Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể năm 2024

Đức Khôi 25/12/2023
Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể với ưu điểm gọn nhẹ, dễ quản lý do đó mà rất nhiều cá nhân cũng như các hộ gia đình thực hiện đăng ký. Tuy nhiên thì không phải ai cũng nắm được thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Bài viết dưới đây Đức Khôi sẽ giúp giải đáp các vấn đề cơ bản liên quan đến thủ tục này.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể thì cá nhân tổ chức phải hiểu các vấn đề chính của hộ kinh doanh, cũng như ưu điểm của loại hình này so với những loại hình khác là gì, để từ đó đưa ra quyết định cuối cùng là có nên lựa chọn thành lập hay không.

Khái niệm hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể được định nghĩa theo quy định hiện hành là một loại hình kinh doanh, được khởi xướng hay đăng ký bởi một cá nhân hay một nhóm các cá nhân, là công dân Việt Nam từ đủ trên 18 tuổi với hành vi năng lực dân sự đầy đủ, hoặc trường hợp khác là do một hộ gia đình kinh doanh.

Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể

Theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP do chính phủ ban hành, đặc điểm hộ kinh doanh cá thể được quy định bao gồm:

 • Hộ kinh doanh cá thể sẽ nhược điểm là không có tư cách pháp nhân so với các loại hình doanh nghiệp công ty khác;
 • Đối tượng tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình/cá nhân/thành viên tham gia hộ kinh doanh đều phải là người có quốc tịch Việt Nam;
 • Hộ kinh doanh cá thể có quyền tiến hành kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng bắt buộc phải tiến hành đăng ký một trụ sở chính tại một địa điểm duy nhất;
 • Hộ kinh doanh cá thể theo quy định mới thì không có giới hạn về số lượng lao động được sử dụng;
 • Hộ kinh doanh cá thể có quyền tiến hành thuê người quản lý việc kinh doanh;
 • Những loại thuế HKD cá thể cần nộp theo quy định năm 2023 bao gồm: Thuế giá trị gia tăng; Thuế Thu nhập cá nhân; Lệ phí môn bài;
 • Hộ kinh doanh cá thể ngoài ra thì chỉ được dùng hoá đơn bán hàng, không được dùng hoá đơn đỏ (hoá đơn VAT).

Xem thêm: Chi phí đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể năm 2024

Thực trạng hộ kinh doanh cá thể tại Việt Nam

Theo thống kê của Tổng cục thống kê Việt Nam theo số liệu mới nhất, hiện trên cả nước có hơn 5.14 triệu hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động, góp phần tạo ra 8.5 triệu việc làm cho những người lao động, với tổng doanh thu hằng năm lên đến khoảng trên 2.000 tỷ đồng.

Như vậy, có thể thấy hộ kinh doanh cá thể Việt Nam có ý nghĩa to lớn cũng như có tiềm lực quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam.

Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể

Thứ nhất, tiến hành thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể chỉ cần phải kê khai một số thông tin cơ bản bắt buộc như: Tên chủ thể hộ kinh doanh, địa chỉ, ngành nghề, vốn trong việc kinh doanh và số lượng tham gia lao động, được rút gọn thủ tục rất nhiều so với việc thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đáng kể cho chủ sở hữu.

Thứ hai, việc sử dụng sổ sách của hộ kinh doanh cũng nhà nước quy định đơn giản hơn doanh nghiệp rất nhiều khi hộ kinh doanh chỉ cần hoàn thành với tổng là 2 loại sổ sách kế toán, trong khi với doanh nghiệp là 37 loại;

Thứ ba, thành lập hộ kinh doanh sẽ không phải thực hiện kê khai thuế và nộp nhiều loại thuế như doanh nghiệp, giúp tiết kiệm một số chi phí.

Một số lưu khi khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Trước khi tiến hành thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, thì cá nhân chủ sở hữu cũng cần phải lưu ý các vấn đề dưới đây.

Chủ thể được quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Để có quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, cá nhân cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau theo quy định điều 80 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

 • Là công dân mang quốc tích Việt Nam và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật dân sự;
 • Là hộ gia đình trực tiếp tham gia sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và bán quà vặt, hàng rong, kinh doanh dưới hình thức lưu động, thời vụ, dịch vụ có thu nhập thấp thì không cần tiến hành đăng ký hộ kinh doanh trừ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật;
 • Là cá nhân tham gia đăng ký thành lập, góp vốn cho hộ kinh doanh cá thể, những cá nhân đỏ không thể cùng lúc là chủ của doanh nghiệp tư nhân, thành viên của các hợp danh của công ty hợp danh nếu như không có sự nhất trí của các thành viên hợp danh khác của công ty dó.

Quyền và nghĩa vụ của cá nhân tham gia đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 • Chủ hộ kinh doanh cá thể khi đi vào hoạt động cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, tài chính cũng như các hoạt động kinh doanh theo quy định;
 • Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với vai trò người yêu cầu trực tiếp trong việc giải quyết việc dân sự, nguyên/bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan của hộ kinh doanh đó với Trọng tài, Tòa án, cũng như các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật…
 • Chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình khi tiến hành đăng ký hộ kinh doanh phải có trách nhiệm với các hoạt động kinh doanh của hộ.

Địa điểm kinh doanh hộ cá thể

 • Địa điểm kinh doanh hộ cá thể là nơi hộ kinh doanh đó sẽ trực tiếp tiến hành việc kinh doanh;
 • Một hộ kinh doanh có thể thực hiện hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau nhưng chỉ có một trụ sở chính được đặt tại duy nhất một địa điểm, cần thông báo cho Cơ quan nhà nước trong việc quản lý.

Điều kiện vốn đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về số vốn điều lệ tối đa cũng như số vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập hộ kinh doanh cá thể. Tuỳ vào khả năng tài chính và quy mô cũng như ngành nghề hộ kinh doanh lựa chọn hoạt động.

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể mới nhất 2024

Theo quy định hiện hành, thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể bao gồm những vấn đề cơ bản sau:

Hồ sơ thực hiện thủ tục thành đăng ký thành lập kinh doanh hộ cá thể

Một bộ hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

 • Đơn đề nghị tiến hành đăng ký hộ kinh doanh kèm Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT do Bộ kế hoạch và đầu tư ban hành sửa đổi, bổ sung;
 • Bản sao công chứng CCCD/CMND/Hộ chiếu vẫn còn hiệu lực trong vòng 06 tháng của cá nhân làm đăng ký thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao công chứng biên bản về việc họp thành viên hộ gia đình trong việc cùng nhau tiến hành thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề còn hiệu lực và hợp pháp với một số ngành nghề có yêu cầu;
 • Bản sao công chứng văn bản xác nhận vốn pháp định từ cơ quan có thẩm quyền đối với một số ngành nghề sản xuất kinh doanh có yêu cầu;
 • Giấy công chứng thỏa thuận đối với vấn đề thuê, mượn, hợp đồng thuê, mượn mặt bằng sản xuất kinh doanh; Giấy thỏa thuận thuê, mượn, hợp đồng thuê, mượn mặt bằng không có công chứng thì cá nhân tổ chức phải nộp kèm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn với bên cho thuê, mượn mặt bằng.

Đăng ký thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể tại đâu?

Người đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể có thể gửi Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh cũng như bộ hồ sơ đầy đủ đã chuẩn bị ở trên đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trực thuộc địa điểm kinh doanh.

Trình tự thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể (theo mục 3.1) có chữ ký của chủ sở hữu hoặc những thành viên tham gia thành lập hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép.

Chủ hộ kinh doanh trực tiếp tiến hành nộp hồ sơ hoặc uỷ quyền cho người thứ ba nộp hồ sơ đến cá nhân, tổ chức tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả trực thuộc UBND huyện/quận nơi tiến hành đăng ký địa điểm kinh doanh chính của HKD.

Bước 3: Xét duyệt, bổ sung và nhận kết quả đăng ký hộ kinh doanh tại bộ phận một cửa

 • Hộ kinh doanh sau khi nộp bộ hồ sơ đầy đủ chờ tin từ chuyên viên xét duyệt và bổ sung giấy tờ nếu có yêu cầu.
 • Hồ sơ được tiến hành xử lý và được xét duyệt bởi lãnh đạo phòng, sau đó chuyển sang lãnh đạo UBND cấp huyện duyệt kiểm tra, cuối cùng chuyển đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ một cửa rồi trả cho hộ kinh doanh.
 • Sau khi nhận giấy chứng nhận thành lập hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh cần thực hiện thủ tục đăng ký kê khai thuế với cơ quan thuế và chính thức được hoạt động cá thể.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Đức Khôi về thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định mới nhất của cơ quan nhà nước. Đây là một thủ tục tương đối đơn giản, nhưng với những độc giả không có nhiều kinh nghiệm và thời gian thì vẫn có thể sai sót. Do đó Đức Khôi khuyên bạn nên lựa chọn những công ty cung cấp dịch vụ uy tín để được tư vấn và hướng dẫn thực hiện một cách chi tiết và cụ thể hơn.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận