Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể năm 2024

Đức Khôi 25/12/2023
Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là một trong những loại hình được nhiều người lựa chọn hiện nay, đặc biệt là các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ. Trong đó vấn đề về hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể đang được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Bài viết dưới đây Đức Khôi sẽ giúp độc giả giái đáp các vấn đề cơ bản của hộ kinh doanh và hồ sơ để có thể thành lập được hộ kinh doanh cá thể trên thực tế.

Hộ kinh doanh cá thể là gì? Có nên tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể không

Trước khi đi vào chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, thì các cá nhân tổ chức cần phải nắm được thế nào là hộ kinh doanh cá thể, cũng như các ưu điểm của hộ kinh doanh so với các loại hình doanh nghiệp khác như thế nào.

Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành về đăng ký doanh nghiệp định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể như sau: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong cùng một hộ gia đình tiến hành đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản thực tế của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên trong hộ gia đình tiến hành đăng ký hộ kinh doanh thì phải ủy quyền cho một thành viên làm đại diện cho hộ kinh doanh để làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện cho hộ kinh doanh được gọi là chủ hộ kinh doanh.

Nhiều người khi bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất và kinh doanh, chủ sở hữu thường phân vân không biết nên thành lập công ty hay tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể để phù hợp với quy mô cũng như ngành nghề hoạt động của bản thân hoặc ưu, nhược điểm của từng loại hình kinh doanh như thế nào… Thường thì theo quy định pháp luật cũng như thực tế thì những cá nhân, hộ gia đình sau nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể thay vì công ty, doanh nghiệp:

 • Khách hàng không có nhu cầu tiến hành đăng ký cũng như sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) để tránh phiền hà phức tạp về thuế như phải thực hiện việc nộp tờ khai, nộp báo cáo quý, báo cáo tài chính…
 • Cá nhân, hộ gia đình có mô hình sản xuất và kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít;
 • Có nhu cầu tiến hành hợp pháp hóa hình thức kinh doanh của mình, cần giấy phép khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra;

Những ai không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể: Cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người kinh doanh bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh ngắn hạn, theo thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh.

Những vấn đề cần chú ý khi thành lập hộ kinh doanh

Trước khi nắm hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, các chủ sở hữu cũng cần phải chú ý tới một số vấn đề quan trọng liên quan đến việc mở hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

Lưu ý về cách đặt tên hộ kinh doanh

 • Cũng như thực hiện thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp, tên của hộ kinh doanh cá thế theo quy định pháp luật cũng bắt buộc cũng phải có 2 thành tố đó là hộ kinh doanh + tên riêng.
 • Ngoài ra khi thực hiện đặt tên hộ kinh doanh cũng cần lưu ý sau:
 • Không sử dụng những cụm từ dễ gây nhầm lẫn với những loại hình công ty doanh nghiệp hiện nay.
 • Tên của hộ kinh doanh mới cũng không được trùng với tên của các hộ kinh doanh khác trước đó đã được thành lập (trong bán kính cùng quận huyện).
 • Không sử dụng tên tiếng anh để đặt tên khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, nếu như muốn sử dụng tên tiếng anh thì phải đảm bảo được điều kiện có dấu chấm giữa những kí tự.

Lưu ý về địa điểm đăng ký kinh doanh

 • Một trong các vấn đề vô cùng quan trọng khi đăng ký hộ kinh doanh đó là lựa chọn địa điểm đăng ký kinh doanh. Một hộ kinh doanh cá thể chỉ theo quy định hiện nay chỉ có 1 địa điểm kinh doanh làm trụ sở chính duy nhất trên cả nước, không được tiến hành thành lập địa điểm kinh doanh, chi nhánh hay văn phòng đại diện như các loại hình công ty. Nếu như thuê địa điểm kinh doanh thì cần tiến hành xác minh địa chỉ này đã từng được sử dụng để thành lập hộ kinh doanh hay chưa.
 • Theo quy định của Luật nhà ở, địa điểm đăng ký kinh doanh không phải là chung cư với mục đích để ở hay thuộc khu quy hoạch của nhà nước.

Lưu ý về vốn điều lệ tiến hành đăng ký kinh doanh hộ cá thể

 • Hiện nay thì pháp luật không có quy định về số vốn điều lệ tối đa cũng như số vốn tối thiểu khi thành lập hộ kinh doanh cá thể. Chính vì thế, khi cá nhân tiến hành đăng ký số vốn điều lệ bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính thực tế của mỗi người cũng như tùy thuộc vào quy mô sản xuất, ngành nghề kinh doanh mà người có nhu cầu đăng ký muốn hướng đến.
 • Tuy nhiên bạn cần biết trách nhiệm tài sản của hộ kinh doanh là vô hạn vì thế khi tiến hành đăng ký vốn điều lệ, chủ sở hữu cũng cần cân nhắc tính rủi ro sau này.

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể theo quy định thì muốn kinh doanh ngành nghề nào thì đăng ký ngành nghề đó và sẽ được ghi cụ thể trên tờ khai đăng ký khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Xem thêm: Chi phí đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể năm 2024

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định hiện hành, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký mở hộ kinh doanh cá thể;
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu còn hiệu lực của chủ hộ kinh doanh;
 • Bản sao các giấy tờ liên quan đến địa điểm kinh doanh như hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ là người đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).

Trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng tiến hành góp vốn thì hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì cần thêm các giấy tờ sau:

 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên góp vốn trong hộ gia đình;
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp giữa các thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên trong hộ gia đình cho một thành viên đại diện làm chủ hộ kinh doanh;
 • Văn bản ủy quyền cho người tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể(nếu có);
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề đối với các ngành nghề có điều kiên (nếu có).

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể trong năm 2024

Công dân có thể nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, công dân hiện nay có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo hình thức online tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Sau khi tiến hành đăng ký, hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể sẽ được chuyển tiếp về Phòng Tài chính – Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện liên quan để thực hiện bước xét duyệt hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cấp huyện sẽ gửi thông báo về tài khoản đăng ký kinh doanh của chủ hộ kinh doanh để hẹn ngày lấy giấy phép. Trường hợp hồ sơ chưa đạt yêu cầu, cần thực hiện việc bổ sung hoặc bị từ chối, chủ hộ cũng sẽ nhận được thông báo trực tiếp từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Đức Khôi về hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Đây là một trong vấn đề được nhiều quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để tìm hiểu và tự thực hiện. Do đó theo kinh nghiệm, Đức Khôi khuyên bạn nên chọn một công ty cung cấp dịch vụ uy tín để được tư vấn một cách chi tiết và cụ thể hơn.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận