Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu ở kho bạc hay ngân hàng?

Đức Khôi 21/12/2023
Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu online

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu đang là câu hỏi được quan tâm. Câu trả lời là người vi phạm có thể nộp phạt tại chỗ hoặc tại kho bạc nhà nước hay cơ quan khác được ghi rõ trong quyết định xử phạt hành chính. Khi có căn cứ xác định hành vi của người tham gia giao thông là vi phạm các quy định của pháp luật thì cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ có quyền ra quyết định xử phạt hành chính với người đó. Đối với hình thức xử phạt hành chính là phạt tiền, thường tại quyết định xử phạt hành chính sẽ ghi rõ nơi nộp tiền phạt và yêu cầu công dân phải chấp hành.

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu khi bị phạt tiền?

Căn cứ vào Điều 78, Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì quy định thủ tục nộp tiền phạt như sau:

 • Thứ nhất, trong thời hạn thi hành quyết định xử phạt thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt
 • Nếu quá thời hạn nêu trên sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp tiền phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% tính trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
 • Thứ hai, đối với các tỉnh vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.
 • Thứ ba, đối với trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp và phải nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày vào đến bờ hoặc ngày thu tiền phạt.

Như vậy, từ quy định trên có thể thấy rằng, việc nộp tiền phạt ở đâu sẽ căn cứ vào khu vực vi phạm có phải là vùng sâu, biên giới, miền núi hay là vùng bình thường.

Theo đó, thông thường, tại quyết định xử phạt sẽ khi tên Kho bạc Nhà nước hoặc tài khoản của kho bạc nhà nước và người bị phạt sẽ đến nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản này.

Đối với vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì nộp cho người có thẩm quyền xử phạt và người này sẽ nộp lên kho bạc nhà nước.

Lưu ý, khi thu tiền phạt, người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân, tổ chức nộp tiền phạt.

Xem thêm: Nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 online được không?

Có được nộp phạt vi phạm giao thông online không?

Hiện nay có thể nộp phạt vi phạm giao thông online thông qua 02 hình thức:

Hình thức 01: Chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của kho bạc nhà nước được ghi trong Quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Hình thức này có thể nộp tại nhà nhưng nên chụp lại giao dịch và không phải bao giờ tại quyết định xử phạt hành chính cũng ghi tài khoản ngân hàng để chuyển khoản. Điều này tùy thuộc vào quyết định tại nơi xử phạt.

Hình thức 02: Nộp lên cổng dịch vụ công quốc gia

Với hình thức này, chỉ áp dụng cho 05 tỉnh thành: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Thuận, Hải Phòng, Đà Nẵng. Các tỉnh thành khác đang trong tình trạng cập nhật.

Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại đường link:

https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-vi-pham-giao-thong.html

Bước 2: Nhập tên biên bản hoặc tên quyết định, mã bảo mật và ấn tra cứu

Bước 3: Nhập các trường thông tin theo quy định

 • Số quyết định xử phạt vi phạm hành chính;
 • Tên cơ quan ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính;
 • Thông tin của người vi phạm (họ và tên, số giấy phép lái xe, số điện thoại do người vi phạm cung cấp, số tiền nộp phạt);
 • Kho bạc (ngân hàng) thu tiền xử phạt;
 • Hành vi vi phạm;
 • Thời gian vi phạm;
 • Địa điểm vi phạm;
 • Hình thức xử phạt bổ sung (thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

Bước 4: Thanh toán theo hướng dẫn

Bước 5: Cơ quan Cảnh sát giao thông trả lại toàn bộ giấy tờ cho người vi phạm với trường hợp bị giữ lại lấy tờ theo đường bưu điện.

Nên cân đối hình thức nào tiện hơn thì nộp hoặc hình có thể đến tại Kho bạc nhà nước để nộp trực tiếp.

Xem thêm: Hướng dẫn nộp phạt vi phạm giao thông online năm 2024

Nộp phạt vi phạm giao thông có được nộp thay không?

Hiện nay có thể nhờ người khác nộp phạt vi phạm giao thông theo hình thức đại diện theo ủy quyền. Quy định vấn đề này tại Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

 • Cá nhân, pháp nhân có thể uỷ quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.
 • Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.

Việc đại diện theo ủy quyền để nộp phạt vi phạm về an toàn giao thông đường bộ được xác nhận là một giao dịch dân sự bình thường. Theo đó, có thể ủy quyền cho người khác nộp phạt nhưng phải có giấy ủy quyền được công chứng tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng theo quy định và điều này hơi mất thời gian.

Khi người khác nộp phạt thay, cần phải đưa theo:

 • Giấy ủy quyền nộp phạt vi phạm giao thông được công chứng bởi phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng
 • Biên bản xử phạt vi phạm giao thông
 • Quyết định xử phạt vi phạm giao thông
 • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người vi phạm
 • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người ủy quyền nộp vi phạm

Lưu ý, đối với hình thức này không chấp nhận văn bản ủy quyền chỉ có chữ ký của 02 bên mà không có xác thực của bên thứ ba.

Xem thêm: Lỗi không gương có bị giữ xe không? Mức phạt thế nào?

Phải đưa gì khi nộp phạt vi phạm giao thông?

Đối với trường hợp người vi phạm giao thông tự nộp phạt thì cần phải đưa theo:

 • Biên bản xử phạt vi phạm giao thông
 • Quyết định xử phạt vi phạm giao thông
 • Bản gốc chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người vi phạm

Đối với trường hợp người khác nộp hộ tiền khi vi phạm giao thông thì cẩn phải đưa theo:

 • Giấy ủy quyền nộp phạt vi phạm giao thông được công chứng bởi phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng
 • Biên bản xử phạt vi phạm giao thông
 • Quyết định xử phạt vi phạm giao thông
 • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người vi phạm
 • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người ủy quyền nộp vi phạm

Như vậy, từ các nội dung được quy định ở trên thì có thể thấy rằng việc nộp phạt vi phạm giao thông thông thường nộp tại Kho bạc nhà nước hoặc Ngân hàng được kho bạc nhà nước ủy quyền. Cần phải lưu ý rằng cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ chỉ làm việc vào giờ hành chính, do đó, phải tìm hiểu thời gian để đi nộp

Toàn bộ nội dung ở trên Đức Khôi biên soạn là thông tin chúng tôi cập nhật đến quý bạn đọc xoay quanh câu hỏi đến câu hỏi nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu. Trong thời hạn theo quy định, người vi phạm phải đến nộp phạt nếu không sẽ phải nộp thêm 0,05% tính trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Khi có thắc mắc liên quan đến nội dung này, liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận