Nghĩa vụ quân sự 2024 đi mấy năm? Bao giờ đi?

Đức Khôi 19/12/2023
Nghĩa vụ quân sự 2024 đi mấy năm

Nghĩa vụ quân sự 2024 phải được thực hiện trong vòng 24 tháng (tương đương với 02 năm) kể từ thời điểm giao nhận quân hoặc thời điểm đơn vị quân đội nhân dân tiếp nhận. Nghĩa vụ quân sự là một nghĩa vụ vẻ vang của công dân được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013 và là điều cần thiết để bảo vệ tổ quốc. Hiện nay, việc tham gia nghĩa vụ quân sự vẫn được gọi, tuyển chọn hằng năm với công dân nam từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc các đối tượng khác có nhu cầu muốn tham gia phục vụ tại ngũ. Nghĩa vụ quân sự 2024 đi mấy năm? Thời gian tham gia nghĩa vụ là 24 tháng và trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ chi tiết các nội dung này để giải đáp thắc mắc cho quý bạn đọc.

Nghĩa vụ quân sự 2024 đi mấy năm?

Công dân khi tham gia nghĩa vụ quân sự được gọi là binh sĩ và do đó, thời hạn phục vụ quân ngũ là 24 tháng – tương đương với 02 năm.

Thời hạn này được tính như sau:

 • Thời gian phục vụ tại ngũ được tính từ ngày giao, nhận quân;
 • Nếu như không giao, nhận quân tập trung thì tính từ ngày đơn vị Quân đội nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

Như vậy, người tham gia nghĩa vụ quân sự 2023 sẽ phải đi 02 năm, sống và làm việc tại đơn vị của Quân đội nhân dân Việt Nam, được phân công theo lệnh gọi nhập ngũ.

Những điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024

Người tham gia nghĩa vụ quân sự phải đạt tiêu chí về độ tuổi, tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe và tiêu chuẩn văn hóa tương đương.

Về độ tuổi tham gia

Công dân nam hoặc nữ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi;

Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Đối với công dân nam là đối tượng bắt buộc còn công dân nữ là đối tượng tự nguyện tham gia.

Về tiêu chuẩn chính trị

Công dân tham gia nghĩa vụ quân sự phải Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Về tiêu chuẩn sức khỏe

Công dân đáp ứng điều kiện sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự và không có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Về tiêu chuẩn văn hóa

Chỉ tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên và lấy từ cao xuống thấp.

Tuy nhiên, với những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Tại các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, người tham gia nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng đồng thời 04 điều kiện ở trên. Nếu một trong các tiêu chí không đạt thì sẽ không tham gia nghĩa vụ quân sự.

Các trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự sẽ được áp dụng đối với 07 trường hợp sau:

 • Công dân chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe tại thời điểm kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
 • Công dân là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động hoặc trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Công dân là con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
 • Công dân đang có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ hoặc hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
 • Công dân là người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
 • Công dân là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
 • Công dân hiện đang theo học tại cơ sở giáo dục phổ thông; hoặc đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Nếu công dân không còn lý do tạm hoãn thì công dân được gọi nhập ngũ nhưng vẫn phải đáp ứng các tiêu chí về độ tuổi, sức khỏe, trình độ chính trị, văn hóa. Và họ có thể tình nguyện nhập ngũ khi có yêu cầu.

Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

Bên cạnh các trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự thì có 05 trường hợp công dân không phải tham gia nghĩa vụ quân sự bao gồm:

 • Công dân là con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.
 • Công dân có một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.
 • Công dân là một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Công dân là người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.
 • Công dân là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Đối với công dân được miễn nhập ngũ nếu tình nguyện thì vẫn được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ nếu đáp ứng đủ các yêu cầu, điều kiện theo quy định về tham gia nghĩa vụ quân sự.

Xử phạt hành chính nếu không đi nghĩa vụ quân sự

Khi không tham gia nghĩa vụ quân sự, công dẫn sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền như sau:

 • Công dân đã có lệnh gọi nhập ngũ nhưng không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung mà không có lý do chính đáng thì phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.
 • Công dân có hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.
 • Công dân không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ trừ 02 trường hợp trên thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng.

Bên cạnh việc bị phạt tiền còn phải thực hiện biện khắc phục hậu quả buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự như đã quy định.

Người tham gia nghĩa vụ quân sự phải phục vụ trong vòng 02 năm (24 tháng) và sau thời gian này họ là đối tượng dự bị của quân đội nhân dân. Hy vọng với các nội dung của bài viết trên của Đức Khôi sẽ trả lời câu hỏi, thắc mắc của quý bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì liên quan đến nội dung này, liên hệ chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận