Loạn thị 0.5 độ có đi nghĩa vụ quân sự không?

Đức Khôi 19/12/2023
Loạn thị 0.5 độ có đi nghĩa vụ quân sự không

Sức khỏe về mắt khi khám phải đạt yêu cầu của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì mới tham gia nghĩa vụ. Người bị loạn thị 0.5 độ có đi nghĩa vụ quân sự không? Một trong các điều kiện để công dân tham gia nghĩa vụ quân sự là tiêu chí về sức khỏe, đáp ứng được tiêu chí của Luật định và khám trực tiếp của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Nhiều người cho rằng, việc mắt bị loạn thị 0.5 độ thì không cần đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, nếu mắt bị loạn 0.5 độ nhưng các chỉ tiêu khác đạt thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự bình thường.

Loạn thị 0.5 độ có đi nghĩa vụ quân sự không?

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện, theo đó được hiểu là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đối với công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyển sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự. Người khám sức khỏe phải đạt được tiêu chuẩn về sức khỏe thì mới được tham gia nghĩa vụ quân sự, các trường hợp không đủ thì được miễn hoặc tạm hoãn và sẽ tham gia nếu có lệnh nhập ngũ.

Việc khám loạn thị là một trong những chỉ tiêu phải có, thuộc tiêu chuẩn phân loại theo bệnh tật về mắt.

Hiện nay, tại thông tư 16/2016/TT-BYT-BQP quy định nếu người bị các loại loạn thị thì thuộc đánh giá sức khỏe là điểm 6. Như vậy, tiêu chuẩn về mắt thì sẽ thuộc Loại 6.

Liên quan đến tiêu chuẩn sức khỏe khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì có 02 quy định như sau:

 • Thứ nhất, chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Thứ hai, không gọi những người sau nhập ngũ vào quân đội, là những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HiV, AIDS.

Tuy nhiên, việc khám sức khỏe khi tham gia nghĩa vụ quân sự là phải khám tổng quát, trong đó ở mỗi chuyên khoa, sau khi khám xét, bác sĩ sẽ cho điểm vào cột “Điểm”; ở cột “Lý do” phải ghi tóm tắt lý do cho số điểm đó; ở cột “Ký”, bác sỹ khám phải ký và ghi rõ họ tên. Đồng thời, ở phần kết luận, Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe căn cứ vào điểm đã cho ở từng chỉ tiêu để kết luận, phân loại sức khỏe theo đúng quy định, ghi bằng số và chữ (phần bằng chữ để ở trong ngoặc đơn). Như vậy, chỉ tiêu về mắt nếu đạt Loại 6 cũng không đánh giá được hết vì đây lại chỉ là một chỉ tiêu nhỏ trong các chỉ tiêu sức khỏe và phải chờ kết luận của Chủ tịch hội đồng khám sức khỏe mới biết được.

Các chỉ tiêu đánh giá sức khỏe về mắt

Các chỉ tiêu về mắt khi tham gia nghĩa vụ quân sự được đánh giá dựa trên:

 • Thị lực, thị lực mắt phải, tổng thị lực 2 mắt và thị lực sau khi chỉnh kính
 • Mức độ cận thị và thoái hóa hắc võng mạc do cận thị nặng
 • Viễn thị, các loại loạn thị, mộng thịt, bệnh giác mạc, mắt hột, lông siêu, viêm kết mạc, lệ đạo, bệnh các cơ vận nhãn, tật rung giật nhãn cầu, những bệnh ở mi mắt và hốc mắt, mù màu, thoái hóa biểu mô sắc tố, đục thủy tinh thể bẩm sinh
 • Những bệnh khác về mắt như Tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể 2 mắt, lệch thể thủy tinh, viêm màng bồ đào, dính bịt đồng tử, bong võng mạc, teo gai thị 1 hoặc 2 bên; Các tổn hại võng mạc do bệnh lý (viêm võng mạc do bệnh tăng huyết áp, viêm võng mạc sắc tố) hoặc bẩm sinh (thoái hóa võng mạc bẩm sinh).

Nếu được đánh giá đạt thì sẽ tham gia.

Các chỉ tiêu đánh giá sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự

Bên cạnh các chỉ tiêu về mặt, khi khám sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự còn phải đánh giá dựa trên các chỉ tiêu như sau:

 • Về thể lực: Khám chiều cao, cân nặng, vòng ngực (đối với nam). Với những trường hợp quá béo hoặc quá gầy thì sẽ xem xét khám chỉ bố cơ thể BMI.
 • Về răng, hàm, mặt: Khám răng sâu, mất răng, viêm lợi, viêm quanh răng, viêm tủy, tủy hoại tử, viêm quanh cuống răng, biến chứng răng khôn, viêm loét niêm mạc ở miệng, lưỡi, viêm tuyến nước bọt, viêm khớp thái dương hàm, xương hàm gãy, khe hở môi, khe hở vòm miệng, bệnh lý và u vùng mặt.
 • Về tai, mũi, họng: Khám sức nghe (đo bằng tiếng nói thường), tai ngoài, tai giữa, xương chũm, tai trong, mũi, họng, amidan, chảy máu cam, thanh quản, xoang mặt, liệt mặt không hồi phục do viêm tai xương chũm, khối  u vùng mũi xoang, họng thanh quản, tai ngoài, tai giữa
 • Về thần kinh, tâm thần: Khám nhức đầu thành cơn, dai dẳng, kéo dài, ảnh hưởng đến lao động, suy nhược thần kinh, động kinh, ra mồ hôi bàn tay hoặc cả bàn tay, bàn chân, phản xạ gân xương, đái dầm thường xuyên, di tinh nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe, chóng mặt có hệ thống, liệt thần kinh mặt ngoại vi, liệt thần kinh doanh vi, loạn thần do thuốc, rối loạn nhân các, rối loạn giấc ngủ
 • Về các bệnh tiêu hóa như bệnh thực quản, bệnh dạ dày, tá tràng, ruột non, viêm ruột thừa, trực tràng, gan, túi mật, tụy

Ngoài ra còn có các bệnh về hô hấp, tim mệnh, cơ, xương, khớp, các bệnh về thận, tiết niệu, sinh dục, các bệnh về nội tiết, chuyển hóa, hạch, máu, da liễn của người tham gia khám nghĩa vụ quân sự.

Việc chi tiết các nội dung này được quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự và khi muốn tìm hiểu kỹ hơn, bạn đọc có thể tham khảo thêm văn bản này.

Những trường hợp sức khỏe không đạt để đi nghĩa vụ quân sự

Căn cứ và các quy định pháp luật như đã trích dẫn ở trên, quy định về sức khỏe đạt để tham gia nghĩa vụ quân sự gồm 02 yêu cầu:

 • Công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Công dân không bị sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Như vậy, những trường hợp Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe căn cứ vào điểm đã cho ở từng chỉ tiêu để kết luận, phân loại sức khỏe loại 4, 5, 6 và bị đánh giá loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS thì không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự. Với các trường hợp kết luận đạt thì vẫn tham gia nghĩa vụ quân sự trong vòng 24 tháng.

Bằng những quy định pháp luật và diễn giải chi tiết, chúng ta có thể thấy rằng việc loạn 0.5 độ có thể không phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Việc có chắc chắn rằng loại thị khi tham gia nghĩa vụ quân sự phải thuộc vào kết luận cuối cùng của Hội đồng khám sức khỏe mới biết được.

Hy vọng với những nội dung Đức Khôi cập nhật cho quý khách hàng trong bài viết bên dưới sẽ giải đáp được thắc mắc loạn thị 0.5 độ có đi nghĩa vụ quân sự không của quý khách hàng. Khi có nhu cầu giải đáp thắc mắc về nghĩa vụ quân sự năm 2024, liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận