Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay có gì thay đổi?

Đức Khôi 19/12/2023
Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay

Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay là luật nghĩa vụ quân sự năm 2023, quy định các vấn đề cơ bản xoay quanh nội dung công dân tham gia nghĩa vụ quân sự trong đơn vị của quân đội nhân dân. Nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ thiêng liêng và cao quý của công dân, là lực lượng quân đội dự bị thời bình để bảo vệ đất nước. Từ việc quy định cơ bản trong Hiến pháp 2013, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2023 là luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay, ghi rõ các vấn đề chi tiết liên quan đến điều kiện, tiêu chuẩn, … khi phục vụ quân sự. Tại bài viết dưới đây là những nội dung chi tiết về vấn đề này.

Những người phải đi nghĩa vụ quân sự trong luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay

Căn cứ vào Điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, những người trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì phải tham gia nhập ngũ. Theo đó, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Để gọi nhập ngũ thì công dân phải đáp ứng 04 tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự, là người có:

 • Về đội tuổi cụ thể thì là công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Đối với nam công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
 • Về tiêu chuẩn chính trị thì đáp ứng theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Về tiêu chuẩn sức khỏe thì người đi nghĩa vụ quân sự phải có sức khỏe rất tốt, tốt, khá (tương đương với loại 1, loại 2, loại 3) và không thuộc đối tượng là sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.
 • Về tiêu chuẩn văn hóa thì lấy những người có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Ở các địa phương địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì có thể được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7 nhưng phải báo cáo cấp có thẩm quyền.

Khi thông qua các tiêu chuẩn trên thì người đủ tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Những người được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự theo luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay

Có 07 đối tượng được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự vào 07 đối tượng này bao gồm:

 • Người chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe, sức khỏe đạt loại 4, 5, 6 hoặc bị kết luận là bị tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS
 • Người là lao động chính duy nhất trong nhà và phải trực tiếp nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; hoặc nếu trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận.
 • Người có bố hoặc mẹ là bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
 • Người là em hoặc anh ruột của hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
 • Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
 • Người đang làm cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Người đang tham gia học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Những đối tượng này chỉ được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi học đại học xong hoặc không còn lý do chính đáng nữa, họ có thể có lệnh gọi tham gia nghĩa vụ quân sự vì độ tuổi gọi nhập ngũ của đối tượng này là đến hết 27 tuổi. Sau 27 tuổi, họ không cần phải tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng nếu trong trường hợp thời chiến, họ vẫn là đối tượng lực lượng dự bị của quân đội nhân dân.

Những người được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay

Bên cạnh 07 trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì có 05 trường hợp được miễn, không phải tham gia nghĩa vụ quân sự:

 • Người là con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một (có bố hoặc mẹ là liệt sĩ hoặc thương binh hạng 1);
 • Người là một anh hoặc một em trai của liệt sĩ (có một anh, chị, em là liệt sĩ)
 • Người là một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (có bố hoặc mẹ là thương binh hạng hai hoặc bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên)
 • Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.
 • Người làm cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Tuy nhiên, những người này có thể tham gia nghĩa vụ quân sự nếu tình nguyện. Họ sẽ được xem xét có đáp ứng đủ điều kiện không và gọi nhập ngũ như công dân bình thường.

Nếu không đi nghĩa vụ quân sự thì bị phạt mấy tiền? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Nếu không tham gia nghĩa vụ quân sự khi có lệnh gọi nghĩa vụ quân sự thì bị phạt thấp nhất là 30.000.000 đồng và cao nhất là 75.000.000 đồng và buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh đó, nếu không nghiêm chỉnh chấp hành thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự là bị cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm hoặc bị đi tù từ 01 năm đến 05 năm.

Có thể nói, nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng và cao quý của công dân. Người tham gia nghĩa vụ quân sự có thành tích xuất sắc có thể học lên chuyên nghiệp và biên chế chính thức trở thành người của quân đội nhân dân Việt Nam. Khi có lệnh gọi tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân phải chấp hành và không được trốn hay vi phạm trừ khi có lý do chính đáng và thuộc các trường hợp được hoãn hoặc miễn kể trên.

Toàn bộ các nội dung trên đây của Đức Khôi là cập nhật những quy định về luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay. Khi có nhu cầu tìm hiểu về các nội dung liên quan về nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an, liên hệ chúng tôi để biết được các thông tin chi tiết nhất.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận