Cảnh sát giao thông đang tạm giữ sau khi đã chấp hành xong Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về các điểm xử lý vi phạm của Công an địa phương và từ đó thông qua dịch vụ bưu điện sẽ gửi giấy tờ đang tạm giữ về địa chỉ người vi phạm đăng ký qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia để nhận lại.

Lưu ý: Nộp phạt trực tuyến vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ hiện chỉ áp dụng cho Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận.

Toàn bộ các nội dung ở bài viết trên Đức Khôi đã trả lời câu hỏi lỗi không gương có bị giữ xe không tới quý bạn đọc. Việc tham gia giao thông cần phải đảm bảo an toàn vì những hậu quả của nó sẽ rất lớn mà không ai lường trước được. Bởi vậy, khi có những vướng mắc nào về bị phạt khi tham gia giao thông, quý bạn đọc có thể liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận