Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể cam kết 100% uy tín

Đức Khôi 24/12/2023
Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể uy tín

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể là một trong những vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm do ưu điểm dễ quản lý và đăng ký của nó. Tuy nhiên thì không phải ai cũng nắm được hồ sơ cũng như thủ tục của vấn đề này. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn độc giả những vấn đề cơ bản nhất đối với hộ kinh doanh cá thể.

Ưu điểm và nhược điểm khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Ưu điểm khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

 • Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể khá đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà như các loại hình doanh nghiệp khác;
 • Không phải thực hiện thủ tục khai thuế hằng tháng;
 • Chế độ chứng từ sổ sách cũng như vấn đề kế toán đơn giản;
 • Quy mô quản lý gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ;
 • Được nhà nước cho phép áp dụng chế độ thuế khoán.

Nhược điểm khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

 • Chỉ được sử dụng với mức tối đa chín lao động. Nếu hộ kinh doanh cá thể có nhu cầu thường xuyên sử dụng từ mười lao động trở lên mà không thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, vẫn giữ mô hình hộ kinh doanh có thể bị xử phạt theo quy định.
 • Chỉ được tiến hành đăng ký sản xuất kinh doanh tại một địa điểm mà không được thực hiện hoạt động mở thêm chi nhánh hay địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác;
 • Không có tư cách pháp nhân giống các loại hình doanh nghiệp và cũng không có con dấu pháp nhân;
 • Chịu trách nhiệm đối với mọi vấn đề bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể;
 • Khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh không được khai cũng như tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ nên sẽ không được thực hiện các thủ tục hoàn thuế, không tiến hành xuất được hóa đơn Giá trị gia tăng (hóa đơn VAT);
 • Tính chất hoạt động sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ là nguyên nhân ít tạo được lòng tin cho đối tác cũng như khách hàng trong những lần đầu hợp tác

Xem thêm: Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể năm 2024

Các vấn đề cần lưu ý khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Lưu ý về đối tượng được đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP do chính phủ ban hành có nêu rõ, các đối tượng được quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể là cá nhân, thành viên hộ gia đình phải là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Theo đó người đại diện các thành viên trong hộ gia đình đăng ký đứng tên trên giấy phép kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Một người chỉ được phép đứng tên duy nhất một hộ kinh doanh và phải xét trên phạm vi cả nước. Nếu người này đã là chủ một hộ kinh doanh cá thể trước đó, mặc dù không tiến hành sản xuất kinh doanh từ rất lâu rồi nhưng vẫn chưa tiến hành giải thể thì người này theo quy định cũng không thể đứng tên trên hộ kinh doanh mới (muốn đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể mới phải giải thể hộ kinh doanh cũ).

Lưu ý về cách đặt tên hộ kinh doanh cá thể

Cũng giống như thành lập các loại hình công ty doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng có tên gọi riêng và bao gồm 2 thành tố.

 • Tên hộ kinh doanh bao gồm 2 thành tố được quy định như sau: “Hộ kinh doanh + Tên riêng của từng hộ kinh doanh cá thể”.
 • Tên hộ kinh doanh không được phép sử dụng cụm từ giống các loại hình doanh nghiệp khác như “công ty”, “doanh nghiệp” vì dễ gây nhầm lẫn  là doanh nghiệp.
 • Tên riêng hộ kinh doanh cá thể không phép được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh cá thể khác đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.
 • Không sử dụng ngôn ngữ là tiếng anh để đặt tên cho HKD. Nếu cá nhân chủ sở hữu hộ kinh doanh muốn sử dụng phải đảm bảo giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm.

Ví dụ: Hộ kinh doanh E.M.M.I.L.Y.

Thực tế, đối với các cửa hàng buôn bán sản xuất kinh doanh tự phát (chưa thông qua việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể) khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh lần đầu thì tên cửa hàng cũ có thể phải thay đổi hoặc không. Thay đổi trong trường hợp tên cửa hàng kinh doanh đó đã được một hộ kinh doanh cá thể khác đăng ký trước và ngược lại, nếu tên cửa hàng chưa có  kinh doanh cá thể nào đăng ký thì bạn vẫn được quyền thực hiện đăng ký tên đó.

Lưu ý về địa điểm tiến hành đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Địa điểm kinh doanh buôn bán của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh cá thể đó thực hiện hoạt động sản xuất và kinh doanh. Một hộ kinh doanh cá thể có thể hoạt động sản xuất và kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng theo quy định thì phải chọn một địa điểm cụ thể để để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan nhà nước về quản lý thuế, cơ quan nhà nước về quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm sản xuất kinh doanh còn lại.

Trường hợp địa chỉ này là nhà mà chủ sở hữu đi thuê hoặc mượn thì cần xác minh rõ tại địa chỉ này từ trước đến nay đã có ai thực hiện tiến hành đăng ký thành lập HKD ở đây chưa? Nếu có thì họ đã tiến hành giải thể  kinh doanh này chưa? Để xác minh được điều này, cần yêu cầu chủ nhà lên UBND cấp quận/huyện để thực hiện xác minh và hỏi.

 Ngoài ra theo Luật nhà ở hiện hành, địa chỉ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể tuyệt đối không được là chung cư (trừ trường hợp hộ kinh doanh đó đăng ký tại chung cư có mục đích thương mại).

Các địa chỉ đang nằm trong khu quy hoạch theo quy định của nhà nước thì không được thành lập hộ kinh doanh.

Lưu ý về vốn điều lệ khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hiện nay pháp luật không có quy định số vốn góp vào tối thiểu hay tối đa đối với hộ kinh doanh. Do vậy, đăng ký số vốn ban đầu bao nhiêu là tùy thuộc khả năng tài chính thực tế của mỗi người và quy mô, cũng như ngành nghề kinh doanh người đăng ký hướng đến. Tuy nhiên cần lưu ý: Việc chịu trách nhiệm về rủi ro của theo quy định hiện nay đối với hộ kinh doanh là chịu trách nhiệm vô hạn (chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản cá nhân mình có được). Nên khi quyết định đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể thì cần phải cân nhắc về tính rủi ro sau này. Nếu việc sản xuất và kinh doanh không thuận lợi, bạn phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ trên tất cả tài sản mình có chứ không chỉ là chịu trách nhiệm trên số vốn bạn thực hiện đăng ký.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cũng nên đăng ký số vốn thấp, không nên đăng ký vốn điều lệ ban đầu quá cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào 3 điều kiện sau để áp mức thuế khoán hàng tháng cho hộ kinh doanh cá thể:

 • Vốn điều lệ cao hay thấp;
 • Địa điểm kinh doanh thuộc khu vực sầm uất, có địa thế kinh doanh thuận lợi, mặt tiền hay khu vực trong hẻm;
 • Mặt hàng sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc diện có khả năng tiêu thụ tốt hay không.

Bạn có thể xem thêm hướng dẫn về các loại thuế và cách tính thuế cho hộ kinh doanh cá thể, thường phụ thuộc vào doanh thu sản xuất hàng năm chứ không có một mức cố định.

Xem thêm: Chi phí đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể năm 2024

Lưu ý về số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định trước đây, số lượng lao động tối đa mà hộ kinh doanh cá thể có thể thuê và được phép sử dụng là 9 lao động. Tuy nhiên, với Nghị định 01/2021/NĐ-CP do chính phủ ban hành gần, hộ kinh doanh không còn bị giới hạn số lượng lao động nữa.

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Hộ kinh doanh được quyền thực hiện đăng ký nhiều ngành, nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm.

Hộ kinh doanh cá thể được kinh doanh ngành, nghề đầu tư sản xuất kinh doanh có điều kiện kể từ khi hộ kinh doanh đó xin đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng phải đảm bảo đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo quy định đó trong suốt quá trình hoạt động sản xuất.

Muốn tiến hành sản xuất kinh doanh ngành nào thì khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, ghi ngành nghề, nghề đó trên giấy đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc lựa chọn mã ngành nghề muốn khi đăng ký nếu làm thủ tục đăng ký online.

Lưu ý về giấy tờ hồ sơ cần có để đăng ký hộ kinh doanh

 • Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà trong trường hợp địa điểm đi thuê giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được thực hiện ký trực tiếp, không thông qua trung gian;
 • Sao y công chứng trong vòng 06 tháng đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • 2 bản sao y công chứng có hiệu lực CMND/CCCD của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có);
 • Các chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện (sao y công chứng).

 Trên đây là toàn bộ tư vấn của Đức Khôi về việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Đây là một thủ tục không quá khó khăn, tuy nhiên đối với những cá nhân tổ chức không có nhiều kinh nghiệm thì việc soạn thảo và tìm hiểu có thể dẫn đến sai sót và mất nhiều thời gian. Do đó chúng tôi khuyên bạn nên tìm và lựa chọn các công ty cung cấp dịch vụ uy tín để được hướng dẫn chi tiết hơn.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận