Chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên trong năm 2024

Đức Khôi 28/12/2023
Chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên trọn gói

Chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên được tổng kết dựa trên giá thị trường và sẽ rẻ hơn nếu bạn chọn tự mình thực hiện nhưng hạn chế sẽ mất thời gian. Bởi vậy, tại bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ đưa đến cái nhìn tổng quan cho bạn về chi phí này. Chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên luôn là thắc mắc của nhiều người khi họ muốn sở hữu công ty dưới loại hình này. Với mong muốn cung cấp kiến thức hữu ích cho quý bạn đọc, chúng tôi đã cập nhật chi tiết tại bài viết bên dưới.

Chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên bắt buộc

Chi phí này bao gồm chi phí lúc nộp hồ sơ thành lập và chi phí công bố thông tin, được quy định tại Thông tư số 47/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính: Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp

Theo đó, lệ phí đăng ký doanh nghiệp cho trường hợp thành lập doanh nghiệp là 50.000 đồng/lần và phải nộp tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng cách trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc chuyển vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.

Lưu ý rằng, số tiền này phải nộp thì hồ sơ mới được tiếp nhận và xử lý và không được hoàn trả cho doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp đăng ký doanh nghiệp.

Đối với chi phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì tức là Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật các thông tin như bên dưới lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Mức phí này là 100.000 đồng/lần. Sau khi thành lập, chỉ cần gõ mã số thuế sẽ ra thông tin công ty. Các thông tin công khai gồm:

 • Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;
 • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân
 • Ngành, nghề kinh doanh
 • Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần (nếu có).
 • Lệ phí này có thể được hoàn trả trong trường hợp doanh nghiệp đã thanh toán lệ phí công bố, lệ phí thành lập nhưng lại không được cấp đăng ký doanh nghiệp do không đủ điều kiện.

Các chi phí tuân thủ sau khi thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Chi phí mua biển hiệu để treo tại trụ sở công ty

Việc treo biển hiệu tại trụ sở là nghĩa vụ doanh nghiệp. Sau khi thành lập công ty tnhh 1 thành viên, cơ quan thuế sẽ đến kiểm tra. Không có quy định về chất liệu, kích thước của biển hiệu nhưng thông thường, các bên sẽ sử dụng biển mica, giá dao động từ 250.000 – 400.000 đồng.

Lưu ý rằng, nội dung của biển hiệu phải có:

 • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);
 • Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Địa chỉ, điện thoại.

Chi phí khắc dấu tròn và dấu chức danh

Việc sử dụng dấu tròn trong hoạt động kinh doanh không phải là điều bắt buộc nhưng nếu không có sẽ gây bất tiện cho đơn vị.

Dấu tròn công ty và dấu chức danh sẽ do các đơn vị khắc dấu tư nhân cung cấp. Giá dao động ở mức:

 • Giá dấu tròn doanh nghiệp: 400.000 – 450.000 VNĐ
 • Giá dấu chức danh: 80.000 – 100.000 VNĐ

Chi phí mua chữ ký số phục vụ giao dịch điện tử

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác: Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa; Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Tùy vào đơn vị muốn mua chữ ký số của bên cung cấp dịch vụ viễn thông nào mà chọn lựa. Hiện nay, một vài bên cung cấp chữ ký số uy tín có thể kể đến như Viettel, FPT, Misa, Vinaphone và giá giao động 1.500.000 – 1.800.000/năm

Chi phí mở tài khoản ngân hàng công ty

Tài khoản công ty sẽ có ưu điểm trong việc hưởng các chính sách về thuế cho doanh nghiệp bởi pháp luật quy định với những khoản chi từ 20 triệu đồng trở lên doanh nghiệp bắt buộc phải thanh toán qua tài khoản của mình thì mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và đưa vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Mức phí này do các ngân hàng ấn định và phí duy trì tài khoản thường là 1.000.000 VNĐ trở lên.

Lệ phí môn bài

Được đóng theo mức vốn điều lệ của doanh nghiệp khi đăng ký. Theo đó:

 1. a) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
 2. b) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;
 3. c) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Chi phí mua hóa đơn điện tử VAT

Hóa đơn điện tử là hóa đơn có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập bằng phương tiện điện tử để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán và giá của hóa đơn sẽ tùy vào số lượng hóa đơn mua. Với đơn vị mới thành lập thì hãy lựa chọn gói 300.000 – 500.000 hóa đơn. Giá bán thường 350.000 – 500.000 đồng, chi phí khởi tạo là 500.000 đồng

Đặc điểm pháp lý của loại hình công ty tnhh 1 thành viên

Khác với mô hình công ty tnhh 2 thành viên trở lên, công ty tnhh một thành viên chỉ có 01 chủ sở hữu là tổ chức hoạt cá nhân. Trong đó, có những đăng điểm pháp lý riêng biệt như sau:

Về vốn điều lệ công ty là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty tại thời điểm đăng ký thành lập.

Về tính chịu trách nhiệm tài sản thì chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong vòng 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Do đó, chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ trong phạm vi vốn điều lệ của công ty mà không phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình giống như loại hình doanh nghiệp tư nhân.

Cần lưu ý gì khi thành lập công ty tnhh 1 thành viên?

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty tnhh 1 thành viên:

 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
 • Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp, không trùng và gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký trước đó;
 • Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Điều kiện để chấp thuận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử:

Về hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 tv như sau:

Có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ bằng bản giấy và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử.

 • Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy.
 • Người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài hoặc cá nhân khác ký tên trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để ký trực tiếp trên văn bản điện tử hoặc ký trực tiếp trên văn bản giấy và quét (scan) văn bản giấy;

Về kê khai thông tin:

Các thông tin đăng ký doanh nghiệp được kê khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp phải đầy đủ và chính xác theo các thông tin trong hồ sơ bằng bản giấy; có bao gồm thông tin về số điện thoại, thư điện tử của người nộp hồ sơ;

Về xác thực nộp hồ sơ:

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh của người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp hoặc người được người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký công ty tnhh 1 thành viên.

Lưu ý, khi mới thành lập, không phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mà chỉ cần chữ ký tươi.

Nên sử dụng dịch vụ hay tự thực hiện để tiết kiệm chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên?

Với những người đã có kiến thức nền tảng pháp lý, hiểu được sơ bộ về các quy định thành lập công ty tnhh 1 thành viên thì có thể tự làm.

Tuy nhiên, đối với những người chưa biết được thông tin cần thiết thì nên lựa chọn sử dụng dịch vụ của các đơn bị thứ ba. Bởi họ và những người đã quen thực hiện các thủ tục này, do đó thời gian xử lý sẽ nhanh hơn, khoảng 7 – 10 ngày làm việc.

Đồng thời, trong quá trình hoạt động, nếu có vướng mắc thì sẽ được tư vấn, giải đáp chi tiết và sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn được thời gian tìm hiểu với những vấn đề không thuộc về chuyên môn.

Trên đây là bài viết của Đức Khôi về chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên trọn gói hết bn? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ và dưa ra gói chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên ưu đãi. Tuy nhiên, cần lựa chọn các đơn vị uy tín, đáng tin cậy để thực hiện, tránh mất thêm những chi phí không đáng để phát sinh.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận