Nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 online được không?

Đức Khôi 21/12/2023
Nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7

Nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 đang được nhiều người thắc mắc có được hay không. Câu trả lời là tùy tỉnh thành vì có tỉnh thành cơ quan nhà nước làm việc đến sáng thứ 7, một số tỉnh thành khác thì không. Khi vi phạm giao thông, nếu có căn cứ xác định hành vi tham gia của người tham gia giao thông là vi phạm thì cảnh sát giao thông có quyền ra quyết định xử phạt hành chính với hình thức phạt tiền theo quy định pháp luật. Do vậy, người vi phạm phải chấp hành quyết định xử phạt này và nộp tiền trong khoảng thời gian theo yêu cầu trong giờ hành chính từ thứ 2 đến sáng thứ 7.

Nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 có được không?

Căn cứ vào Điều 78, Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, được bổ sung một số điều năm 2019 thì quy định thủ tục nộp tiền phạt của người vi phạm hành chính là Kho bạc Nhà nước hoặc nộp theo hình thức chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

Kho bạc Nhà nước là cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính quản lý nhà nước về quỹ ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước và các quỹ khác của Nhà nước được giao quản lý; quản lý ngân quỹ; tổng kế toán nhà nước; thực hiện việc huy động vốn cho ngân sách nhà nước và cho đầu tư phát triển thông qua hình thức phát hành trái phiếu chính phủ theo quy định của pháp luật.

Về giờ làm việc của kho bạc nhà nước thuộc giờ làm việc của cơ quan nhà nước thì được quy định tại văn bản của ủy ban nhân dân tỉnh và quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó. Thông thường, giờ làm việc của kho bạc nhà nước là vào các ngày làm việc từ Thứ 2 đến Thứ 6 (Trừ các ngày lễ, nghỉ tết).

 • Sáng: Từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 00 phút.
 • Chiều: Từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút.

Tuy nhiên, có một số cơ quan ở các tỉnh thành lớn với khối lượng công việc lớn hơn thì thời gian làm việc là từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7. Giờ làm việc vẫn tương tự:

 • Sáng: Từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 00 phút.
 • Chiều: Từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút.

Do đó, người vi phạm giao thông không nộp phạt vi phạm hành chính có thể nộp phạt vào thứ 7 nhưng nên gọi trước Kho bạc nơi nộp tiền để hỏi xem có nhận không. Thông thường, khi nộp phạt vi phạm giao thông không nên nộp vào Thứ 7 mà nên nộp vào các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Thứ 6.

Xem thêm: Hướng dẫn nộp phạt vi phạm giao thông online năm 2024

Những lưu ý khi nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7

Những lưu ý nếu vẫn muốn nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7:

Thứ nhất, như đã nói ở trên, nếu có ý định nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 thì nên gọi trước cho kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt hành chính. Hỏi rõ xem vào thứ 7 họ có làm việc không bởi không phải cơ quan nào cũng làm việc đến sáng thứ 7 mà thường chỉ ở các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước.

Lưu ý, thông tin của kho bạc nhà nước có thể tìm kiếm trên mạng, gõ tên cụ thể và xin số điện thoại bàn hoặc của bộ phận một cửa tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Thứ hai, hoặc nếu không nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7, người vi phạm có thể lựa chọn hình thức là chuyển khoản nộp phạt vi phạm giao thông tại các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Thứ 6 để thực hiện nghĩa vụ của mình.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không nên nộp ngoài giờ hành chính khi chuyển khoản tiền vào tài khoản của ngân hàng kho bạc nhà nước vì các tài khoản này cũng sẽ tự động đóng, không nhận tiền ngoài giờ hành chính mà lúc này, số tiền người vi phạm đã được chuyển khoản được hoàn về hoặc được nhận vào ngày làm việc tiếp theo.

Xem thêm: Mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30 có bị giữ bằng không?

Người khác có được nộp phạt vi phạm giao thông thay người vi phạm không?

Việc nộp phạt thay người vi phạm có thể được thực hiện nếu có văn bản ủy quyền bởi đây là một trong các trường hợp đại diện theo ủy quyền của bộ luật dân sự hiện hành. Theo đó, cá nhân hoặc pháp nhân vi phạm giao thông có thể uỷ quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Hoặc các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.

Việc đại diện theo ủy quyền để nộp phạt vi phạm về an toàn giao thông đường bộ phải có văn bản ủy quyền có chữ ký của các bên và được làm chứng bởi một bên thứ ba là văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng hợp pháp.

Với trường hợp nộp phạt vi phạm giao thông thay người vi phạm thì cần đưa những giấy tờ sau:

 • Văn bản ủy quyền nộp phạt vi phạm giao thông được công chứng bởi phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng đối với cá nhân ủy quyền cho cá nhân hoặc không cần công chứng cho tổ chức với tổ chức.
 • Biên bản xử phạt vi phạm giao thông (Nếu có)
 • Quyết định xử phạt vi phạm giao thông được ký bởi người có thẩm quyền
 • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người vi phạm đối với cá nhân hoặc giấy chứng nhận đăng ký thành lập với tổ chức
 • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người ủy quyền nộp vi phạm

Trên thực tế, không có ít trường hợp phải sử dụng ủy quyền để nộp phạt vi phạm giao thông. Do đó, cần lưu ý về nội dung này.

Xem thêm: Những điều cảnh sát giao thông không được làm mới nhất

Khi đi nộp phạt giao thông tại kho bạc thì cần đưa những gì?

Đối với trường hợp người vi phạm giao thông là cá nhân hoặc tổ chức tự nộp phạt thì cần phải đưa theo:

 • Biên bản xử phạt vi phạm giao thông nếu có
 • Quyết định xử phạt vi phạm giao thông được ký bởi người có thẩm quyền
 • Bản gốc chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người vi phạm

Đối với trường hợp người khác nộp phạt thay khi vi phạm giao thông thì cần phải đưa theo:

 • Văn bản ủy quyền nộp phạt vi phạm giao thông được công chứng bởi phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng đối với cá nhân ủy quyền cho cá nhân hoặc không cần công chứng cho tổ chức với tổ chức.
 • Biên bản xử phạt vi phạm giao thông (Nếu có)
 • Quyết định xử phạt vi phạm giao thông được ký bởi người có thẩm quyền
 • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người vi phạm đối với cá nhân hoặc giấy chứng nhận đăng ký thành lập với tổ chức
 • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người ủy quyền nộp vi phạm

Như vậy, từ các nội dung được quy định được cập ở trên thì có thể thấy rằng không nên nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 vì không chắc chắn được rằng Kho bạc nhà nước có làm việc hay không. Nên nộp tiền trong thời gian từ Thứ 2 đến Thứ 6 để chắc chắn việc không phải đi nộp lần 2.

Toàn bộ nội dung ở trên của Đức Khôi biên soạn là thông tin chúng tôi cập nhật đến quý bạn đọc về nội dung nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7. Khi có các vướng mắc liên quan đến nội dung này hoặc vấn đề vi phạm giao thông đường bộ thì liên hệ chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận