Chia tài sản khi ly hôn đơn phương cập nhật mới nhất 2024

Đức Khôi 24/01/2024
Chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Một trong những vấn đề lớn nhất khi ly hôn đơn phương là sự thiếu hòa thuận giữa hai bên. Trong khi một người có thể đã chuẩn bị tâm lý và kế hoạch cho cuộc sống sau ly hôn, người kia có thể bị bất ngờ và cảm thấy bị tổn thương. Điều này làm cho việc chia tài sản khi ly hôn đơn phương trở nên càng khó khăn hơn. Vậy để giải quyết nhanh gọn chúng ta phải làm thế nào? Đọc bài viết này của Khôi ha!

Trước hết bạn nên biết qua nguyên tắc của việc chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Việc chia tài sản khi ly hôn đơn phương được thực hiện theo các nguyên tắc và quy định của pháp luật. Vợ chồng có thể tự thỏa thuận về việc chia tài sản hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được chia theo nguyên tắc sau:

Phân chia tài sản khi đơn phương ly hôn
Việc phân chia tài sản sau khi ly hôn thực hiện như thế nào? Quy định mới nhất về phân chia tài sản khi ly hôn
  • Tài sản chung được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc có căn cứ để chứng minh tài sản đó là tài sản riêng của một bên vợ hoặc chồng.
  • Tài sản riêng của mỗi bên vợ hoặc chồng được giải quyết theo quy định của pháp luật về tài sản riêng của vợ, chồng.

Như vậy, về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được chia đôi cho mỗi bên. Tuy nhiên, nếu vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc có căn cứ để chứng minh tài sản đó là tài sản riêng của một bên thì tài sản đó sẽ thuộc về bên đó.

Bạn lưu ý có một số trường hợp không chia tài sản khi ly hôn đâu nhé

Mặc dù quy định pháp luật về ly hôn và chia tài sản thường rất rõ ràng, nhưng có những trường hợp ngoại lệ mà tài sản không được chia sau khi kết thúc một mối quan hệ hôn nhân. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến mà việc phân chia tài ảnh không được diễn ra như sau:

Chia tách quyền sở hữu tài sản khi ly hôn không thỏa thuận
Tài sản nào không phải chia khi vợ chồng ly hôn?

Đã thỏa thuận trước hôn nhân (prenuptial agreement)

Một số cặp đôi có thể đã ký kết thỏa thuận trước hôn nhân về cách chia tài sản trong trường hợp ly hôn. Những thỏa thuận này thường được thiết lập để bảo vệ quyền lợi tài chính của từng bên và xác định rõ ràng việc chia tài sản theo những điều kiện cụ thể.

Đã thỏa thuận sau hôn nhân (postnuptial agreement):

Nếu cặp đôi không có thỏa thuận trước hôn nhân, họ cũng có thể ký kết thỏa thuận sau hôn nhân để xác định cách chia tài sản trong trường hợp ly hôn. Mặc dù không phổ biến nhưng thỏa thuận sau hôn nhân có thể giúp giải quyết các tranh cãi về tài sản.

Tài sản riêng của mỗi bên

Trong một số trường hợp, tài sản được coi là tài sản riêng của mỗi bên và không thuộc diện chia tài sản khi ly hôn. Điều này có thể bao gồm tài sản mà mỗi người đã mang theo từ trước hôn nhân hoặc những tài sản mà họ được tặng sau hôn nhân.

Không có tài sản chung

Nếu không có tài sản chung giữa hai bên hoặc tài sản chung quá ít, quy trình chia tài sản có thể trở nên không cần thiết. Các cặp đôi có thể quyết định giữ nguyên tài sản của mình mà không phải chia sẻ với đối phương.

Bất đồng về tài sản có thể dẫn đến không chia tài sản

Trong một số trường hợp, có thể xảy ra bất đồng giữa hai bên về giá trị hay quyền sở hữu của tài sản. Nếu không thể đạt được sự đồng thuận, họ có thể quyết định không chia tài sản và để quyết định này thuộc về quyết định của toà án.

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn trọn gói tại hà nội nhanh, uy tín, giá rẻ

Tiếp đến chúng ta cùng thảo luận về việc thỏa thuận về chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Thỏa thuận về việc chia tài sản khi ly hôn, hay còn được gọi là hợp đồng chia tài sản, là yếu tố quan trọng để định rõ quyền lợi và trách nhiệm tài chính của cả hai bên trong mối quan hệ hôn nhân. Thỏa thuận này có thể được ký kết trước hoặc sau khi kết hôn và thường chứa đựng những điều khoản cụ thể về việc chia tài sản khi có sự cố chấm dứt mối quan hệ. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn có giá trị pháp lý như một bản án của Tòa án.

Yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản khi ly hôn

Khi hai bên không thể tự thỏa thuận về việc chia tài sản khi ly hôn hoặc khi thỏa thuận không thực hiện được, một trong hai bên có thể yêu cầu đến sự can thiệp của Tòa án để giải quyết vấn đề này. Khôi sẽ hướng dẫn các bạn cách yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản khi ly hôn như sau:

Thực hiện Nghi lễ ly hôn

Trước khi yêu cầu Tòa án, các bên cần thực hiện nghi lễ ly hôn bằng cách nộp đơn ly hôn tại cơ quan chức năng. Việc này bao gồm việc đưa ra lý do ly hôn và các yêu cầu khác.

Nộp đơn đề xuất chia tài sản

Bên muốn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề chia tài sản cần nộp đơn yêu cầu chia tài sản cùng với hồ sơ và chứng cứ liên quan. Đơn này thường phải mô tả chi tiết về tài sản cần chia và lý do tại sao các bên không thể đạt được thỏa thuận.

Thụ lý Tòa án họp giải quyết tranh chấp

Tòa án có thể quyết định thụ lý vụ án và tổ chức họp giải quyết tranh chấp. Trong buổi họp này, cả hai bên sẽ có cơ hội trình bày quan điểm của mình và đưa ra bằng chứng để hỗ trợ vụ án.

Thẩm định tài sản

Tòa án có thể yêu cầu thẩm định tài sản để xác định giá trị chính xác của các tài sản cần chia. Việc này có thể được thực hiện bởi một chuyên gia độc lập hoặc một đội ngũ chuyên viên.

Quyết định của Tòa án

Sau khi nghe các lập luận và xem xét bằng chứng, Tòa án sẽ đưa ra quyết định về việc chia tài sản. Quyết định này sẽ dựa trên các yếu tố pháp lý và công bằng, nhằm đảm bảo cả hai bên đều nhận được quyền lợi công bằng.

Xem thêm: Những câu hỏi tòa sẽ hỏi khi ly hôn mới nhất 2024

Các yếu tố được Tòa án xem xét khi chia tài sản khi ly hôn

Khi chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau:

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn
Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn
  • Năng lực lao động, khả năng đóng góp của mỗi bên vợ hoặc chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung.
  • Thời gian, công sức đóng góp của mỗi bên vợ hoặc chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung.
  • Tài sản của vợ chồng được hình thành từ nguồn nào.
  • Tình trạng tài sản hiện nay.
  • Nhu cầu của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động.

Tỷ lệ chia tài sản khi ly hôn đơn phương sẽ như thế nào?

Tỷ lệ chia tài sản khi ly hôn đơn phương không có một quy tắc cụ thể nào và thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy định pháp luật, thỏa thuận giữa hai bên, và quyết định của Tòa án nếu có.

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn có chữ ký 2 bên cập nhật mới nhất 2024

Những khó khăn trong việc chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Chia tài sản khi ly hôn đơn phương là một quá trình đầy khó khăn và đau lòng, đặc biệt khi không có sự đồng thuận giữa cả hai bên. Dưới đây là một số khó khăn chính mà người tham gia có thể phải đối mặt trong quá trình này:

Khó khăn trong việc thỏa thuận

Khi ly hôn đơn phương, một bên vợ hoặc chồng sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Trong trường hợp này, việc thỏa thuận về việc chia tài sản sẽ trở nên khó khăn hơn do một bên vợ hoặc chồng không đồng ý.

Khó khăn trong việc xác định tài sản chung

Tài sản chung của vợ chồng bao gồm rất nhiều loại tài sản khác nhau, có thể là tài sản hiện vật, tài sản vô hình, tài sản có đăng ký quyền sở hữu, tài sản không có đăng ký quyền sở hữu. Việc xác định tài sản chung của vợ chồng sẽ trở nên khó khăn hơn khi tài sản chung không được phân chia rõ ràng.

Khó khăn trong việc xác định tỷ lệ chia tài sản

Khi chia tài sản khi ly hôn, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố như năng lực lao động, khả năng đóng góp của mỗi bên vợ hoặc chồng, thời gian, công sức đóng góp của mỗi bên vợ hoặc chồng, nguồn gốc hình thành tài sản, tình trạng tài sản hiện nay, nhu cầu của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động để xác định tỷ lệ chia tài sản. Việc xác định tỷ lệ chia tài sản sẽ trở nên khó khăn hơn khi các yếu tố này không được chứng minh rõ ràng.

Trên đây là chia sẻ của Đức Khôi về chia tài sản khi ly hôn đơn phương. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận