Luật lao đông việt nam 2024 mới nhất có điểm gì thay đổi

Đức Khôi 13/12/2023
Luật lao đông việt nam 2024 mới nhất

Luật lao động Việt Nam 2024 mới nhất là công cụ quan trọng để bảo vệ người lao động khi ký kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động. Vậy doanh nghiệp cần lưu ý gì khi Bộ luật lao động mới ban hành và có hiệu lực?

Những năm gần đây, với sự phát triển ngày càng cao và đa dạng của nền kinh tế thị trường đã làm quan hệ lao động trở nên đa dạng, nhiều loại hình và đặt ra yêu cầu cần phải có những quy định đủ bao quát để điều chỉnh. Bởi vậy, Bộ luật Lao động năm 2019 ra đời trên cơ sở kế thừa Bộ luật lao động năm 2012 và có những điểm cần lưu ý cho doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2024.

Theo Luật lao đông việt nam 2024 mới nhất doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Tuy nhiên, nếu người lao động và người sử dụng lao động ký kết hợp đồng với tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động thì vẫn được xem là hợp đồng lao động và chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Lao động.

Chính sự xác định về bản chất của hợp đồng lao động như vậy đã đặt ra sự chuẩn bị cho các doanh nghiệp có giao kết hợp đồng khoán việc hay hợp đồng dịch vụ với người lao động bên ngoài thì nên yêu cầu người lao động thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp để có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ một cách hợp pháp và có thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho doanh nghiệp hoặc phải tính toán khoản chi phí thuế thu nhập cá nhân và các loại bảo hiểm bắt buộc phát sinh nếu hai bên phải giao kết hợp đồng lao động theo quy định để người lao động và doanh nghiệp có nghĩa vụ đóng các loại bảo hiểm bắt buộc và doanh nghiệp khấu trừ thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương của người lao động theo thuế suất lũy tiến từng phần.  

Lưu ý cho doanh nghiệp về phụ lục hợp đồng lao động

Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động. Nội dung của phụ lục hợp đồng lao động có thể quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động. 

Điểm mới nhất của luật lao động là doanh nghiệp khi doanh nghiệp chỉ được ký với người lao động hợp đồng lao động xác định thời hạn tối đa 02 lần mà không được sử dụng phụ lục hợp đồng lao động để thay đổi thời hạn của hợp đồng lao động. Như vậy, đặt ra yêu cầu doanh nghiệp phải nhanh chóng hoàn thiện bảng mô tả công việc chi tiết cho từng vị trí công việc trong doanh nghiệp chi tiết để có phương án sử dụng nhân sự hiệu quả.

Lưu ý cho doanh nghiệp về phương án sử dụng lao động

Phương án sử dụng lao động chỉ đặt ra trong trường hợp:

“Khi cho nhiều người lao động nghỉ việc vì lý do thay đổi cơ cấu, thay đổi công nghệ, hoặc vì lý do kinh tế, sáp nhập, chia, tách, hợp nhất hoặc chuyển quyền sở hữu hoặc chuyển quyền sử dụng tài sản”.

Sau khi trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở về phương án sử dụng lao động, người sử dụng lao động phải thông báo công khai cho người lao động biết về phương án sử dụng lao động trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày phương án sử dụng lao động được thông qua. Chính quy định này đặt ra yêu cầu cho doanh nghiệp rằng nếu doanh nghiệp dự kiến có kế hoạch tái cấu trúc nhân sự 

chỉ nên đưa ra về mặt nguyên tắc cách tính các khoản mà doanh nghiệp sẽ thanh toán cho người lao động trong kế hoạch sử dụng lao động thay vì liệt kê chi tiết công thức tính, số tiền cụ thể cho từng người lao động để tránh gây ra những tranh chấp không đáng có trong quan hệ lao động.

Luật lao đông việt nam 2024 mới nhất về tiền lương

Theo quy định mới nhất thì người sử dụng lao động được trả lương cho lao động là người nước ngoài tại Việt Nam bằng ngoại tệ. 

Đồng thời, để cho minh bạch về tính toán tiền lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động mỗi lần trả lương, trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

Bên cạnh đó, người lao động được trả lương qua tài khoản cá nhân được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các loại phí có liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương. 

Với những quy định mới này yêu cầu phòng nhân sự của doanh nghiệp phải làm thêm bảng kê lương gửi cho từng người lao động hàng tháng dù người lao động có yêu cầu hay không. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải chịu thêm phí mở và duy trì tài khoản ngân hàng của người lao động. Do đó, người sử dụng lao động nên mở tài khoản ngân hàng cho người lao động tại cùng ngân hàng với doanh nghiệp để giảm phí ngân hàng.   

Luật lao đông việt nam 2024 mới nhất về làm thêm giờ

Bộ luật Lao động 2019 đã tăng mức trần thời gian làm thêm giờ trong 01 tháng là 40 giờ thay vì 30 giờ như trước. Đồng thời, quy định cụ thể những trường hợp được phép làm thêm đến 300 giờ/năm:

  • Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, da, giày, điện, điện tử, chế biến nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản;
  • Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;
  • Trong trường hợp giải quyết công việc đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao mà thị trường lao động không cung ứng đầy đủ, kịp thời;
  • Trong trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn, do tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không dự liệu trước do hậu quả thời tiết, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, thiếu điện, thiếu nguyên liệu, sự cố kỹ thuật của dây chuyền sản xuất; và

Như vậy, nếu doanh nghiệp nào có nhu cầu sử dụng người lao động làm thêm giờ thì: 

  • Lưu ý việc được phép tăng số giờ làm thêm tối đa trong 01 tháng lên 40 giờ so với 30 giờ như hiện nay để có sự điều chỉnh ca kíp lại cho phù hợp; 
  • Kiểm tra xem các ngành, nghề kinh doanh đăng ký của doanh nghiệp có nằm trong danh sách các ngành, nghề mà doanh nghiệp được phép huy động người lao động làm thêm giờ đến 300 giờ/năm không.

Luật lao đông việt nam 2024 mới nhất về nghỉ lễ, tết

Theo quy định của luật lao động mới nhất đã nâng số ngày nghỉ Quốc khánh từ 01 ngày lên 02 ngày (ngày 02 tháng 9 Dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau). Như vậy, số ngày nghỉ lễ, tết của người lao động đã được nâng lên thành 11 ngày thay vì 10 ngày.

Với quy định này, doanh nghiệp nên xem xét bổ sung quy định về việc xin nghỉ phép hàng năm của người lao động nhằm đảm bảo rằng không có quá nhiều người lao động nghỉ phép bằng cách xin kết hợp các ngày nghỉ phép hàng năm của họ, các ngày nghỉ hàng tuần vào 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh mà thời gian cả tuần đó có thể làm cản trở hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp.

Toàn bộ nội dung bài viết trên đây là những chia sẻ của Đức Khôi về Luật lao động Việt Nam 2024 mới nhất có hiệu lực. Lao động là vấn đề quan trọng và cấp thiết trong đời sống xã hội và ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều người. Do đó, doanh nghiệp cần có những lưu ý để tránh các tổn thất không đáng có.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận