Luật giao thông đường bộ mới nhất năm 2024 thế nào?

Đức Khôi 21/12/2023
Luật giao thông đường bộ mới nhất năm 2024

Luật giao thông đường bộ mới nhất năm 2024 là văn bản pháp lý có hiệu lực quy định về quy tắc khi tham gia giao thông đường bộ cùng những kế cấu hạ tầng, người tham gia, vận tải và quản lý nhà nước về giao thông đường bộ. Luật giao thông đường bộ năm 2009 là văn bản hiện hành, có hiệu lực trong năm 2024 về quy định các vấn đề chung, cơ bản trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Những năm gần đây, sự hiểu biết về giao thông ngày đang trở thành nhu cầu căn bản vì nó gần gũi và cần thiết cho người dân. Việc nắm rõ các quy định về giao thông đường bộ sẽ là công cụ hữu hiệu cho người dân tránh khỏi việc phạt tiền khi tham gia giao thông.

Đường bộ là gì, phạm vi và đối tượng điều chỉnh của luật giao thông đường bộ mới nhất năm 2024

Căn cứ vào khoản 1, Điều 3, Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định Đường bộ gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ.

Ở đường bộ sẽ chỉ dành riêng cho phương tiện giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Trong đó:

 • Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự.
 • Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ gồm xe đạp, xe đạp điện, xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Những phương tiện này sẽ do người tham gia giao thông đường bộ, là người điều khiển và sử dụng phương tiện để tham gia giao thông và khi chính họ vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Như vậy, Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các quy tắc giao thông đường bộ; kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; phương tiện và người tham gia giao thông đường bộ; vận tải đường bộ và quản lý nhà nước về giao thông đường bộ. Áp dụng cho tổ chức, cá nhân liên quan đến giao thông đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam.

Mỗi một nội dung chủ yếu trên sẽ có những nghị định, thông tư hướng dẫn chi tiết, cụ thể hóa bằng những quy định về các hành vi cụ thể khi tham gia giao thông đường bộ.

Xem thêmHướng dẫn nộp phạt vi phạm giao thông online năm 2024

Các quy định chung luật giao thông đường bộ mới nhất năm 2024

Ở phần quy định chung này, Luật giao thông đường bộ năm 2024 quy định về các khái niệm; nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ; chính sách nhà nước về phát triển giao thông đường bộ; quy hoạch mạng lưới đường bộ; quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ và đặc biệt là 23 hành vi bị cấm khi tham gia giao thông đường bộ, cụ thể gồm những hành vi phổ biến như sau:

 • Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép, không xin phép và không đúng mục đích;
 • Tự ý thay đổi tổng thành, linh kiện, phụ kiện xe cơ giới để tạm thời đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của xe khi đi kiểm định.
 • Thực hiện hành vi đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.
 • Điều khiển, tham gia phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn;
 • Điều khiển xe cơ giới không có giấy phép lái xe theo quy định với từng loại phương tiện cụ thể, hoặc điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ không có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.
 • Tự ý giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ.
 • Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.
 • Vận chuyển hàng cấm lưu thông, vận chuyển trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm, động vật hoang dã.

Như vậy, Luật giao thông đường bộ năm 2008 cũng đã quy định những hành vi vi phạm cơ bản và mức phạt tiền bao nhiêu sẽ được chi tiết tại Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Xem thêm: Mức phạt nồng độ cồn xe máy mới nhất trong năm 2024

Các quy định về quy tắc trong luật giao thông đường bộ mới nhất năm 2024

Khi tham gia giao thông đường bộ, người tham gia phải nắm được 02 nguyên tắc cơ bản nhất đó là:

 • Thứ nhất, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.
 • Với quy tắc này, người tham gia giao thông phải luôn đi bên phải làn đường và chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép nhưng đảm bảo có tín hiệu báo trước (xi nhan) và đảm bảo an toàn.
 • Quy tắc các xe xếp theo thứ tự trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường thì xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
 • Thứ hai, đối với xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Các quy định cụ thể ở từng quy tắc giao thông đường bộ thì quý bạn đọc có thể tham khảo tại Chương II, Luật giao thông đường bộ năm 2008.

Các quy định về phương tiện tham giao thông đường bộ

Khi tham gia giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải đảm bảo điều kiện của xe cơ giới:

 • Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;
 • Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;
 • Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;
 • Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;
 • Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;
 • Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;
 • Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;
 • Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;
 • Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;
 • Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

Xem thêm: Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu ở kho bạc hay ngân hàng?

Về cơ bản, khi tham gia giao thông đường bộ, đặc biệt với những người tham gia phương tiện xe máy thì phải có giấy phép lái xe, bảo hiểm xe máy, cavet xe máy và gương xe ở bên phía tay trái.

Ngoài các quy định trên, luật giao thông đường bộ năm 2008 còn quy định các vấn đề chung về người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ; vận tải đường bộ; quản lý nhà nước về giao thông đường bộ và quý bạn đọc có thể tham khảo thêm.

Toàn bộ bài viết trên đây là những nội dung Đức Khôi cập nhật cho quý bạn đọc về luật giao thông đường bộ mới nhất năm 2024. Có thể nói đây là một mảng lĩnh vực quan trọng cũng như gắn liền với đời sống con người, đòi hỏi không nắm được hết các kiến thức nhưng những vấn đề cơ bản thì phải hiểu rõ. Bởi vậy, khi có nhu cầu, quý khách hàng có thể liên hệ chúng tôi để biết thêm các quy định pháp luật trong luật giao thông đường bộ.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận