Luật ký hợp đồng lao đông 2024 tư vấn miễn phí 24/24

Đức Khôi 16/12/2023
Luật ký hợp đồng lao đông 2024

Luật ký hợp đồng lao đông 2024 chịu sự điều chỉnh của Bộ luật dân sự năm 2015 và Bộ luật lao động năm 2019, đáp ứng được các điều kiện cụ thể tại 02 văn bản này. Hợp đồng lao động là một trong những chế định quan trọng của quan hệ pháp luật dân sự bởi chúng ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động trong quá trình làm việc của mình. Việc ký kết hợp đồng lao động là căn cứ xác định quan hệ lao động, làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên. Bởi vậy, trong nội dung bài bên dưới là những cập nhật của chúng tôi liên quan đến quy định pháp luật ký hợp đồng lao động 2024.

Hình thức hợp pháp khi ký hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là khái niệm được quy định tại Điều 13, Bộ luật lao động năm 2019, theo đó: Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Hợp đồng lao động có thể có tên gọi cụ thể là hợp đồng lao động nhưng cũng có thể là tên khác. Với trường hợp nếu hợp đồng có tên khác nhưng nội dung có thỏa thuận về trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động thì vẫn được xem là hợp đồng lao động.

Hợp đồng lao động chỉ được chấp nhận khi hai bên ký kết bằng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản.

Hợp đồng lao động giao kết thông qua phương tiện điện tử thì phải tuân thủ quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Lưu ý, hợp đồng lao động có thể được ký dưới hình thức là lời nói nhung chỉ áp dụng với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng nhưng không phải là công việc theo mùa vụ, người chưa đủ 15 tuổi, người giúp việc gia đình.

Xem thêm: Luật lao đông về nghỉ việc trong năm 2024 như thế nào?

Nguyên tắc về luật ký hợp đồng lao động 2024?

Có 02 khi ký kết hợp đồng lao động, đó là:

  • Hợp đồng lao động phải được ký kết dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.
  • Các bên được tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Như vậy, có thể thấy rằng, nếu hợp đồng lao động ký kết nhưng bị ép buộc, trái pháp luật và chỉ do ý chí của một bên, bị cưỡng ép thì đồng nghĩa với việc hợp đồng này không có hiệu lực

Các điều khoản quy định của luật ký hợp đồng lao động 2024

Dưới tư cách là một loại hợp đồng dân sự, bên cạnh việc đáp ứng nội dung chung của hợp đồng thì Điều 21, Bộ luật lao động năm 2019 quy định 10 nội dung chủ yếu như sau:

Thông tin của người sử dụng lao động

Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động

Thông tin của người lao động

Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động

Trường hợp người lao động dưới 18 tuổi thì phải bổ sung thông tin của đại diện người lao động trong hợp đồng.

Công việc và địa điểm làm việc

Công việc là những công việc mà người lao động phải thực hiện đúng với trình độ, chuyên môn

Địa điểm làm việc của người lao động phải là địa điểm cụ thể để người lao động làm công việc theo thỏa thuận. Nếu như người lao động làm việc có tính chất thường xuyên ở nhiều địa điểm khác nhau thì ghi đầy đủ các địa điểm đó.

Xem thêm: Luật lao đông việt nam 2024 mới nhất có điểm gì thay đổi

Thời hạn của hợp đồng lao động

Có thể là hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn nhưng không quá 36 tháng. Trường hợp muốn lâu dài thì sẽ ký hợp đồng 36 tháng và sau đó tiếp tục tái ký hoặc gia hạn hợp đồng

Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác

Mức lương theo công việc hoặc chức danh: ghi mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng.

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán.

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép xuất khẩu lao động năm 2024

Phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác được tính theo thỏa thuận của hai bên

Đối với các chế độ và phúc lợi khác như thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác thì ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Chế độ nâng bậc, nâng lương

Thường thì áp dụng cho viên chức làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập hoặc người làm động làm việc theo hợp đồng lao động tại cơ quan nhà nước.

Chế độ nâng bậc, nâng lương sẽ theo thỏa thuận của hai bên về điều kiện, thời gian, mức lương sau khi nâng bậc, nâng lương hoặc thực hiện theo thỏa ước lao động tập thể, quy định của người sử dụng lao động.

Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Thời gian nghỉ ngơi gồm nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ hằng tuần, lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không lương.

Nội dung này cũng theo thỏa thuận của hai bên hoặc thỏa thuận thực hiện theo nội quy lao động, quy định của người sử dụng lao động, thỏa ước lao động tập thể và quy định của pháp luật liên quan.

Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động

Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động là những loại phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình làm việc

Các bên tự thỏa thuận về bảo hộ lao động căn cứ vào nhu cầu hai bên, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo quy định của người sử dụng lao động và quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp

Chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề thuộc về phạm vi quyền, nghĩa vụ và lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động trong việc bảo đảm thời gian, kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề. Ngoài các nội dung quy định trên, các bên có thể thỏa thuận các điều khác

Trên đây là toàn bộ nội dung của luật ký hợp đồng lao động 2024 do Đức Khôi biên soạn. Về cơ bản, khi ký hợp đồng lao động, pháp luật ưu tiên việc tự thỏa thuận các bên trên tinh thần tự nguyện, bình đẳng, hợp pháp và tôn trọng lẫn nhau. Việc ký hợp đồng lao động không được trái luật và phải đảm bảo được các nội dung theo quy định. Trường hợp các bên không tuân thủ, hợp đồng có thể vô hiệu và không có căn cứ để giải quyết nếu xảy ra tranh chấp.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận